Phía trước là Tết đoàn viên

Tin mới

13/02/2018 10:18

(NLĐO)- Sáng 13-2, những chuyến xe cuối cùng trong chương trình "Tấm vé nghĩa tình" chở công nhân (CN) các KCX-KCN TP HCM về quê đón Tết đã lăn bánh mang theo những niềm vui sum họp.


Từ 4 giờ sáng, nhiều người đã hồ hởi tập trung tại Khu công nghệ cao TP HCM, í ới gọi nhau tìm xe dưới sự hướng dẫn của đội ngũ cán bộ chuyên trách Công đoàn (CĐ) các KCX-KCN TP. Nhiều người vẫn còn mệt mỏi khi đêm qua vẫn còn làm việc ngày cuối cùng trong khi số khác thì bồn chồn, sốt ruột cứ lên xe ngồi rồi trở xuống. Những gương mặt trẻ con còn ngáy ngủ cứ dụi đầu vào mẹ.

 Đoàn xe đưa CN về quê ăn Tết gồm 50 chiếc  40 – 50 chỗ xếp hàng dài thằng tắp, lần lượt từng chiếc một mở toang khoang hành lý để CN xếp vào. Nhà xe quy định mỗi CN chỉ được mang 20 ký hàng song đa phần CN đều mang vượt số lượng quy định, chủ yếu là quà Tết (quần áo, bánh kẹo) cho người nhà ở quê. Do vậy, không ít CN tỏ ra lo lắng. Hiểu được sự lo lắng ấy của họ, phần lớn các bác tài đều vui vẻ hỗ trợ. 

Khệ nệ ôm bao tải hơn 10 ký xoài về quê, một nữ CN  chặc lưỡi: "Ở quê em không trồng xoài, do vậy khi kiếm được mối bán ngon mà rẻ, em quyết định mua về làm quà cho người thân. Thôi kệ, nặng tý nhưng về có quà cho ba mẹ ở quê là vui rồi".

Chuyến xe số 80, chở những CN về Vinh khởi hành chậm hơn dự kiến. Một số CN trên chuyến xe vì ở xa điểm tập kết nên không sắp xếp đến kịp giờ quy định. Nhìn những chuyến xe lần lượt khởi hành, không giấu được vẻ sốt ruột, chị Đặng Thị Quyển cho biết đã lâu rồi chị không có điều kiện về quê ăn tết. Hai vợ chồng vào Nam làm việc mười mấy năm nay, con gởi lại ông bà nội. Lặn lội làm việc xa nhiều năm, nhớ con anh chị chỉ dám thay phiên nhau về vào những dịp hè chứ hiếm khi về được dịp tết để hưởng cái ấm cúng gia đình ngày xuân. Càng gần tết, vé xe càng tăng, thêm lại khó kiếm, công việc nhiều lúc phải cận tết mới buông tay ra, muốn kiếm vé về cũng khó.  

"Tôi nôn về từ đêm qua nên sáng 3h đã lật đật thức dậy đến sớm. Giờ về đến ngoài kia chắc là đến đêm, ông bà bảo ngoài ấy đang rất lạnh. Năm nay, tôi được vé nên về thăm con, còn ổng thì vẫn ở lại làm đến sát tết mới nghỉ. Nếu xe đúng giờ thì giờ này chắc đã ra đến Đồng Nai rồi. Nhưng thôi cũng phải thông cảm cho anh chị em, nhiều người ở xa điểm tập kết, rồi thì không rành đường sá. Chuyến xe nghĩa tình mà, làm sao có thể đành lòng bỏ ai đó ở lại phía sau trong mấy ngày tết được, tội lắm" – chị Quyển tâm sự.

Cũng đến muộn giờ quy định trên chuyến xe về Đà Nẵng, chị Tô Thị Hải, Công ty Domex dắt theo một bé trai hớt hải trình bày với ban tổ chức. Thực tế chị Hải cũng không đến muộn quá. Nhưng chị không rành đường nên không biết. Thấy đầu cổng Khu công nghệ cao có một loạt xe đậu, cứ tưởng là đến rồi chị mới tấp lên xe luôn. Ban tổ chức gọi điện thoại chị cứ khăng khăng là mình đến rồi, lên xe rồi nhưng không ngờ đó là đoàn xe của một doanh nghiệp khác cũng chở công nhân về quê.

Chuyến xe ghi trên vé của chị đã xuất phát nhưng ban tổ chức vẫn linh hoạt sắp xếp cho chị và cháu bé lên chuyến xe dự phòng cũng cùng tuyến đường về. "Nghĩ thiệt ngại với mọi người nhưng xin thông cảm cho. Thực tế cả đêm qua nhiều việc dồn dập tôi không xoay sở kịp. Thằng bé là con một đồng nghiệp và cũng là đồng hương đi cùng chuyến sáng nay. Chiều tối qua ngoài quê mẹ trở bệnh nặng, chị ấy không chờ đến sáng được nên gom hết tiền mua vé máy bay về trước, gởi lại tôi thằng bé sáng nay mang về sau. Chưa biết tình hình thế nào, tết nhất rồi mà vẫn khổ, quà cáp sắm sửa rồi bỏ lại hết" – chị Hải cho biết.

Trong khi đó, với gia đình chị Phan Thị Thảo quê Hà Nội, làm việc tại Khu Công nghiệp Vĩnh Lộc A, đã 7 năm qua chị chưa được về nhà. Vào làm việc hơn 10 năm, lấy chồng xong là bận bịu với con cái rồi công việc, kinh tế cũng eo hẹp nên không sắp xếp về nhà được.

"Lấy chồng trong Nam nên tết chỉ có thể về được bên nội. Đứa lớn đến nay vẫn chưa một lần về được nhà ngoại. Xa xôi cách trở quá, mỗi lần về lại nặng tiền trong khi 2 vợ chồng vẫn ở thuê. Bố đã mất rồi, mẹ già ở với đứa em. Tôi đang mang bầu thêm đứa nữa, sinh trong năm nay, tết này không về thăm mẹ được thì chẳng biết sẽ đến bao giờ" – chị Thảo cho biết.

Ấm cúng nhất là gia đình anh Phạm Tiến Việt, làm việc tại KCN Tân Bình mở rộng. Năm nay cả 2 vợ chồng cùng 2 đứa con đều cùng nhau về tết trên chuyến xe về Thanh Hóa. Vợ cũng làm thợ may trong khu, 10 năm qua gia đình chỉ về quê được 3 lần và cả 3 lần đều được đi nhờ "vé Công đoàn". Với mỗi vé xe bình thường trên dưới 1,5 triệu, càng đắt vào ngày cận tết, mỗi chuyến đi cả nhà thực sự là gánh nặng cho gia đình.

"Năm nay vé xe cho vợ chồng về tết được hỗ trợ hết, Công đoàn hỗ trợ 30%, doanh nghiệp hỗ trợ phần còn lại. Quê xa nên mất đến 4 ngày di chuyển để về nhà rồi trở lại TP nên vợ chồng tôi dành hết những ngày phép còn lại trong năm để về, tổng cộng chúng tôi có 16 ngày nghỉ. Thực tế, công ty biết mình ở xa cũng ưu tiên cho nghỉ phép. Hơn thế, anh em đồng nghiệp trong công ty cũng rất hỗ trợ nhau. Tết năm ngoái mình không về nên gánh phần việc cho anh em về quê. Năm nay, đến lượt mình về thì đồng nghiệp hỗ trợ ngược lại, cùng tương trợ nhau để vừa bảo đảm công việc cho công ty, vừa có cái tết sum vầy trọn vẹn" -anh Việt cho biết.

Theo ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch CĐ các KCX – KCN TP HCM, 4 ngày qua, hơn 100 chuyến xe trong chương trình "Tấm vé nghĩa tình" đã chở hơn 4.800 CN các tỉnh xa có hoàn cảnh khó khăn về nhà đón tết. Tính đến nay, những chuyến xe khởi hành ngày đầu tiên đã về đích an toàn bình an.

Phía trước là Tết đoàn viên - Ảnh 1.

Đoàn xe hơn 100 chiếc khởi hành liên tục 4 ngày chở công nhân về quê ăn tết

Phía trước là Tết đoàn viên - Ảnh 2.

Sắp xếp hành lý lên xe

Phía trước là Tết đoàn viên - Ảnh 3.

Nhiều con em công nhân mới lần đầu được về quê

Phía trước là Tết đoàn viên - Ảnh 4.

Nhiều cháu bé là con em công nhân hào hứng về quê thăm nội - ngoại

Phía trước là Tết đoàn viên - Ảnh 5.

Công tác tổ chức được sắp xếp chu đáo. Nhiều vấn đề phát sinh được giải quyết ổn thỏa, linh hoạt, đúng người đúng vé

Phía trước là Tết đoàn viên - Ảnh 6.

Bà Trần Kim Yến - Chủ tịch LĐLĐ TP HCM thăm hỏi chúc tết gia đình các công nhân về quê ăn tết

Phía trước là Tết đoàn viên - Ảnh 7.

Lãnh đạo LĐLĐ TP HCM luôn có mặt trong các ngày khởi hành, đưa tiễn công nhân về quê ăn tết

Phía trước là Tết đoàn viên - Ảnh 8.

Phấn khởi trước giờ lên đường, hẹn ngày trở lại

Bạch Đằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI