xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phổ biến kiến thức pháp luật cho công nhân

NHÓM PHÓNG VIÊN

Hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật không chỉ giúp người lao động nâng cao kiến thức mà còn góp phần ổn định quan hệ lao động tại doanh nghiệp

Mới đây, khi LĐLĐ quận 6, TP HCM ra mắt tổ tư vấn pháp luật (TVPL) tại Công ty CP Dịch vụ bảo vệ Nam Thiên Long, tập thể lao động ở đây hết sức phấn khởi. Nhiều người lao động (NLĐ) tranh thủ liên hệ với Công đoàn cơ sở tìm hiểu cách thức, thời gian hoạt động của tổ để sắp xếp thời gian đến tư vấn.

Đa dạng kênh tư vấn

Vui nhất khi tổ TVPL hình thành đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở. Bà Nguyễn Thu Hiền - Chủ tịch Công đoàn, Tổ trưởng Tổ TVPL Công ty CP Dịch vụ bảo vệ Nam Thiên Long - cho biết kể từ khi thành lập Công đoàn cơ sở vào năm 2008, hoạt động TVPL tại chỗ đã sớm được triển khai. Tuy nhiên, hoạt động tư vấn chưa được bài bản nên hiệu quả chưa cao.

Tổ TVPL tại công ty gồm 3 thành viên, nòng cốt là cán bộ Công đoàn am hiểu sâu về pháp luật, nhất là pháp luật lao động. Tổ hoạt động vào chiều thứ hai và thứ sáu hằng tuần. Khi có thắc mắc, NLĐ có thể gặp trực tiếp thành viên tổ để được hỗ trợ. Ngoài kiến thức pháp luật lao động nói chung, NLĐ còn có thể giãi bày các vấn đề liên quan đến công việc và đời sống để cán bộ Công đoàn cơ sở hỗ trợ giải quyết. Với các vấn đề vượt thẩm quyền, tổ TVPL sẽ kiến nghị ban giám đốc hoặc Công đoàn cấp trên hỗ trợ. "Với tổ TVPL tại doanh nghiệp (DN), NLĐ có thể mạnh dạn bày tỏ tâm tư, nguyện vọng. Mọi khúc mắc liên quan việc thực hiện chính sách của đơn vị sẽ được Công đoàn cơ sở tháo gỡ. Đây được xem như cánh tay nối dài của Công đoàn trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ" - bà Hiền chia sẻ.

Phổ biến kiến thức pháp luật cho công nhân - Ảnh 1.

Người lao động tại quận 6, TP HCM theo dõi tiểu phẩm sân khấu được lồng ghép một số nội dung cơ bản của Bộ Luật Lao động Ảnh: HUỲNH NHƯ

Không chỉ có các tổ TVPL tại DN, LĐLĐ quận 6 còn hình thành thêm các điểm TVPL với mục đích đưa kiến thức pháp luật đến gần hơn đoàn viên - lao động.

Địa chỉ, thời gian hoạt động các điểm TVPL được thông tin rộng rãi đến đoàn viên - lao động tại các Công đoàn cơ sở, đặc biệt là ở các DN có đông công nhân (CN). Ngoài tư vấn chế độ chính sách, các điểm tư vấn còn hỗ trợ đoàn viên - lao động giải quyết các vấn đề liên quan đến đời sống hôn nhân và gia đình. Thành viên các điểm TVPL luôn nhận được hỗ trợ từ các luật sư, luật gia có tiếng trên địa bàn.

Mới đây, LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM đã phối hợp với Phòng Tư pháp và Hội Luật gia quận tổ chức sân khấu hóa tuyên truyền Luật Phòng chống ma túy và TVPL, trợ giúp pháp lý miễn phí cho NLĐ. Đến với chương trình và được tư vấn cặn kẽ về chế độ thai sản, chị Nguyễn Thị Ngọc Dung, CN của một DN tại Khu Công nghệ cao (TP Thủ Đức, TP HCM), rất hài lòng. Chị Dung nghỉ việc đã gần 1 năm nhưng chưa được công ty giải quyết chế độ thai sản. Sau khi được tư vấn trình tự thủ tục khiếu nại, chị Dung cảm thấy tự tin và cho biết sẽ làm đơn yêu cầu công ty giải quyết quyền lợi.

"Bà đỡ" tinh thần

Công đoàn và Ban Giám đốc Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn (KCN Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM) cũng vừa ra mắt tổ TVPL gồm 5 thành viên với mục đích hỗ trợ NLĐ tiếp cận thông tin chính sách pháp luật cũng như trợ giúp pháp lý. Thứ tư hằng tuần, các thành viên trong tổ tư vấn thay phiên nhau tư vấn cho NLĐ các lĩnh vực pháp luật lao động, Công đoàn, dân sự, hôn nhân gia đình...

Thời gian gần đây, vợ chồng anh P.T.T, nhân viên kinh doanh tại công ty, thường xuyên lục đục do anh hay đi sớm về khuya. Việc này khiến anh rất mệt mỏi và quyết định tìm đến tổ TVPL nhờ hướng dẫn thủ tục ly hôn. Thông cảm với hoàn cảnh của anh, các thành viên trong tổ đã dành khá nhiều thời gian để khuyên nhủ, bởi thực tế vợ chồng anh không đến mức phải ly hôn. Sau khi được phân tích thấu đáo, anh T. hiểu ra vấn đề và quyết định làm lành với vợ. Ông Nguyễn Thành Vinh, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn, nhận xét: "Từ khi ra đời, tổ TVPL không chỉ giúp ổn định quan hệ lao động tại DN mà còn là "bà đỡ" tinh thần cho tập thể CN. Qua hoạt động của tổ, DN hiểu hơn về vai trò, vị trí của tổ chức Công đoàn".

Bên cạnh việc đổi mới hình thức tuyên truyền, TVPL để NLĐ dễ tiếp thu thông qua các chương trình game show "Âm nhạc với CN" tổ chức định kỳ hằng tháng tại các khu nhà trọ và DN có đông CN, mới đây, LĐLĐ quận Bình Tân cũng đã ra mắt mô hình "CN lao động tư vấn, tuyên truyền cho CN lao động". Tham gia mô hình có 29 thành viên tư vấn gồm chủ tịch, phó chủ tịch, cán bộ Công đoàn cơ sở tại các DN có đông lao động và chủ nhà trọ. Thành viên tư vấn là những người am hiểu pháp luật, nắm chắc nội quy - quy chế, tình hình DN, có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động Công đoàn. Dự kiến, mô hình sẽ chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 4-2023. Theo ông Mai Ngọc Thuần, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, với mô hình này, việc tư vấn, tuyên truyền pháp luật cho NLĐ sẽ hiệu quả hơn.

Thời gian tới, Trung tâm TVPL LĐLĐ TP HCM sẽ tiếp tục phối hợp với các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở rà soát các Công đoàn cơ sở có từ 500 lao động trở lên thành lập tổ TVPL; bố trí cán bộ làm công tác TVPL tại DN. Với định hướng này, các chủ trương, chính sách quan trọng của Đảng và nhà nước sẽ đến NLĐ một cách nhanh chóng, kịp thời".

Ông TRẦN VĂN TRIỀU, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật - LĐLĐ TP HCM

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo