Sáng 29-10, LĐLĐ TP HCM tổ chức tọa đàm "Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động ban nữ công quần chúng khu vực ngoài nhà nước", với sự tham gia của hơn 100 cán bộ Công đoàn (CĐ) cấp trên cơ sở và cán bộ CĐ phụ trách nữ công tại các doanh nghiệp (DN).

Nữ công nhân không có thời gian giải trí - Ảnh 1.

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, phát biểu tại tại tọa đàm

Phát biểu tại tọa đàm, bà Huỳnh Thị Ngọc Liên, Trưởng Ban nữ công LĐLĐ TP, cho biết ban nữ công DN khu vực ngoài nhà nước đã có nhiều hoạt động chăm lo cho lao động nữ (LĐN) và con công nhân (CN), đồng thời tích cực tham gia thực hiện chế độ, chính sách đối với LĐN, góp phần động viên, khích lệ nữ CN hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tính đến nay TP có 13.104/20.866 CĐ cơ sở thành lập ban nữ công quần chúng và bố trí ủy viên phụ trách nữ công, đạt tỉ lệ 62,8%. Trong đó, có 10.424 ban nữ công quần chúng khu vực ngoài nhà nước và 27 nghiệp đoàn.

Nữ công nhân không có thời gian giải trí - Ảnh 2.

Các đại biểu cho biết hoạt động nữ công ở khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước gặp nhiều khó khăn

Tại chương trình tọa đàm, các đại biểu phản ánh hoạt động ban nữ công quần chúng chưa tốt do cán bộ nữ công thường xuyên biến động, kinh phí hoạt động hạn chế. Ngoài công việc, LĐN còn phải làm nhiều việc như đi chợ, nấu ăn, đưa đón con… nên thời gian tham gia các hoạt động nữ công rất hạn chế.

Nữ công nhân không có thời gian giải trí - Ảnh 3.

Các đại biểu cho biết các chính sách đối với lao động nữ nên quy định vào Bộ Luật Lao động

Các đại biểu cũng phản ánh do điều kiện làm việc nên không có thời gian tìm hiểu và tham gia hoạt động nữ công. Vì thế, cách tốt nhất để tuyên truyền, phố biến chính sách đến đối tượng này là các cấp CĐ cần chủ động đưa thông tin lên các trang mạng xã hội để họ xem vào buổi tối. 

Đa số các chị làm công tác nữ công phải công tác kiêm nhiệm, phải nỗ lực rất nhiều, hoạt động không xuyên suốt nên cần sự hỗ trợ của CĐ cấp trên, ban chấp hành và ban giám đốc DN. Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ TP cần phải đào tạo cán bộ nữ công có năng lực, có trình độ và nhiệt tình với tiêu chí "Dám nói, dám nghĩ, dám làm".

Tin-ảnh: H.Đào