Liên quan đến đề xuất của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội về việc giảm số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm, tiến tới còn 10 năm, trên Báo NLĐO tiếp tục có bài viết "Ổ ạt rút BHXH một lần: Càng giảm thời gian đóng thì càng nhiều người rút", chúng tôi đã nhận được nhiều phản hồi tích cực của độc giả, trong đó phần lớn cho rằng đề xuất này là không khả thi và đề nghị Ban soạn thảo phải đặc biệt lưu tâm.

Một bạn đọc bức xúc: "Tôi nghĩ cơ quan soạn thảo luật thừa sức nhận ra được vần đề, chỉ là có muốn lắng nghe hay không thôi. BHXH có lợi ích hay không người lao động tự nắm rõ nhất hiểu nhất, nên không cần giải thích vòng vo nữa. Vấn đề giảm tuổi hưu xuống 15 hay 10 hay 5 năm chắc chắn không giải quyết vấn đề. Việc giảm số năm đóng là mục đích hạn chế người rút, làm cho NLĐ cảm thấy ức chế họ lại càng rút nhiều hơn. BHXH làm đối phó, NLĐ cũng đối phó...vậy đến khi nào cả hai tìm ra tiếng nói chung". Cùng góc nhìn, một bạn đọc tên Liêm bày tỏ: "Giảm thời gian đóng BHXH nhưng không giảm tuổi nghỉ hưu điều này đồng nghĩa với việc NLĐ phải tiếp tục chờ được hưởng lương hưu dài hơn".

Ồ ạt rút BHXH một lần: Giảm tuổi nghỉ hưu sẽ giải quyết cơ bản mọi vấn đề - Ảnh 1.

Giảm thời gian đóng BHXH nhưng không giảm tuổi nghỉ hưu điều này đồng nghĩa với việc người lao động phải tiếp tục chờ được hưởng lương hưu dài hơn

Tương tự, một bạn đọc giấu tên viết: "Hiện nay dù luật mới được soạn thảo chưa thông qua, nhưng rất nhiều NLĐ quan tâm, theo dõi sát sao. Đa phần đều chọn phương án rút 1 lần vì cơ quan BHXH không chịu lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của NLĐ mà luôn duy trì tính áp đặt khi sửa luật, càng sửa càng bất lợi cho NLĐ, nên tâm lý chung là mất niềm tin nên chọn rút một lần cho chắc dù biết rằng thiệt thòi nhiều. Đóng 384%/năm nhưng rút tối đa 200%. Chỉ có mỗi Báo Người Lao Động là dám đề cập và sát cánh cùng NLĐ. Xin hãy cùng Báo Người Lao Động làm cầu nối giữa NLĐ và các nhà hoạch định chính sách cũng như các đại biểu QH vì những NLĐ chúng tôi chỉ biết trông chờ vào các vị.

Bạn đọc Anh Tài, điều bất hợp lý nhất là người lao động bị tước mất quyền được rút 1 lần , khi đã đóng đủ và hơn số năm quy định được hưởng chế độ hưu trí. Trong khi đó, khi người lao động bị mất việc, không còn thu nhập để sinh sống hàng tháng, thì ít ra phải được quyền rút 1 lần để làm vốn sinh nhai. Nhưng theo quy định hiện nay của BHXH thì khi đóng đủ 20 năm theo luật hiện nay thì mất quyền rút 1 lần, mà phải đợi đến đủ tuổi hưu. Đó là điều người lao động lo lắng phải rút 1 lần trước khi đủ số năm quy định. Có thể đây chính là điều bất hợp lý nên người lao động ồ ạt rút 1 lần như hiện nay.

Theo bạn đọc Diên Nguyễn, để hạn chế rút BHXH một lần thì nên thực hiện đúng nguyên tắc đóng hưởng, đóng thế nào hưởng thế đó. Tham gia bao nhiêu năm thì được hưởng bấy nhiêu năm, thời gian còn lại, hưởng theo chế độ trợ cấp xã hội như người từ đủ 80 tuổi trở lên. Thời gian tham gia BHXH cũng nên giữ mức 20 năm. Người đủ điều kiện hưởng 75% thì được nghỉ nếu có nhu cầu không phải trừ % mỗi năm nghỉ trước tuổi. "Nên xem xét, người lao động có thể tham gia BHXH cùng lúc 2 nơi và họ được tính 2 lần vào số năm tham gia BHXH, giải quyết việc có thu nhập là phải đóng BHXH, không phân biệt ngắn hạn, thời vụ; nhằm giải quyết vấn đề doanh nghiệp lợi dụng người đã có tham gia BHXH nơi khác, chi trả thu nhập không phải tham gia BHXH ở doanh nghiệp mình" – bạn đọc này góp ý. 

Ồ ạt rút BHXH một lần: Giảm tuổi nghỉ hưu sẽ giải quyết cơ bản mọi vấn đề - Ảnh 2.

Chính sách phải hài hòa giữa người lao động làm nhà nước với người lao động ngoài quốc doanh

Bạn đọc Trọng Dũng phân tích: "Tôi đi làm năm 20 tuổi đến năm 35 tuổi tôi thất nghiệp, có 15 năm đóng bảo hiểm giờ không có việc làm thế thì tôi phải đợi đến năm 62 tuổi mới được lãnh lương hưu, Nhà nước nên xem lại chính sách sao cho hài hòa giữa người lao động làm nhà nước với người lao động ngoài quốc doanh". Bạn đọc Mai Anh bày tỏ: "Nghịch lý chế độ nghỉ hưu lâu nay là người lao động đi làm sớm từ 18 tuổi dù đóng BHXH trên 30 năm nhưng chưa đủ tuổi nghỉ hưu vẫn không được hưởng lương. BHXH đóng hàng năm phải coi như "Mua bảo hiểm" và NLĐ phải được quyền chọn đóng thêm hay rút toàn bộ hay nhận hàng tháng mà không bị trừ nếu đã đóng đủ 25 hay 30 năm dù chưa đủ tuổi. Đây là bất hợp lý và NLĐ khi càng đóng sớm càng thiệt vì trên 50 tuổi đã đóng BHXH 30 năm hơn nhưng phải chờ đủ trên 60 mới được hưởng lương".

Giảm thời gian đóng thì cũng phải với giảm tuổi nghỉ hưu

Bạn đọc Minh Nguyễn quả quyết: "Hãy giảm tuổi nghỉ hưu thì sẽ giải quyết cơ bản mọi vấn đề". Tương tự, một bạn đọc giấu tên viết: "Nếu không giảm tuổi, thậm chí nếu giảm xuống 1 năm thì 11 tháng họ rút, nên giải quyết gốc vấn đề là tuổi được hưởng". Đồng quan điểm, bạn đọc Trần Văn Tâm cho rằng giảm thời gian đóng bảo hiểm xuống 15 năm phải đi đôi với giảm tuổi nghỉ hưu xuống 45 hoặc 50 tuổi. Bạn đọc Trần Văn Hà góp ý: "Đề nghị cơ quan soạn thảo luật hãy lắng nghe nguyện vọng của nhân dân lao động những người trực tiếp làm ra sản phẩm và đóng góp thuế cho đất nước, hãy sửa đổi luật giảm tuổi về hưu cho người lao động nếu không họ sẽ rút hết để phục vụ cuộc sống hiện tại, chứ chờ đến nữ 60 và nam 62 tuổi họ sẽ rút sổ bảo hiểm xã hội hết. Hãy học Singapore nếu người lao động đến tuổi về hưu, sau đó ai có nhu cầu thì ký hợp đồng lao động với công ty vừa đáp ứng cả công việc và nhường lại công việc cho lớp trẻ xin việc".

Thực tế hơn, bạn đọc tên Tùng đề nghị bỏ qui định tuổi nghỉ hưu, chỉ khống chế số năm đóng BHXH 25 năm với nam và 20 năm với nữ để được nghỉ hưu sẽ công bằng và tôn trọng quyền công dân hơn. Ai đủ sức khỏe thì lựa chọn lao động tiếp, ai không đủ sức khỏe thì vẫn yên tâm nghỉ hưu mà không trở thành gánh nặng xã hội

Bài và ảnh: An Chi