HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN MỨC LƯƠNG TỐI THIỂU VÙNG

Phải đảm bảo quyền lợi NLĐ

Tin mới

03/01/2014 14:08

(NLĐO)- Sáng 3-1, Sở LĐ-TB-XH TP HCM đã có hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị định số 182/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 của Chính phủ về mức lương tối thiểu (LTT) vùng đối với các doanh nghiệp (DN) đóng trên địa bàn TP.

Theo đó, mức LTT vùng áp dụng kể từ ngày 1-1-2014 như sau: Mức 2.700.000 đồng/người/tháng áp dụng đối với các DN hoạt động trên địa bàn các quận và các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè; mức 2.400.000 đồng/người/tháng áp dụng đối với các DN hoạt động trên địa bàn huyện Cần Giờ. DN trên địa bàn nào thì thực hiện mức LTT vùng trên địa bàn đó. Đối với DN có đơn vị, chi nhánh hoạt động trên các địa bàn có mức LTT vùng khác nhau thì đơn vị, chi nhánh hoạt động ở địa bàn nào, thực hiện mức lương LTT theo địa bàn đó.

 

Doanh nghiệp phải tham khảo ý kiến của Công đoàn cơ sở khi điều chỉnh lương tối thiểu vùng
Doanh nghiệp phải tham khảo ý kiến của Công đoàn cơ sở khi điều chỉnh lương tối thiểu vùng

Sở LĐ-TB-XH TP lưu ý: Mức LTT vùng do Chính phủ quy định là mức lương thấp nhất làm cơ sở để DN và người lao động (NLĐ) thỏa thuận tiền lương trả cho NLĐ. Mức tiền lương tính theo tháng trả cho NLĐ chưa qua đào tạo làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường, bảo đảm đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận, không được thấp hơn mức LTT vùng do Chính phủ quy định.

Căn cứ vào mức tiền LTT vùng do Chính phủ quy định, DN trao đổi, thỏa thuận với Ban Chấp hành Công đoàn (CĐ) cơ sở và NLĐ xác định việc điều chỉnh các mức tiền lương trong hệ thống thang lương, bảng lương nhưng phải bảo đảm các nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương theo quy định.

Doanh nghiệp không được tự ý cắt giảm hoặc xóa bỏ các khoản phụ cấp của người lao động khi điều chỉnh lương tối thiểu vùng
Doanh nghiệp không được tự ý cắt giảm hoặc xóa bỏ các khoản phụ cấp của người lao động khi điều chỉnh lương tối thiểu vùng

Trên cơ sở hệ thống thang lương, bảng lương đã được điều chỉnh theo mức LTT vùng nêu trên, DN thỏa thuận với NLĐ việc điều chỉnh mức lương, phụ cấp lương trong hợp đồng lao động và các chế độ khác đối với NLĐ cho phù hợp, bảo đảm cân đối hợp lý về tiền lương giữa lao động chưa qua đào tạo và lao động đã qua đào tạo, lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, lao động mới được tuyển dụng và lao động có thâm niên làm việc tại doanh nghiệp. Khuyến khích DN thỏa thuận điều chỉnh các mức tiền lương trong hệ thống thang lương, bảng lương và hợp đồng lao động phù hợp với thực tế thị trường lao động. 

Khi thực hiện mức LTT vùng,  DN  không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ đã được pháp luật lao động quy định như: tiền lương trả khi làm thêm giờ; tiền lương làm việc vào ban đêm; tiền lương hoặc phụ cấp làm việc trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại... Đối với các khoản phụ cấp, trợ cấp, tiền thưởng do DN quy định thì thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể hoặc trong quy chế của DN.

Mức tiền lương thấp nhất trả cho NLĐ đã qua học nghề phải cao hơn ít nhất 7% so với mức tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

 

 

Tin -ảnh: V.Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI