Quy định vô lý

Tin mới

27/05/2014 23:00

Nhiều ứng viên vuột mất cơ hội việc làm vì những lý do không có trong thông báo tuyển dụng

Dù chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng chị Lâm Thị Thanh (22 tuổi, ngụ TP HCM) vẫn thất bại trong buổi phỏng vấn tuyển dụng. Thất thểu ra về, Thanh bức xúc: “Đây là tập đoàn có tiếng mà còn tồn tại nhiều kỳ thị trong tuyển dụng. Sau khi phỏng vấn, người phụ trách nhân sự khen tôi có năng lực, phù hợp với công việc rao tuyển. Tôi nghĩ mình sẽ trúng tuyển nên khấp khởi mừng thầm nhưng sau 2 giờ chờ đợi, tôi nhận được thông báo từ chối tuyển dụng”.

Yêu cầu… trời ơi

Sau khi tốt nghiệp đại học loại khá, có chứng chỉ Anh văn quốc tế, Thanh tự tin ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh của một tập đoàn đa quốc gia sản xuất và cung cấp hàng điện tử tiêu dùng. Khả năng giao tiếp lưu loát và vốn kiến thức vững vàng đã không giúp Thanh lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng (NTD). “Vì tôi niềng răng nên bị đánh rớt. Họ giải thích bộ phận kinh doanh phải giao thiệp nhiều với khách hàng nên răng có niềng nhìn rất phản cảm. Nếu tôi gỡ niềng thì họ sẽ tuyển ngay. Trong khi đó, bác sĩ nói ít nhất 2 tháng nữa tôi mới tháo được niềng” - Thanh cho hay.

Nhà tuyển dụng tư vấn cho ứng viên tại sự kiện việc làm do VietnamWorks tổ chức
Nhà tuyển dụng tư vấn cho ứng viên tại sự kiện việc làm do VietnamWorks tổ chức

Nhiều bạn trẻ có tiềm năng nhưng vẫn bị NTD từ chối vì những quy định vô lý như vậy. Sau 2 tháng thất bại trong vòng phỏng vấn tại một công ty tư nhân sản xuất và kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ, Nguyễn Tường Gia Hân (sinh viên năm 4 Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM) vẫn chưa hết ấm ức. Hân kể khi anh đến công ty thi tuyển, bộ phận nhân sự không gọi ứng viên vào phỏng vấn mà trả lại hồ sơ. Chỉ khoảng 30% ứng viên được mời vào nói chuyện. Hân phát hiện những ứng viên bị trả hồ sơ đều có đặc điểm chung: nhuộm tóc hoặc trang điểm quá đậm. NTD giải thích: Lãnh đạo công ty rất khắt khe với bề ngoài của nhân viên. Biết giám đốc thích phong cách lịch sự nhưng đơn giản nên phòng nhân sự loại bỏ ngay ứng viên không đạt tiêu chuẩn mà không cần phỏng vấn. “Sợ người lao động nghĩ công ty làm khó nên không ứng tuyển, họ không đưa những tiêu chí này vào thông báo tuyển dụng” - Hân cho biết.

Theo bà Phạm Ngọc Hân, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Ngọc (quận 9, TP HCM), nhiều doanh nghiệp (DN) có những quy định ngầm trong tuyển dụng, như: không tuyển nhân viên niềng răng, nhuộm tóc, sơn móng tay, giọng nói không phù hợp… “Thay vì thẳng tay đánh rớt thì NTD nên tư vấn cho các bạn trẻ cách điều chỉnh bản thân để thích nghi với môi trường làm việc” - bà Hân nhìn nhận.

Không nên vơ đũa cả nắm

Nhiều người lao động dù chật vật vẫn không tìm được việc làm vì lý lịch. Tình trạng kỳ thị người đến từ một số địa phương vẫn âm ỉ trong thị trường lao động. Hai năm làm việc ở KCN Sóng Thần 2, tỉnh Bình Dương, anh Nguyễn Văn Thắng (quê huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) vẫn phải nhảy việc liên tục. “Tôi không xin được việc ổn định vì DN cứ nhìn thấy nguyên quán ghi trong hồ sơ là “ngán”. Chỉ những lúc thiếu lao động trầm trọng họ mới bấm bụng nhận mình; còn lúc cắt giảm nhân sự, những người như mình bị “trảm” trước tiên” - anh Thắng buồn rầu. Rất nhiều đồng hương của anh cũng lâm vào cảnh thất nghiệp, việc làm bấp bênh vì DN vẫn ngấm ngầm tẩy chay người lao động ở một số vùng miền.

Ông Nguyễn Văn Tâm, chủ cơ sở sản xuất gỗ Hà Tâm (huyện Củ Chi, TP HCM), cho biết dù không trực tiếp đưa ra trong thông báo tuyển dụng nhưng một số DN và nhiều chủ cơ sở sản xuất vẫn kiên quyết không tuyển lao động miền Trung. “Từng mang họa vì người làm quê miền Trung uống rượu, đập phá nhà xưởng nên tôi rất thông cảm với người sử dụng lao động. Tuy nhiên, không nên vơ đũa cả nắm. NTD nên tin vào mắt nhìn người của mình và cho người lao động cơ hội. Thực tế đã chứng minh không ít nhân viên, lãnh đạo giỏi xuất thân từ các tỉnh, thành miền Trung, miền Bắc” - ông Tâm khẳng định.

 

Bài và ảnh: Hồng Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI