Ở khu nhà trọ chưa một lần xảy ra mất trộm

Tin mới

26/04/2018 08:00

Không gian yên tĩnh, thoáng mát và giá phòng rẻ là những gì chúng tôi được tận mắt chứng kiến tại khu nhà trọ của ông Trần Xuân Vinh, số 107 Bình Chiểu, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM.

Cùng ông Vinh tham quan khu nhà trọ, vừa bước vào dãy phòng đầu tiên, thấy chị Nguyễn Thị Nhàn, công nhân (CN) Công ty TNHH Toàn Thắng (KCN Bình Chiểu, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM) ở nhà, ông liền hỏi thăm: "Hôm nay sao về sớm thế hả con? Trong nhà có chuyện gì à, nói chú nghe thử?".

Xem công nhân như con cháu trong nhà

Mới đây, hay tin chồng chị Nhàn, CN tại KCN Sóng Thần, Dĩ An, Bình Dương vừa nghỉ việc do công ty khan hiếm đơn hàng, ông Vinh đã liên hệ nhờ người quen tạm thời nhận anh vào làm thợ hồ với tiền công 260.000 đồng/ngày trong thời gian tìm việc mới. Chị Nhàn cho biết thêm lúc trước chồng chị hay đi nhậu và về khuya nhưng từ khi vào ở khu nhà trọ của ông Vinh thì ít khi bù khú với bạn bè do được ông Vinh khuyên nhủ, nhắc nhở.

Ở khu nhà trọ chưa một lần xảy ra mất trộm - Ảnh 1.

Tất thảy công nhân và trẻ con ở khu nhà đều quý mến ông Vinh bởi ông luôn gần gũi, sẳn sàng san sẻ khó khăn với họ

Ở khu nhà trọ chưa một lần xảy ra mất trộm - Ảnh 2.

Phong cách sống hòa đồng, gần gũi của ông Vinh khiến công nhân ở trọ cảm thấy ấm áp như được ở nha

"Chú xem chúng tôi như con cháu trong nhà nên quan tâm lắm. Lúc trước có một chị mới sinh, chồng thì thất nghiệp, đăng ý chạy Grabbike nhưng cũng không đủ sống nên chú Vinh liền giảm ngay tiền phòng, lại còn đề xuất Công đoàn cơ sở tặng quà. Thấy chị ấy ăn uống kham khổ, vợ chồng  chú hay mang thêm thức ăn xuống cho. Chú Vninh đối xử với CN như người trong nhà nên ai cũng thương, cũng quý " – chị Nhàn kể. Chị Nhàn cho biết sắp tới sẽ về Nghệ An sinh con nhưng vẫn đóng tiền để giữ phòng vì theo chị sẽ rất khó để tin được khu nhà trọ nào vừa an ninh, vừa thoải mái mà chủ nhà lại gần gũi và thương CN như ở đây.

Ở khu nhà trọ chưa một lần xảy ra mất trộm - Ảnh 3.

Hành lang khu nhà trọ rất thông thoáng, vệ sinh

Ông Vinh còn theo dõi và nắm rất kỹ hoàn cảnh của từng người và hỗ trợ kịp thời khi họ gặp khó khăn. Chị Phạm Thị Lành cho biết: "Tiền phòng thuê đã rẻ nhưng thấy người nào khó khăn quá thì chú lại bớt thêm 50.000 đồng – 100.000 đồng. Ở đây ai cũng quý chú là vậy".

Ở khu nhà trọ chưa một lần xảy ra mất trộm - Ảnh 4.

Công nhân ở trọ rất quý ông Vinh

Hàng năm, ông Vinh còn tổ chức tiệc Tất niên cho CN không về quê ăn Tết. Anh Phạm Văn Trường, CN Công ty TNHH TM-SX Trường Lợi (KCN Bình Chiểu, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM) chia sẻ: "Tôi ở đây gần 13 năm, quê ở tận Thanh Hóa nên 5-6 năm tôi mới về một lần. Năm nào cũng vậy, chiều 30 Tết là chúng tôi xúm xít phụ cô, chú chuẩn bị thức ăn, nước uống và sắp xếp bàn ghế. Bữa tiệc thường có đủ các món như: bánh chưng, cháo gà, miếng, nem, trái cây, bia, nước ngọt…Cô, chú lo hết, không cho chúng tôi góp gì cả. Ngoài ra, còn có lãnh đạo phường đến chúc Tết, cán bộ Đoàn phường thì xuống giao lưu, tổ chức trò chơi". Cô Trương Thị Đào, CN Công ty TNHH May Thêu Mỹ Dung (KCN Sóng Thần 1, thị xã Dĩ An, Bình Dương) cho biết thêm ông Vinh còn đề xuất công đoàn phường Bình Chiểu tặng quà Tết cho CN ở trọ không về quê, mỗi phần quà thường là dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, nước tương...

Ở khu nhà trọ chưa một lần xảy ra mất trộm - Ảnh 5.

Xe máy sẽ được đậu bên ngoài để tiết kiệm không gian trong phòng

Ở khu nhà trọ chưa một lần xảy ra mất trộm - Ảnh 6.

Nhờ để xe ở hành lang nên Chị Nguyễn Thị Kiều Lê, công nhân Công ty TNHH May Thêu Mỹ Dung (KCN Sóng Thần 1, thị xã Dĩ An, Bình Dương) có chỗ để giường cho con gái nằm chơi và ngủ.

Đối đãi tốt với CN ở trọ, không đồng nghĩa với việc mọi người tùy tiện, ai muốn làm gì thì làm. Ông Vinh thường xuyên theo dõi và nhắc nhở CN có ý thức trong việc đảm bảo giờ giấc sinh hoạt, vệ sinh, không gian sống của tập thể nhà trọ. Chị Phạm Thị Thiền, CN công ty TNHH May mặc Bowker Việt Nam (KCN Đồng An, thị xã Thuận An, Bình Dương) tâm sự: "Ở TP HCM đã mười mấy năm nhưng chỗ này là tôi ưng ý nhất. Chú Vinh rất gần gũi và thương CN. Tuy nhiên, tùy trường hợp chú cũng rất nghiêm khắc nhờ vậy ở đây đông người nhưng rất an ninh và yên tĩnh. Dù có con nhỏ nhưng tôi rất an tâm". Một số phòng ở cuối dãy nhà đầu tiên được ông Vinh gọi vui là "Khu vực thai sản". Có đến 4 phòng cạnh nhau có em bé mới sinh. Anh Thạch Cảnh, CN công ty TNHH TM SX Giày da Trường Lợi (KCN Bình Chiểu, quận Thủ Đức) có vợ vừa sinh được 13 ngày, chia sẻ: "Ở đây rất yên tĩnh. Về tới đầu dãy trọ, mọi người sẽ dẫn bộ xe vào phòng, vừa an toàn cho trẻ con vừa không gây ồn ào. Vợ tôi được yên tĩnh để nghỉ ngơi, con cũng ngủ rất ngoan"

An toàn, giá rẻ

So với giá thuê ở khu vực lân cận giá phòng ở khu nhà trọ của ông Vinh được CN nhận xét là rất mềm, chỉ từ 800.000 đồng – 1 triệu đồng/tháng tùy theo diện tích. Anh Nguyễn Hoàng Trung đang thuê căn phòng rộng 9m2, có gác nhưng giá chỉ 800.000 đồng/tháng, anh cho biết: "Trước đây, tôi thuê ở chỗ khác, khoảng 1 triệu đồng/tháng nhưng không được như thế này. Xung quanh đây, rẻ nhất cũng đã 1,2 triệu/tháng. Giờ mà tìm được phòng thế này thì khó lắm, tôi phải nhờ người quen đang trọ ở đây đặt trước và chờ cũng lâu lắm mới có phòng".

Chị Phạm Thị Thảo, CN Công ty TNHH Ki-workds Việt Nam (KCN Việt Nam - Singapore, thị xã Thuận An, Bình Dương) đã thuê thêm 2 phòng trọ để 3 người em gái cùng về ở chung. "Lúc đầu chỉ có gia đình tôi, sau đó, tôi thấy ở đây rất an toàn, phòng rộng, yên tĩnh nên rủ các em về ở cùng cho có chị, có em. Khu này đa số là gia đình thuê và nhà nào cũng có em bé nhỏ, cô chú thì hay kiểm tra, quét dọn nên rất sạch sẽ, có chỗ cho mấy bé chơi. Đặc biệt là chú tính tiền theo phòng không theo đầu người, phòng 1 triệu/tháng, ở 4 người cũng giá đó chứ không như chỗ khác thêm người sẽ tính thêm 50.000 đồng/người".

Ở khu nhà trọ chưa một lần xảy ra mất trộm - Ảnh 7.

Chị Phạm Thị Thảo (áo vàng) cùng 2 em đều là công nhân tại Công ty TNHH Ki-workd Việt Nam (KCN Việt Nam - Singapore, thị xã Thuận An, Bình Dương)

"Bao nhiêu ăn cũng hết. Tụi nó như con cháu trong nhà, có người ở đây từ lúc chưa biết nhau, đến khi họ quen nhau rồi cưới, bây giờ con cái đã mười mấy tuổi rồi. Mình thì không sao nhưng lên giá một chút thì tụi nhỏ lại sống chật vật. Tội nghiệp lắm!" - ông Vinh bộc bạch về việc không tăng giá phòng và thêm tiền khi thêm người trong phòng.

Không những vậy, ông Vinh còn cho CN sử dụng wifi miễn phí, hỗ trợ họ đăng ký mua điện đúng giá, giá nước sinh hoạt chỉ 5.000 đồng/m3 do ông Vinh có nguồn nước giếng khoan chất lượng được kiểm định 6 tháng/lần tại viện Pasteur TP HCM.

Ở khu nhà trọ chưa một lần xảy ra mất trộm - Ảnh 8.

Mỗi phòng đều có đồng hồ điện riêng. Hệ thống camrera được lắp đặt ở các lồi ra vào trong khu trọ.

Khu nhà trọ ông Vinh có 48 phòng với 104 CN trọ. Để quản lý an ninh, ông Vinh cho lắp đặt 8 camera từ cổng vào đến từng dãy phòng, chìa khóa cổng chính sẽ do ông giữ. 22g30, khu trọ sẽ đóng cổng chính cũng là cửa nhà ông Vinh, CN có việc về trễ, báo trước thì ông Vinh sẽ chờ mở cửa. Ông Vinh cho biết: "Từ khi xây đến giờ đã gần 17 năm, khu này chưa từng mất trộm. Một số CN tích cóp cũng mua được xe đắt tiền nhưng ít đứa nào đem vô phòng, toàn dựng ở hành lang. Xe nhà tôi cũng để ở ngoài này" – ông Vinh vừa nói vừa chỉ nơi để xe của gia đình, cạnh dãy nhà trọ.

Ở khu nhà trọ chưa một lần xảy ra mất trộm - Ảnh 9.

Tất cả xe của người ở trọ đều dựng ở hành lang để tiết kiệm không gian trong phòng.

Ở khu nhà trọ chưa một lần xảy ra mất trộm - Ảnh 10.

Khu trò còn có 2 bộ ghế đá để công nhân gặp gỡ, trò chuyện cùng nhau. Đây cũng là khu vực để xe của ông Vinh và người thân trong gia đình.

Ở khu nhà trọ chưa một lần xảy ra mất trộm - Ảnh 11.

Ông Vinh còn xây dựng tủ sách đáp ứng nhu cầu đọc sách của công nhân

Ông Vinh còn trang bị tủ sách và một khu vực khá rộng, có ghế ngồi để CN ngồi đọc sách, trò chuyện cùng nhau sau những giờ làm việc vất vả. Đây cũng là nơi để công an và UBND phường Linh Chiểu đến sinh hoạt định kỳ cùng CN về các vấn đề như: môi trường, Luật BHXH, Bộ Luật Lao động, tình hình an ninh trật tự…

Thúy Liễu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI