“Chúng tôi phải tăng ca liên tục 5 ngày/tuần, vào các ngày thứ 2, 4, 6 tăng ca đến 20h30 mới được Cty cho thêm suất ăn. Vậy mà bây giờ, để tiết kiệm suất ăn đó, từ thứ 2 - 6, Cty cho CN tăng ca đến 18h30, Cty cắt luôn suất ăn, chúng tôi lấy đâu ra sức để làm việc”, anh Tuấn - CN Cty C (Q.Bình Tân, TPHCM) - nói. Việc điều chỉnh thời gian tăng ca của Cty C đã bị CN phản đối, từ chối tăng ca. Để ép CN phải chấp thuận, Cty giữ lại lương của CN và yêu cầu khi nào CN đồng ý với phương án tăng ca mới thì Cty mới trả tiền.

Tiếc gì với công nhân một bữa ăn!

“Từ trước tới giờ, bữa ăn giữa ca của chúng tôi đã không được ngon lành gì nhưng thà có cái gì cho vào bụng vẫn tốt hơn, còn có sức mà làm việc. Thường chúng tôi không ăn nổi bữa cơm trưa ở Cty vì thời tiết nóng và oi bức kinh khủng. Buổi tối tăng ca, trời dịu mát còn nuốt trôi, vậy mà Cty đòi cắt mất. Chúng tôi lấy sức ở đâu làm việc”, anh H - CN Cty - nói.

Rớt nước mắt với bữa ăn công nhân

“Cty muốn chúng tôi phải làm việc tốt, muốn CN phải có năng suất cao nhưng tại sao lại tiếc với chúng tôi một bữa ăn giữa ca tối như vậy. Việc Cty tăng ca thường xuyên, liên tục 5 ngày trong tuần đã vi phạm pháp luật về thời gian tăng ca nhưng chúng tôi vẫn cố gắng làm dù mệt. Chúng tôi đã cố gắng vì Cty thì Cty cũng phải hiểu và nghĩ cho CN chúng tôi chứ”, chị V - CN Cty - bức xúc.

Tranh chấp lao động vì những bữa ăn quá kém chất lượng

Theo thống kê của Sở LĐTBXH TPHCM, trong gần 70 cuộc ngừng việc tập thể từ đầu năm 2014 đến nay, có 28 cuộc nguyên nhân liên quan đến chất lượng bữa ăn, riêng trong tháng 10.2014, trên địa bàn thành phố đã có hai cuộc ngừng việc mà nguyên nhân vì chất lượng bữa ăn quá kém.

Ngày 27.10, gần 1.000 CN tại Cty TNHH T.O (quận Gò Vấp, TPHCM) đã ngừng việc, yêu cầu công ty cải thiện chất lượng bữa ăn. CN trình bày, mang tiếng là bữa ăn của CN có giá 15.000 đồng nhưng CN phải thường xuyên ăn cơm với cá thịt đã ôi thiu, rau dưa dập nát. Ăn uống kém chất lượng nhưng CN phải tăng ca liên tục 6 ngày trong tuần, ngày nào cũng tăng ca liên tục đến 21-22h, có khi hàng gấp phải làm thâu đêm suốt sáng. Như hôm diễn ra đình công, các CN đã mang khay thức ăn lên tận phòng hành chính của Cty để “hỏi cho ra nhẽ”. “Nếu nhà bếp không nói đây là đậu ve xào, gà kho, cá viên chiên thì đố mọi người biết là món gì. Ở đây, người ta cho ăn cái gì là ăn cái đó, ăn không được ráng chịu, ai “dư tiền” thì mua thức ăn bên ngoài mà cứu đói”, chị P - CN Cty T.O - nói.

Lấy gì để đòi năng suất lao động cao?

“Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh nhưng vẫn không được giải quyết. Những bà bầu, CN nữ nuôi con bú cực khổ vô cùng. Ăn uống thiếu chất, cơm ăn không no, để chống đói, vào mỗi buổi trưa, người ăn củ khoai lang, người ăn trái bắp hoặc miếng dưa hấu rồi vào làm việc. Thử hỏi sức đâu mà làm, mà không chỉ mình khổ, con mình trong bụng cũng khổ, riết rồi chắc suy dinh dưỡng”, nữ CN tên L trình bày.

Theo Lê Anh Nhiên (Lao Động)