Quan tòa phớt lờ chứng cứ!

Tin mới

11/04/2015 21:48

Nhiều chứng cứ không được các quan tòa xem xét dẫn đến phán quyết bất lợi cho người lao động

“Tại phiên tòa, tôi đã đưa ra nhiều chứng cứ cho thấy trong quá trình làm việc, tôi chưa hề nhận được nhắc nhở của công ty về việc không hoàn thành nhiệm vụ; công ty đã ngụy tạo tài liệu, bằng chứng… Song, tất cả đã không được tòa án xem xét”. Ông Trần Công Thành (ngụ TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) trình bày như vậy về việc bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Thuận bác yêu cầu khởi kiện của ông.

Tùy tiện cho nghỉ việc

Theo hồ sơ chúng tôi có được, ngày 20-8-2013, Công ty TNHH Trung tâm Thương mại Lotte Việt Nam (Công ty Lotte Việt Nam, quận 7, TP HCM) có thư mời ông Thành nhận công việc trưởng bộ phận phi thực phẩm của Công ty Lotte Việt Nam Chi nhánh Bình Thuận, thời gian thử việc là 2 tháng, bắt đầu từ ngày 9-9-2013. Hết thời gian thử việc, ông Thành vẫn tiếp tục làm việc.

 

Ông Trần Công Thành trình bày bức xúc tại Báo Người Lao Động
Ông Trần Công Thành trình bày bức xúc tại Báo Người Lao Động

 

Tuy nhiên đến ngày 19-12-2013, ông Thành bất ngờ nhận được mail của bà Trần Thị Nghĩa, Giám đốc nhân sự Công ty Lotte Việt Nam, đề nghị ông nghỉ việc. Không đồng tình, ông Thành khiếu nại. Ngày 28-12-2013, Công ty Lotte Việt Nam mời ông đến họp và đề nghị chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) do ông không phù hợp với công việc. Ông Thành không đồng ý.

“Ngày 29-12-2013, Công ty Lotte Việt Nam ban hành quyết định chấm dứt HĐLĐ với lý do tôi thường xuyên không hoàn thành công việc. Quyết định có hiệu lực ngay. Tôi không đồng ý với quyết định trái pháp luật này bởi sau thời gian thử việc, nếu công ty không có ý kiến gì và tôi vẫn tiếp tục làm việc thì tôi trở thành nhân viên chính thức của công ty, muốn cho nghỉ việc phải tuân thủ quy định về đơn phương chấm dứt HĐLĐ” - ông Thành nói.

Ngụy tạo chứng cứ

Ông Thành đã kiện Công ty Lotte Việt Nam ra TAND tỉnh Bình Thuận. Ngày 12-8-2014, TAND tỉnh Bình Thuận đưa vụ án ra xét xử. Tại phiên tòa, ông Thành đưa ra các chứng cứ, quy định của pháp luật cho thấy công ty đã sai cả về lý do lẫn trình tự thủ tục khi cho ông nghỉ việc. Đồng thời, ông Thành còn có các tài liệu chứng minh các biên bản nhắc nhở ông không hoàn thành nhiệm vụ là giả mạo… Thế nhưng, TAND tỉnh Bình Thuận vẫn không xem xét.

Đáng nói, bà Phí Thị Bích Thủy, Giám đốc Chi nhánh Lotte Bình Thuận thời kỳ 2013-2014, còn có văn bản khẳng định không hề ký vào 2 thông báo nhắc nhở ông Thành không hoàn thành nhiệm vụ. “Với xác nhận của bà Thủy, rõ ràng công ty đã ngụy tạo chứng cứ khi cho tôi nghỉ việc. Thế nhưng, tòa án vẫn không không xem xét tình tiết này” - ông Thành bức xúc.

Với mong muốn làm rõ các phản ánh của ông Thành, chúng tôi đã liên hệ với Công ty Lotte Việt Nam. Trong văn bản trả lời Báo Người Lao Động, Công ty Lotte Việt Nam cho rằng: “Việc chấm dứt quan hệ lao động với ông Thành là dựa trên khả năng thực tế của người lao động và các quy định bắt buộc của pháp luật. Nếu ông Thành không đồng ý thì có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm”. Hiện ông Thành đã gửi đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Thuận. Ngày 13-4, TAND Tối cao sẽ đưa vụ án của ông Thành ra xét xử phúc thẩm.

 

Luật sư Cao Thế Luận, Đoàn Luật sư TP HCM, cho biết tòa án khi xét xử có trách nhiệm xem xét các chứng cứ mà đương sự cung cấp để làm sáng tỏ vụ việc. Trong vụ việc của ông Thành, rõ ràng cấp xét xử sơ thẩm đã bỏ qua những chứng cứ có lợi cho người lao động.

 

Bài và ảnh: Bảo Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI