Ngày hội Việc làm do Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng tổ chức ngày 30-10 với sự tham gia của gần 15.000 sinh viên (SV) đến từ các trường ở TP HCM đã giúp giải tỏa cơn “khát” lao động kỹ thuật của nhiều doanh nghiệp (DN).

Nhu cầu đa dạng, ứng viên phong phú

Ông Lê Xuân Lâm, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, nhìn nhận: “Ngoài việc giúp SV tiếp cận nhu cầu tuyển dụng, ngày hội còn giúp giảng viên có cơ hội tiếp xúc, tạo quan hệ với DN, từ đó tiếp cận những dây chuyền sản xuất hiện đại giúp nâng cao kiến thức; tạo thêm nhiều chỗ thực tập, tham quan cho SV”.

Ứng viên tìm hiểu cơ hội việc làm tại ngày hội
Ứng viên tìm hiểu cơ hội việc làm tại ngày hội

Các DN đã mang đến ngày hội hơn 1.500 chỗ làm; trong đó khoảng 90% tập trung vào các ngành kỹ thuật như cơ khí, điện, điện tử, cơ điện tử, công nghệ tự động, bảo dưỡng công nghiệp, hóa, công nghệ thực phẩm, nguội sửa chữa, hàn… Điều khiến ứng viên hào hứng hơn cả là các nhu cầu này đến từ những nhà tuyển dụng hàng đầu như Unilever, P&G, Ajinomoto Việt Nam, Kimberly Clark Việt Nam, Mercedes - Benz Việt Nam, Colgate - Palmolive Việt Nam, Tân Hiệp Phát, Nhựa Duy Tân… Bạn Trần Đức Long, SV ngành cơ khí Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, hồ hởi: “Chưa năm nào tôi thấy các DN lớn lại quy tụ về đây nhiều như năm nay. Ngày hội diễn ra trong ngày tôi nhận bằng tốt nghiệp nên hy vọng tôi sẽ có cơ hội đầu quân vào một trong các DN lớn”.

Với lượng ứng viên dồi dào, trong đó nòng cốt là hơn 5.000 tân cử nhân của Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng đã làm thỏa mãn nhu cầu tuyển dụng của DN. Mang gần 140 vị trí tuyển dụng đến ngày hội, đại diện Công ty TNHH SX-TM Cơ khí Hồng Ký cho biết: “Ban đầu, với nhu cầu tuyển dụng khá lớn, chúng tôi cũng ngại không đủ nguồn ứng viên. Nhưng thực tế, lượng ứng viên quá dồi dào nên chắc chắn công ty sẽ chọn được nhiều ứng viên ưu tú”.

Ưu ái tân cử nhân

Một điểm khá đặc biệt tại ngày hội các DN tham gia tuyển dụng đều không đòi hỏi kinh nghiệm mà ưu tiên tuyển dụng SV mới ra trường. Chẳng hạn Công ty P&G dành vị trí kỹ thuật viên vận hành máy cho SV ngành cơ khí, điện, điện tử, tự động sắp tốt nghiệp; Công ty Sailun tuyển nhân viên bảo trì cơ khí, điện, điện tử, tốt nghiệp trung cấp trở lên; Công ty Cao su Sài Gòn - KymDan tuyển 21 vị trí gồm kỹ sư điều khiển tự động, cơ khí, điện công nghiệp, bảo trì điện, công nhân cơ khí, ưu tiên SV mới ra trường; Công ty Ajinomoto Việt Nam tuyển kỹ sư cơ khí, nhân viên phát triển nông nghiệp, công nhân kỹ thuật sản xuất không đòi hỏi kinh nghiệm.

Đối với Công ty CP Nhựa Duy Tân, chỉ cần SV có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời các ngành cơ khí chế tạo máy, cơ điện tử, cơ khí động lực, điện công nghiệp là có thể ứng tuyển vào các vị trí kỹ thuật sản xuất, trưởng ca sản xuất... Ông Trần Minh Đức, Trưởng Phòng Tuyển dụng Công ty CP Nhựa Duy Tân, chia sẻ: “Khi tuyển dụng SV mới ra trường, công ty phải đào tạo lại cho phù hợp với tình hình sản xuất kinh doanh của đơn vị. Nhiều người e ngại sau khi bỏ ra chi phí đào tạo, người lao động cứng tay nghề sẽ bỏ DN ra đi song chúng tôi không sợ điều đó. Tôi tin môi trường và chế độ đãi ngộ của công ty hiện nay đủ sức để giữ người lao động”.

Làm kỹ thuật viên tập sự

Bên cạnh việc tuyển dụng các vị trí chính thức, các DN như Unilever, P&G, Kimberly Clark... còn có chương trình tuyển SV năm cuối hoặc SV mới ra trường vào các vị trí thực tập sinh kỹ thuật, kỹ thuật viên tập sự... Bà Phan Thúy Loan, phụ trách nhân sự Công ty Kimberly Clark Việt Nam, cho biết sau khi trúng tuyển, ứng viên sẽ có 6 tháng được huấn luyện về kỹ thuật, kỹ năng mềm và làm việc trực tiếp trên các dây chuyền hiện đại, được hưởng lương và nhiều phúc lợi khác. Các ứng viên đạt yêu cầu sau khóa huấn luyện có cơ hội trở thành nhân viên chính thức của công ty.

 

Bài và ảnh: Mai Chi