Rộn ràng lễ cưới tập thể

Tin mới

02/09/2013 20:34

100 đôi cô dâu chú rể là thanh niên, công nhân nghèo hạnh phúc bên nhau trong đám cưới tập thể trước sự chứng kiến của đông đảo người dân TP HCM

Sáng sớm 2-9, người dân ở trung tâm TP HCM kéo ra hai bên đường để xem đoàn xe hoa của 100 đôi cô dâu, chú rể. Ðây là lễ cưới tập thể dành cho thanh niên, công nhân (CN) do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên CN TP HCM tổ chức.


Các cô dâu, chú rể chụp ảnh kỷ niệm trước tượng đài Bác Hồ

Văn minh, tiết kiệm

Từng đôi cô dâu, chú rể rạng ngời hạnh phúc chở nhau trên xe đạp điện, diễu hành qua các tuyến đường Lê Duẩn, Ðồng Khởi, Tôn Ðức Thắng, Nguyễn Huệ... Ðông đảo người dân, du khách đứng hai bên đường để xem và gửi lời chúc phúc. Anh Nguyễn Văn Minh, nhà ở đường Tân Kỳ - Tân Quý (quận Tân Phú, TP HCM), hào hứng: "Ðám cưới tập thể tôi chỉ xem qua báo đài, ti vi chứ chưa thấy bao giờ. Hôm nay được nghỉ lễ, chở con gái ra trung tâm TP chơi, không ngờ có cơ hội tận mắt thấy lễ cưới hoành tráng, vui vẻ đến như vậy. Ðám cưới tập thể nhìn hay và văn minh quá!".

Khó có thể diễn tả hiết niềm vui, cảm xúc của các cô dâu, chú rể trong ngày lễ trọng đại của đất nước và của chính cuộc đời họ. Nắm chặt tay vợ, anh Huỳnh Minh Nhanh, Công ty Nhất Nghệ Tinh (quận Bình Tân, TP HCM), xúc động: "Chỉ có trong mơ mình mới được thế này. Vợ chồng mình sẽ cố gắng nhiều hơn để vun đắp hạnh phúc gia đình".
 

Các cô dâu, chú rể rót rượu mừng hạnh phúc
Chị Trần Thị Xuân Trang, giáo viên Trường THCS Hưng Long (huyện Bình Chánh, TP HCM), e thẹn nép vào vai chồng. "Chúng tôi yêu nhau hơn 2 năm, vì quá khó khăn nên chưa biết sẽ tổ chức đám cưới ra sao. Khi biết tin có lễ cưới tập thể, chúng tôi đến đăng ký ngay và không ngờ vợ chồng tôi là cặp đôi đến sớm nhất" - chị Trang kể. Ba mẹ, họ hàng của vợ chồng chị Trang từ dưới quê cũng có mặt đông đủ để chứng kiến ngày hạnh phúc của anh chị. Anh Nhanh, chồng chị Trang, nói: "Năm nay tôi đã 37 tuổi, còn Trang vừa bước sang tuổi 39. Tuy có hơi muộn nhưng chúng tôi thật hạnh phúc".

Xây hạnh phúc cho công nhân nghèo

Tại lễ dâng hoa ở tượng đài Bác Hồ, có một phụ nữ đứng lặng lẽ rồi đưa tay lau nước mắt. Ðó là bà Lê Thị Vi, mẹ của chú rể Ðặng Hữu Trí, CN của một cơ sở sản xuất cửa cuốn ở quận 6, TP HCM. Bà kể: "Tôi có 3 người con, Trí là con đầu, một đứa mất vì tai nạn, còn con gái đã lấy chồng. Tôi chờ mãi đến nay con trai mới lấy vợ. Mong vợ chồng nó sớm sinh con để tôi có cháu ẵm bồng". Khi chúng tôi hỏi: "Rồi anh chị có tổ chức lễ cưới ra mắt hai họ nữa không?", anh Trí lắc đầu: "Ðám cưới như vầy là quá long trọng. Chúng tôi được ban tổ chức dành cho một bàn tiệc để mời những người thân thiết nhất, thế là quá đủ".

Anh Nguyễn Minh Thành và chị Nguyễn Thị Kim Hồng cùng làm việc tại Công ty Sanyo - KCX Tân Thuận. Anh Thành quê Bến Tre, còn chị Hồng ở Tiền Giang. Gia cảnh 2 gia đình đều khó khăn, sẽ rất khó để tổ chức đám cưới. Chị Hồng nói: "Khi biết tin vợ chồng được tham gia lễ cưới tập thể, chúng tôi hạnh phúc lắm. Cha mẹ hai bên đều ủng hộ vì đỡ tốn kém trong thời buổi khó khăn".
 

Cùng nhau cắt bánh cưới

Hầu hết các cô dâu, chú rể là thanh niên, CN nghèo. Việc được tổ chức đám cưới tập thể, được hỗ trợ vật chất và tinh thần đối với họ là vô cùng có ý nghĩa. Bà Nguyễn Thị Hoài Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên CN TP HCM, cho biết tổ chức được đám cưới như thế này phải kể đến sự đồng hành của các nhà tài trợ. Nhờ vậy, 100 đôi cô dâu, chú rể được miễn phí chụp ảnh, bánh cưới, nhẫn cưới, bàn tiệc, xe hoa, quay phim, trang điểm, trang phục cưới...

Ông Nguyễn Chí Dững, Giám đốc Công ty HK Bike, đơn vị tài trợ 100 xe đạp điện cho các đôi, chia sẻ: "Trước lễ cưới một tuần, chúng tôi phải cho xe đến để các bạn tập, rồi tối 1-9 chở xe đến gửi ở Nhà Văn hóa Thanh niên. Hôm nay, 10 nhân viên công ty cũng đến để hỗ trợ lễ cưới. Tuy vất vả nhưng tất cả mọi người đều vui khi thấy các cô dâu, chú rể hạnh phúc".

Bà Trịnh Thị Hồng Linh, Phó Ban Gia đình Xã hội Sở Văn hóa - thể thao và Du lịch TP HCM:

Ðề cao lối sống văn minh

Với hoàn cảnh khó khăn của nhiều thanh niên, CN hiện nay, việc tổ chức một lễ cưới linh đình là điều vô cùng khó khăn. Chúng tôi rất vui khi thấy Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên CN TP đồng hành cùng các bạn trong việc tổ chức lễ cưới tập thể. Ðây là một hoạt động vô cùng thiết thực, giúp ích rất nhiều gia đình CN khó khăn. Lễ cưới tập thể góp phần loại bỏ những hủ tục lạc hậu, đề cao lối sống văn minh, tiết kiệm.

Bài và ảnh: Ngân Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI