Sáng 31-5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng Phó chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức và nhiều lãnh đạo sở, ban, ngành đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Công ty TNHH Mtex Việt Nam, Công ty TNHH Kim may Organ Việt Nam, Công ty TNHH Nikkiso Việt Nam (Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, TP HCM).

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các KCX-KCN - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Công ty TNHH Mtex Việt Nam báo cáo tình hình phòng chống dịch Covid-19

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các KCX-KCN - Ảnh 2.

Đại diện Công ty TNHH Mtex Việt Nam, báo cáo tình hình phòng chống dịch Covid-19 với Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình

Tại Công ty TNHH Mtex Việt Nam, ông Nguyễn Chí Hiếu, Quản lý Công ty TNHH Mtex Việt Nam, cho biết công ty 100% vốn Nhật Bản, có 450 công nhân, chuyên sản xuất phụ tùng ô tô và linh kiện bán dẫn.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các KCX-KCN - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khảo sát nhà xưởng công ty

Báo cáo với Phó Thủ tướng, ông Hiếu cho biết khi dịch Covid-19 bùng phát, công ty thực hiện rất nghiêm công tác phòng chống dịch như cập nhật thông tin về tình hình dịch trên thế giới và Việt Nam mỗi ngày, yêu cầu các công nhân trở về từ các tỉnh Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng… sau ngày lễ 30-4, 1-5 phải khai báo y tế, lịch trình di chuyển. Nhà ăn Công ty TNHH Mtex cũng được lắp vách ngăn, nước rửa tay khử khuẩn và yêu cầu công nhân công ăn nhanh và không nói chuyện trong giờ ăn.

Ông Hiếu cũng thông tin thêm: "Không chỉ chú trọng việc vệ sinh, giãn cách, công ty còn tổ chức diễn tập tình huống khi có công nhân nhiễm Covid-19 và bố trí 1 phòng họp thành phòng cách ly khi cần thiết".

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các KCX-KCN - Ảnh 4.

Đại diện Công ty TNHH Mtex Việt Nam báo cáo tình hình cập nhật thông tin đến công nhân

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các KCX-KCN - Ảnh 5.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình (giữa) khảo sát phòng cách ly Công ty TNHH Mtex Việt Nam

Qua khảo sát tại Công ty TNHH Mtex Việt Nam, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu công ty phải làm vách ngăn nhà ăn cao hơn và hằng ngày công ty phải cập nhật tình hình dịch Covid-19, các điểm có dịch đến từng công nhân. Phó Thủ tướng lưu ý công ty cần quyết liệt hơn nữa trong phòng chống dịch, bởi nếu có một ca nhiễm xảy ra thì sẽ rất nguy hiểm.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, cho rằng cần phải thay thế các bản thông báo bằng giấy ở mỗi ô vách ngăn, vì giấy không thể lau chùi được. 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các KCX-KCN - Ảnh 6.

Đoàn khảo sát tại Công ty TNHH Kim may Organ Việt Nam

Đoàn cũng đã đến khảo sát tình hình sản xuất và phòng chống dịch Covid-19 tại công ty TNHH Kim may Organ Việt Nam, 100% vốn Nhật Bản. Công ty có 1.250 công nhân, chuyên sản xuất kim may. 

Tại Công ty TNHH Kim may Organ Việt Nam, Phó thủ tướng đã thăm hỏi về tình hình việc làm, thu nhập và ý thức phòng chống dịch của công nhân. Chị Lê Thị Diệu Hiền, công nhân Công ty TNHH Kim may Organ Việt Nam, làm việc tại công ty hơn 10 năm, cho biết: "Công ty rất chú trọng việc phòng chống dịch cho công nhân như tại nơi sản xuất, nhà ăn đều bố trí vách ngăn. Mỗi ngày, công ty đều có người đo nhiệt độ, khử khuẩn, thông tin về hình dịch Covid-19 đến công nhân nắm để công nhân không đến các điểm có dịch".

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các KCX-KCN - Ảnh 7.

Đại diện Công ty TNHH Kim may Organ Việt Nam (bìa trái) báo cáo tình hình phòng chống dịch với đoàn khảo sát

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các KCX-KCN - Ảnh 8.

Đại diện Công ty TNHH Kim may Organ Việt Nam (bìa trái) báo cáo tình hình phòng chống dịch với đoàn khảo sát

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các KCX-KCN - Ảnh 9.

Nhà ăn Công ty TNHH Organ Việt Nam

Phó thủ tướng cũng đã kiểm tra tình hình sản xuất, nhà ăn, công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Nikkiso Việt Nam Khoảng (100% vốn Nhật Bản, có 1.650 công nhân, chuyên sản xuất dây truyền máu dùng cho máy lọc thận)

Ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng Ban Quản lý các Khu chế xuất- Khu công nghiệp thành phố, cho biết thành phố  hiện có 17 Khu chế xuất, Khu Công nghiệp và Khu Công nghệ cao, có 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động với 280.000 công nhân, 3.000 chuyên gia nước ngoài. "Với số lượng doanh nghiệp và công nhân đông như thế nguy cơ là rất lớn nên các doanh nghiệp không thể chủ quan, lơ là. Không chỉ chủ động phòng chống dịch Covid-19, Ban Quản lý các Khu chế xuất- Khu công nghiệp thành phố còn xây dựng các phương án, kịch bản khi có một công nhân bị nhiễm Covid-19 thì doanh nghiệp, người lao động phải thực hiện cách ly, giãn cách ra sao để không lây lan, ảnh hưởng đến doanh nghiệp khác, ảnh hưởng đến cộng đồng"- ông Hưng cho hay.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các KCX-KCN - Ảnh 10.

Công ty TNHH Kim may Organ Việt Nam bố trí màng ngăn giữa các công nhân tại nhà xưởng

Trước đó, Ban quản lý, Công đoàn các Khu chế xuất- Khu công nghiệp thành phố đã triển khai giám sát, kiểm tra hoạt động của các cơ sở sản xuất, xí nghiệp, nhà máy tại các Khu chế xuất- Khu Công nghiệp theo Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus SARS-CoV-2 của thành phố. Bên cạnh đó, Ban quản lý, Công đoàn các Khu chế xuất- Khu công nghiệp thành phố cũng phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, các trung tâm y tế quận, huyện đã lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 ngẫu nhiên 16.800 công nhân tại các Khu chế xuất- Khu công nghiệp, Khu Công nghệ cao TP.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các KCX-KCN - Ảnh 11.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình thăm hỏi về tình hình việc làm, đời sống, ý thức phòng chống dịch của công nhân

Tại từng doanh nghiệp, Công đoàn phối hợp với ban giám đốc công ty phải xây dựng Ban chỉ đạo phòng chống dịch của từng doanh nghiệp. Các doanh nghiệp phải triển khai nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch; xây dựng phương án xử lý tình huống nếu có ca dương tính với SARS-CoV-2 tại doanh nghiệp, thực hiện sáng tạo, hiệu quả theo 5 nguyên tắc (ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch) và phương châm 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ; chỉ huy tại chỗ; phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ).

Trong chiều nay, đoàn sẽ làm việc với Quân khu 7 và đến thăm Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Tin-ảnh: H.Đào - Hải Yến