Phí dịch vụ đưa thực tập sinh sang Nhật không quá 3.600 USD/người

Tin mới

22/03/2017 10:59

(NLĐO)- Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư hướng dẫn về đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại một số thị trường, hợp đồng dịch vụ đưa thực tập sinh (TTS) sang Nhật Bản.

Lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản Ảnh: Nguồn internet
Lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản Ảnh: Nguồn internet

Trong đó, đáng lưu ý là các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động phải đảm bảo phí dịch vụ theo quy định với mức không quá 3.600 USD/ người/ hợp đồng 3 năm (không được thu thêm phí dịch vụ đối với thời gian TTS được chuyển sang thực tập năm thứ tư và năm thứ năm); không quá 1.200 USD/ người/ hợp đồng 1 năm.

Thực tập sinh được chi trả vé máy bay đi và về

Theo dự thảo, hợp đồng phái cử và tiếp nhận TTS ký với Nghiệp đoàn tiếp nhận phải đáp ứng các điều kiện tối thiểu sau đây: Thời giờ làm việc không vượt quá 8 giờ/ngày và 40 giờ/tuần. Mức trợ cấp đào tạo và thực tập kỹ thuật trong thời gian đào tạo: Tối thiểu là 30.000 Yên/tháng (đối với trường hợp được cung cấp miễn phí các bữa ăn) và tối thiểu là 50.000 Yên/tháng (đối với trường hợp không được cung cấp miễn phí các bữa ăn).

Điều kiện về nhà ở: Mức khấu trừ chi phí nhà ở (không áp dụng đối với thời gian đào tạo) từ tiền lương hàng tháng của TTS theo thực tế, nhưng không vượt quá 20.000 Yên/người/tháng (đối với các thành phố lớn: Tokyo, Osaka, Kyoto, Nagoya, mức khấu trừ không vượt quá 30.000 Yên/người/tháng). Bên cạnh đó, TTS được tổ chức tiếp nhận của Nhật Bản chi trả vé máy bay tới Nhật Bản và trở về Việt Nam sau khi hoàn thành hợp đồng.

Người lao động tự chịu chi phí làm hộ chiếu, visa

Theo dự thảo,người lao động tự chịu chi phí liên quan tới hộ chiếu, visa, lý lịch tư pháp (nếu có yêu cầu). DN chỉ được thu các khoản phí theo quy định sau khi TTS đã được phía Nhật Bản cấp tư cách lưu trú và DN đã ký hợp đồng đưa thực tập sinh sang thực tập tại Nhật Bản với thực tập sinh.

Nghiêm cấm các hành vi thu tiền trước dưới mọi hình thức đối với thực tập sinh. DN chỉ được phép ký quỹ đối với TTS nếu luật pháp của Nhật Bản cho phép, tuyệt đối không được thu các khoản phí trái với luật pháp của Nhật Bản liên quan tới Chương trình tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng.

An Chi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI