Nói suy dinh dưỡng, sao đứa nào cũng mập ú vậy?

Tin mới

05/06/2015 08:14

(NLĐO)- Giám đốc nhất quyết không cải thiện bữa ăn giữa ca cho công nhân vì "nói công nhân bị suy dinh dưỡng mà sao đứa nào cũng mập ú vậy?".

Bà sếp của tôi là con gái ông chủ tịch hội đồng quản trị, mới ở nước ngoài về. Bà nhận nhiệm sở hôm trước thì hôm sau đã yêu cầu đưa đi tham quan nhà xưởng, thăm thú công nhân. Bà đi một vòng từ xưởng sản xuất, nơi nghỉ trưa và cuối cùng là nhà ăn. Dừng rất lâu ở cửa nhà ăn, bà ngắm nhìn công nhân ra vô, không nói một lời.

Trở về văn phòng, câu đầu tiên bà hỏi tôi: "Đọc báo cáo thấy nói công nhân bị suy dinh dưỡng mà sao đứa nào cũng mập ú vậy?". Tôi biết ý bà muốn nhắc đến cuộc ngừng việc 3 ngày đòi cải thiện bữa ăn giữa ca của công nhân cách nay một tháng. Đó là nguyên nhân chính đưa bà ngồi vào chiếc ghế giám đốc công ty thay giám đốc cũ phải ra đi vì để cho tình hình công ty bất ổn.

Tôi lấy bản thực đơn cũ đưa cho bà giám đốc: "Chị nên xem qua cái này". Giám đốc chăm chú nhìn vào bản thực đơn. Tôi thấy bà nhíu mày tỏ vẻ không hiểu. Mà đúng là bà không hiểu thật. Đưa trả nó lại cho tôi, bà nói: "Tôi không thấy có điều gì bất thường trong đó".

Nói suy dinh dưỡng, sao đứa nào cũng mập ú vậy?

Tôi giải thích cho bà về sự đơn điệu, không cân đối của các bữa ăn. Thịt ba rọi kho, đậu hũ chiên, trứng chiên, đậu xào, rau xào, cà nướng mỡ hành... Những món ấy cứ lặp đi, lặp lại khiến công nhân ngán, nuốt không trôi. Tinh bột, đường và dầu mỡ quá nhiều, trong khi chất đạm lại rất ít. Công nhân ăn cốt lấy no nên cơm là ưu tiên hàng đầu.

Tôi đặc biệt nhấn mạnh việc thực phẩm ôi thiu xuất hiện trong bữa ăn thường xuyên khiến công nhân bỏ bữa, ra ngoài ăn uống thất thường... "Ở công ty thì vậy, buổi chiều về nhà công nhân cũng chủ yếu ăn cơm cho no bụng chứ không chú ý dinh dưỡng đầy đủ, đa dạng. Chính vì vậy mà nhiều người tăng cân nhưng không khỏe"- tôi giải thích.

Giám đốc lại nhíu mày: "Khó hiểu quá". Rồi bà nói với tôi rằng khoa học chứng minh chỉ khi nào cung vượt cầu thì mới dẫn dến dôi dư năng lượng và sinh ra mỡ thừa gây béo phì. Bà nói rất nhiều công nhân "mập ú" chứng tỏ bữa ăn của công ty "không có vấn đề gì phải tranh cãi".

Nói suy dinh dưỡng, sao đứa nào cũng mập ú vậy?

Rồi bà khoát tay ra hiệu cuộc nói chuyện chấm dứt. Tôi thấy thất vọng và nghi ngờ khả năng quản lý điều hành của giám đốc mới.

Mấy hôm nay công nhân rục rịch phản ứng vì "giám đốc mới về nói sẽ cải thiện điều kiện làm việc, bữa ăn giữa ca cho anh em công nhân mà sao chẳng thấy động tĩnh gì?". Tôi lại mang điều này nói với giám đốc. Bà nhăn mặt: "Nhiều chuyện quá. Đề nghị không bàn đến chuyện bữa ăn nữa. Các anh chị có xem phim "Sao tháng Tám" chưa? Suy dinh dưỡng là phải ốm o như vậy, đằng này ai cũng mập ú mà thắc mắc cái nỗi gì?".

Tôi bó tay bà giám đốc của tôi rồi. Ai có cách gì nói để bà hiểu "mập ú" trong công nhân hiện nay cũng là một dạng suy dinh dưỡng hay không? Nếu bà cứ khăng khăng như thế thì tôi dám chắc không lâu nữa, công nhân lại ngừng việc...

Hà Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI