Nhìn mọi người tay xách, nách mang hối hả đón xe về quê ăn Tết, cô công nhân (CN) Bùi Thị Phương, Công ty CCH Top- KCX Tân Thuận (quận 7, TP HCM) thấy mắt mình cay cay, hai dòng nước mắt lặng lẽ chảy trên má cô. Gắn bó với mảnh đất Sài Gòn được 7 năm nhưng cô CN quê ở Hải Dương chỉ được ăn Tết cùng gia đình đúng một lần.

Chịu thiệt vì người thân


Công nhân không về Tết dự “Bữa cơm tất niên” do LĐLĐ quận Thủ Đức, TP HCM tổ chức

Công nhân không về Tết dự “Bữa cơm tất niên” do LĐLĐ quận Thủ Đức, TP HCM tổ chức

 

Phương vẫn nhớ như in chuyến về quê cách đây vài năm. Chuẩn bị cho chuyến về nhà, cô đã mua đủ thứ làm quà cho ba mẹ và gói ghém rất kỹ hành lý chờ lên xe. Nôn nao được gặp người thân, Phương quên cả chuyện ăn uống dọc đường, chỉ mong xe chạy nhanh để có mặt trước thời khắc Giao thừa. Ăn Tết xong, Phương thoáng giật mình bởi chuyến về quê năm ấy đã ngốn mất tất cả khoản tiền mà chị cả năm chắt chiu mới có được. “Rồi những năm sau, em quyết định không về, để số tiền đó gửi về cho bố mẹ và các em ăn Tết. Dẫu biết buồn nhưng thấy người thân mình có Tết thì cũng an ủi được phần nào”- Phương tâm sự.

 


Ông Trần Vũ Bình - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 1, TP HCM - tặng cành mai cho công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết của Công ty CP Thực phẩm Trung Sơn 

Ông Trần Vũ Bình - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 1, TP HCM - tặng cành mai cho công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết của Công ty CP Thực phẩm Trung Sơn 

 

Nhà có vài sào đất chỉ trồng lúa đủ ăn nên hoàn cảnh gia đình Phương rất khó khăn. Là chị lớn, 17 tuổi, Phương theo bạn bè vào Sài Gòn kiếm sống, gửi tiền về phụ bố mẹ lo cho các em ăn học. Niềm an ủi của Phương là cậu em kế học đang học đại học và con bé út học cấp ba. Giọng Phương đầy tự hào: “Cả hai đứa đều học rất giỏi. Chúng luôn miệng bảo: khi nào bọn em học xong, chị cũng đi học đi chứ làm CN hoài sao chịu nổi. Em không biết mình có thể học thêm nữa không nhưng em vui vì hai đứa em của em được ăn học đến nơi đến chốn, không phải cắm đầu bên chiếc máy may suốt ngày như em”.

 

LĐLĐ quận 1, TP HCM tổ chức chương trình “Tết cho công nhân ở lại” tại Công ty CP Thực phẩm Trung Sơn
LĐLĐ quận 1, TP HCM tổ chức chương trình “Tết cho công nhân ở lại” tại Công ty CP Thực phẩm Trung Sơn

 

“Rồi ngày Tết ở lại đây em làm gì?”- tôi hỏi. “Có làm gì đâu chị. Dân ở trọ ở đây chủ yếu người miền Tây nên họ về quê hết, chỉ còn lác đác vài người ở miền Trung, miền Bắc. Bọn em tập trung lại một phòng, ai có gì góp đó để có Tết như mọi người”. Và một việc quan trọng mà Phương và các bạn cùng làm là gọi về nhà vào đêm giao thừa. “Vừa bắt máy lên, nghe tiếng alo của mẹ là em đã khóc, mẹ cũng khóc. Sau khi dặn dò đủ điều, mẹ bảo: Thôi năm sau cố gắng về con ạ, bố mẹ chỉ cần có con cùng ăn Tết, không phải lo gửi tiền bạc gì hết. Em cũng hứa để bố mẹ vui. Chỉ mong năm sau được ăn Tết cùng gia đình” - Phương kể.

Rất cần sự quan tâm, chia sẻ

Sau một năm vất vả mưu sinh nơi xứ lạ, quê người, ai cũng mong muốn có được một cái Tết đầm ấm bên gia đình, người thân. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh khó khăn, điều kiện xa xôi, không phải CN nào cũng thực hiện được điều này. Vì thế, những CN đón Tết xa nhà rất cần sự quan tâm của các đoàn thể, địa phương, chủ nhà trọ để họ bớt tủi thân, nhớ nhà, nhớ quê.

Tại chương trình “Bữa cơm tất niên” do LĐLĐ quận Thủ Đức tổ chức dành cho 361 gia đình CN ở trọ, chúng tôi gặp chị Trương Thị Phượng, Công ty Freetrend A- KCX Linh Trung 2 (quận Thủ Đức, TP HCM). Quê ở Nghệ An, làm việc 8 năm và chị Phượng mới về quê được 2 lần. Giọng chị buồn buồn: “Thu nhập của 2 vợ chồng mỗi tháng chỉ trong khoảng 9 đến 10 triệu đồng, tiền nhà, tiền điện nước hơn 1 triệu đồng rồi. Còn tiền học, tiền sữa cho con nữa nên không chỉ năm nay mà 1-2 năm nữa có thể tôi cũng khó đón Tết cùng với gia đình ở quê. May mà gia đình tôi còn được LĐLĐ quận quan tâm, tổ chức bữa cơm tất niên”.

 


Công nhân Công ty Tân Châu thi chưng bày mâm ngũ quả

Công nhân Công ty Tân Châu thi chưng bày mâm ngũ quả

 

Chương trình “Tết cho CN ở lại” do LĐLĐ quận 1, TP HCM tổ chức cho 40 CN Công ty CP Thực phẩm Trung Sơn (đóng tại KCN Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM) diễn ra trong không khí vô cùng ấm áp. CN được cắt bánh tét, xẻ dưa cùng lãnh đạo quận, công ty. Đặc biệt, LĐLĐ quận 1, còn chuẩn bị bánh chưng, dưa kiệu, tôm khô, dưa hấu, bánh ngọt… để bữa tiệc thêm phần ấm cúng. Mỗi CN còn được nhận một cành mai (hoặc cành đào) từ hội thi Thiết kế cành mai, cành đào do LĐLĐ quận 1 tổ chức. Anh Văn Phước Trắng, quê ở Cà Mau, vừa điều trị mắt, tâm sự: “Sự quan tâm này, khiến CN ăn Tết xa quê như chúng tôi cảm thấy ấm lòng”.

 


Công nhân hái lộc đầu năm tại Nhà Văn hóa Lao Động Tân Bình

Công nhân hái lộc đầu năm tại Nhà Văn hóa Lao Động Tân Bình

 

Lần đầu tiên, Công đoàn Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn cũng tổ chức 4 chương trình cho 650 CN không có điều kiện về quê ăn Tết tại: Công ty CP May Xuất khẩu Tân Châu, Công ty Cofidec, Công ty Chê biến hàng Xuất khẩu Cầu Tre và Trung tâm Điều hành Satra Food. Tại các ngày hội, CN được tham gia các trò chơi dân gian trúng thưởng, thi cắm hoa, trưng bày mâm ngũ quả, xem văn nghệ, ảo thuật, kịch… Đặc biệt, CĐ tổng công ty còn tặng mỗi CN một phần quà trị giá 1 triệu đồng. Ông Phùng Đình Dũng, Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn, cho biết: “Hoạt động này nhằm chia sẻ khó khăn với CN không có điều kiện về quê đón Tết. Đây là một sự động viên nhằm vơi bớt đi nỗi nhớ nhà, nhớ người thân của họ”.

 

 

Bài và ảnh: NGÂN HÀ