Với phương châm "Tất cả đoàn viên - lao động đều có Tết", ngày 30-1-2021, LĐLĐ TP sẽ tổ chức "Phiên chợ Tết Công nhân - Gian hàng 0 đồng" với các hoạt động phát phiếu mua hàng miễn phí và giảm giá một số mặt hàng thiết yếu cho đoàn viên. Chương trình "Chuyến xe Công đoàn (CĐ)" đưa đoàn viên - lao động khó khăn về quê đón Tết sẽ hoàn thành trước ngày 10-2-2021. Ngoài ra, LĐLĐ TP còn tổ chức thăm hỏi, tặng quà Tết cho cán bộ CĐ hưu trí, gia đình đoàn viên - lao động khó khăn tại các tổ tự quản khu nhà trọ và khu nhà ở công nhân ở KCN Hòa Cầm.

LĐLĐ TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở có kế hoạch giám sát về điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, không để người sử dụng lao động buộc người lao động (NLĐ) tăng ca, làm thêm giờ, không được nghỉ Tết hoặc cho nghỉ Tết ít hơn thời gian luật định; báo cáo các đơn vị không có tiền thưởng Tết, nợ lương, nợ BHXH của NLĐ.

Tất cả đoàn viên - lao động đều có Tết - Ảnh 1.

Chương trình “Chuyến xe Công đoàn” đưa đoàn viên - lao động về quê đón Tết, do LĐLĐ TP Đà Nẵng tổ chức Ảnh: QUANG LUẬT

* Chương trình "Chuyến xe nghĩa tình" Xuân Tân Sửu 2021 vừa được LĐLĐ tỉnh Bình Phước triển khai. Đối tượng được chăm lo là đoàn viên - lao động có hoàn cảnh khó khăn, lao động giỏi, nhiều năm liền không về quê đón Tết, ưu tiên đoàn viên ở các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt. Dự kiến, chương trình sẽ hỗ trợ 300 đoàn viên - lao động đang làm việc tại các KCN. LĐLĐ tỉnh sẽ đài thọ 50% kinh phí, còn lại do doanh nghiệp (DN) hỗ trợ. Thời gian dự kiến tổ chức chương trình là 8-2-2021 (ngày 27 tháng chạp).

* LĐLĐ TP Cần Thơ vừa có công văn yêu cầu các cấp CĐ nắm chắc số lượng đoàn viên - lao động có hoàn cảnh khó khăn do chủ DN giải thể, phá sản, ngừng hoạt động, nợ lương, BHXH, BHYT của NLĐ để kiến nghị với các ngành chức năng hỗ trợ, giải quyết kịp thời. Song song với hoạt động giám sát lương, thưởng Tết, các cấp CĐ TP Cần Thơ sẽ tổ chức thăm, tặng quà, hỗ trợ vé tàu, xe cho đoàn viên - lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi, giải trí phục vụ cho đoàn viên - lao động tại DN trước, trong và sau Tết; chủ động đề xuất với các đối tác chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên" thực hiện các chương trình bán hàng giá ưu đãi để san sẻ khó khăn với đoàn viên.

Q.Luật - Đ.Trọng - V.Linh