Đó là chuyện ông phó giám đốc bị Thu Phương hất nguyên ly bia vào mặt trong buổi tiệc sinh nhật. Biết chuyện này, nhiều người sững sờ kinh ngạc xen lẫn thích thú. Trước nay, ông phó giám đốc nổi tiếng bạ đâu nói đó, đặc biệt khi có chút hơi men thì không chỉ nói năng hàm hồ mà tay chân còn sờ soạng lung tung. Nhiều chị em bị ông "quấy rối" nhưng vẫn im lặng cho qua vì sợ ảnh hưởng đến công ăn việc làm.

Thu Phương là nhân viên mới. Cô chưa biết rõ điều này nên hăng hái tham gia cuộc tiệc mừng sinh nhật sếp. Bia vào lời ra, hơi men ngà ngà, ông phó bắt đầu đùa cợt khiếm nhã. Bị bất ngờ, Thu Phương không biết phản ứng ra sao nên chỉ cười giả lả. Thấy vậy, sếp phó càng lấn tới. Ông nói gần, nói xa tới chuyện bưởi, bòng, cam, tắc rồi bất ngờ đưa tay về phía Thu Phương, miệng nói: "Cho anh thử xem bưởi của em có ngon không". Ngay lập tức, Thu Phương đứng bật dậy, bưng nguyên ly bia hắt vào mặt phó giám đốc và mắng: "Đồ mất nết".

Chuyện sau đó còn dài và gay cấn nhưng xem ra mọi người, nhất là các chị em, rất hể hả. Mấy anh quản lý "có máu dê" thì co vòi, cảnh giác. Riêng tôi thì nể phục Thu Phương bội phần. Ngay hôm sau, cô nộp đơn xin nghỉ việc với lý do "không thể làm việc trong môi trường bị một số cá nhân làm vấy bẩn".

Phải biết vùng lên - Ảnh 1.

Tôi biết trong công ty của mình có rất nhiều anh xấu tính xấu nết. Họ hay lợi dụng bia bọt, rượu chè để đụng chạm, nói lời khiếm nhã với các nữ nhân viên trẻ. Thế nhưng, từ trước đến nay, chẳng ai dám nói gì. Cho đến ngày Thu Phương lên tiếng thì trên Facebook của một số chị em bắt đầu nêu lên chuyện mình từng bị anh nọ, anh kia gạ gẫm, quấy rối, thậm chí cưỡng hiếp. Không khảo mà khai, một số anh bắt đầu thấy "nhột", ngày nào cũng canh Facebook của chị em xem họ đã nói tới mình chưa…

Ông phó giám đốc giờ đã không còn xàm xí, mấy anh nam cũng trở nên nghiêm túc đàng hoàng. Mấy tháng nay, trong công ty chấm dứt hẳn những bữa tiệc tùng chè chén mà mấy anh sếp cố ý xỉn để bắt nữ nhân viên dìu ra xe… Chúng tôi rất biết ơn Thu Phương về điều này và học cô ở sự dũng cảm, kiên cường… Kinh nghiệm chúng tôi rút ra cho bản thân mình là nếu không muốn bị bắt nạt thì phải biết vùng lên…

Mai Trâm