xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ồ ạt rút BHXH một lần: Giảm số năm đóng, tăng mức hưởng

Bài và ảnh: An Chi

(NLĐO ) - Nhiều bạn đọc Báo Người Lao động đề nghị cần giảm thời gia tham gia BHXH tối thiểu, tăng mức hưởng lên, ai đóng càng nhiều năm thì mức hưởng càng cao.

Chủ đề "Vì sao người  lao động (NLĐ) ồ ạt rút BHXH một lần" trên Báo Người Lao động tiếp tục thu hút sự quan đặc biệt của độc giả. Thẳng thắn chỉ ra những bất cập của Luật BHXH hiện hành, bạn đọc Báo Người Lao động đồng thời cũng có những ý kiến đóng góp rất xác đáng để cơ quan soạn thảo luật nghiên cứu, sửa đổi chính sách cho phù hợp, từ đó thu hút ngày càng đông người lao động tham gia BHXH.

Đề cập đến thực trạng rút BHXH một lần, bạn đọc Vân Thanh đặt vấn đề: "Các cơ quan liên quan thử thống kê xem có bao nhiêu % người lao động ngoài quốc doanh đang hưởng lương hưu, theo tôi con số này rất ít. Hiện lao động Viêt Nam đa số là lao động chân tay nên khả năng làm việc đến 55-60 tuổi rất khó và ít, nên để đạt được đủ các điều kiện hưởng lương hưu rất ít. Do vậy, đề nghị các cơ quan nghiên cứu có chính sách hợp lý hơn về tuổi, số năm nghỉ, mức hưởng".

Ồ ạt rút BHXH một lần: Giảm số năm đóng, tăng mức hưởng - Ảnh 1.

Các cơ quan liên quan nên giải bài toán tại sao người lao động ngoài nhà nước lại ồ ạt rút BHXH

Đồng quan điểm, bạn đọc Phong Phạm đề nghị những nhà hoạch định chính sách phải đặt mình vào người lao động, không lên ngồi trong phòng kín mà tham mưu những chính sách không phù hợp, thiếu tính thuyết phục như hiện nay. Bạn đọc Đỗ Thanh Nhanh thì chỉ ra thực tế cuộc sống hiện tại của công chức viên chức rất khó khăn, sống nay chết mai tình hình kinh tế khó khăn nên việc rút bảo hiểm xã hội một lần em là điều hiển nhiên. "Để đảm bảo mức sống hiện thời thôi chứ viên chức công chức chả ai muốn vậy" – bạn đọc này khẳng định. Bạn đọc Thái Dũng chỉ ra thực trạng của NLĐ, đó là khi đi làm gia đình có thu nhập mức sống trung bình, khi về hưu gia đình có thu nhập mức hộ nghèo có mã số. Tương tự, bạn đọc tên Tương cho rằng các cơ quan liên quan nên giải bài toán tại sao người lao động ngoài nhà nước lại ồ ạt rút BHXH mà người lao động khối nhà nước không xảy ra hiện tượng này, trong khi đó mức lương xuất phát điểm đóng BHXH thì khối nhà nước đóng BHXH với mức lương thấp hơn nhiều so với khối ngoài nhà nước nhưng họ vẫn yên tâm với chế độ BHXH hiện tại, vì sao?

Bạn đọc Luu Hài Sơn góp ý nên giảm tuổi được hưởng lương hưu, bởi khi làm chưa tới 50 tuổi, doanh nghiệp cho nghỉ rồi.trong thời gian đó lấy gì để sống? mà phải đợi tới 62 tuổi mới được hưởng lươnh hưu..có khi chết rồi thì ai hưởng?

Ồ ạt rút BHXH một lần: Giảm số năm đóng, tăng mức hưởng - Ảnh 2.

Để hạn chế tối đa người lao động rút BHXH một lần, nên giảm tuổi nghỉ hưu của người lao động

Từ những bất cập của Luật BHXH hiện hành, nhiều bạn đọc đề nghị các cơ quan soạn thảo luật cần mổ xẻ đúng thực trạng nhận BHXH, từ đó điều chỉnh, bổ sung chính sách cho phù hợp. Cụ thể bạn đọc Nguyễn Phú đề xuất nên giảm tuổi nghỉ hưu về mức 58 tuổi với nam và 55 tuổi với nữ. Tương tự, bạn đọc Trần Văn Tiến cũng góp ý nên giảm tuổi nghỉ hưu của người lao động nam từ 62 tuổi xuống 58 tuổi; nữ cũng giảm luôn từ 60 tuổi xuống 55 tuổi. "Để hạn chế tối đa người lao động rút BHXH một lần, nên giảm tuổi nghỉ hưu của người lao động" – bạn đọc này đề xuất. Tương tự, bạn đọc Trần Thắng nói nên giảm tuổi hưu, và giảm cả thời gian đóng.

Theo bạn đọc Nguyễn Thị Kim Thảo, cần giảm tuổi hưu, linh động hưởng lương hưu trước tuổi. "Giảm thời gia tham gia BHXH tốt thiểu, tăng mức hưởng lên, ai đóng càng nhiều năm thì mức hưởng càng cao. Tính bình quân lương để hưởng lương hưu cho tất cả các đối tượng là cùng một kiểu chứ không phải đối tượng nhà nước tính 1 kiểu, còn đối tượng khác tính 1 kiểu. Lúc nằm viện thì tất cả các đối tượng đều được hưởng chế độ như nhau..." – bạn đọc này góp ý.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo