Du lịch ế ẩm

Tin mới

03/09/2013 04:30

Tại TP Đà Nẵng, các tuyến phố lớn như Bạch Đằng, Lê Duẩn, Trần Phú, Hùng Vương… rất vắng người, dù TP tổ chức nhiều hoạt động lớn trong dịp lễ 2-9

Ðại diện Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết lượng khách đến TP Huế dịp lễ Quốc khánh 2-9 chỉ gần 50.000 người, trong đó có 37.000 khách đăng ký và 10.000 khách lẻ. So với dịp này của các năm trước thì lượng khách năm nay giảm mạnh. Ðặc biệt, số lượng khách ngoại tỉnh thấp chưa từng có. Nguyên nhân là do đợt nghỉ ngắn ngày và rơi vào mùa tựu trường. Việc sân bay Phú Bài chưa hoàn thành cũng khiến cho khách từ TP HCM, TP Hà Nội… không muốn đến TP Huế.


Du khách đến TP Nha Trang ngày 2-9 Ảnh: KỲ NAM

Tại TP Ðà Nẵng, các tuyến phố lớn như Bạch Ðằng, Lê Duẩn, Trần Phú, Hùng Vương… rất vắng người. Dù TP tổ chức nhiều hoạt động lớn như cuộc thi marathon quốc tế, đầu bếp giỏi… nhưng vẫn không thu hút du khách. Ðại diện ban quản lý các khu du lịch như Bán đảo Sơn Trà, Non Nước, Bãi Bụt cũng cho biết lượng khách du lịch giảm mạnh so với dịp này của năm 2012.

Thống kê của Phòng Thương mại và Du lịch TP Hội An, tỉnh Quảng Nam cho thấy lượng khách du lịch nội địa chỉ tăng nhẹ so với kỳ lễ này của năm 2012, còn du khách quốc tế không tăng.

Tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, lượng du khách tăng không đáng kể nên hầu như không có tình trạng kẹt xe ở các tuyến đường du lịch, các bãi đỗ xe cũng không quá tải. Tại các khu du lịch, công ty lữ hành, số lượng khách ngoại tỉnh giảm sút trong khi khách nội tỉnh tăng cao.

Theo bà Nguyễn Diễm Diên Trang, Giám đốc Khu Du lịch Waterland Suối Thạch Lâm (TP Nha Trang), dù kỳ nghỉ ngắn ngày, nhiều cơ quan và công ty vẫn làm việc thứ bảy, dịp năm học mới sắp đến nhưng do tổ chức một loạt chương trình mừng đại lễ (như không gian ẩm thực dân gian, đua xuồng vượt suối…) cũng như giảm giá dịch vụ đã khiến lượng du khách nội tỉnh tăng mạnh, chiếm đến khoảng 70% lượng khách đến khu du lịch này. Ông Ðặng Văn Hà, đại diện Công ty Dịch vụ Lữ hành Long Phú, cho biết tuy không tấp nập, sôi động nhưng so với ngày thường, lượng khách có tăng nhẹ, tập trung ở các tour ngắn ngày, đi về trong ngày, tour biển đảo…

Hệ thống lưu trú ở TP Nha Trang không xảy ra tình trạng "cháy" phòng. Tại các khách sạn 3-5 sao, nhờ lượng khách Nga luôn ổn định nên công suất phòng vẫn đạt khoảng 80%. Những khách sạn dưới 2 sao, công suất khoảng 60%-70%. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra việc niêm yết giá, công bố rộng rãi số điện thoại nóng để du khách liên lạc khi phát hiện sai phạm về giá nên giá phòng nghỉ ở các khách sạn hầu như không tăng.

Theo ông Trần Văn Trường, Giám đốc Ban Quản lý các khu du lịch TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, lượng khách đến TP Vũng Tàu giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2012. Do có sự chuẩn bị của chính quyền TP và ban quản lý các khu du lịch nên những ngày qua, tình hình an ninh trật tự và giá cả mua bán được quản lý tương đối tốt, không sự cố đáng tiếc nào xảy ra.

Vắng khách nên không tăng giá phòng

Lượng du khách đến TP Ðà Lạt, tỉnh Lâm Ðồng cũng giảm mạnh. Lượng khách đến tham quan tại các khu, điểm du lịch trong TP như Vườn hoa, Thung lũng Tình yêu, Ðồi Mộng Mơ, Thung lũng Vàng, thác Ðatanla-Thiền viện Trúc Lâm… cũng không đông. Ông Phan Khắc Cử, Phó Giám đốc Công ty CP Du lịch Thung lũng Tình yêu, cho biết cao điểm nhất là vào ngày 1-9 chỉ đón trên 5.000 lượt khách đến tham quan, bằng khoảng 70% so với cùng kỳ năm trước.

Do lượng khách giảm nên hệ thống khách sạn, nhà nghỉ tại TP Ðà Lạt không tăng giá phòng so với ngày thường, chỉ vào khoảng 250.000-300.000 đồng/phòng 2 người/đêm và 400.000-500.000 đồng/phòng 4 người/đêm nhưng nhiều khách sạn vẫn còn phòng trống.

Nhóm Phóng viên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI