Hai đợt dịch nối tiếp nhau khiến anh Nhuận bị mất việc hơn 3 tháng. Con nhỏ phải gửi về quê, vợ chồng anh Nhuận bám trụ tại Đà Nẵng với hơn 5 triệu đồng/tháng tiền lương của vợ. "Dự kiến cuối tháng 8 này, công ty sẽ có đơn hàng và CN sẽ quay lại làm việc. Mấy tháng nay, tôi và vợ chủ yếu sống bằng gạo, mì tôm hỗ trợ của các mạnh thường quân và Công đoàn" - anh Nhuận cho biết.

San sẻ khó khăn với công nhân ở trọ - Ảnh 1.

Bà Vũ Thị Nhu (trái) tặng nhu yếu phẩm cho công nhân khó khăn tại khu nhà trọ

Trong hoàn cảnh khó khăn ấy, anh Nhuận đã nhận được sự hỗ trợ của bà Vũ Thị Nhu - chủ nhà trọ. Chia sẻ với khó khăn của CN, đặc biệt là CN bị mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bà Nhu quyết định giảm cho vợ chồng anh Nhuận mỗi tháng gần 200.000 đồng tiền thuê trọ.

Trò chuyện với chúng tôi, bà Nhu cho biết bà từng là CN Nhà máy Cơ khí Đà Nẵng, do vậy rất hiểu và thông cảm với những lo toan, vất vả của anh chị em CN. Cũng chính vì cảm thông ấy mà bà thường xuyên hỗ trợ nhu yếu phẩm, giảm giá thuê phòng nhằm san sẻ khó khăn với CN ở trọ. Tùy hoàn cảnh từng người mà bà có sự hỗ trợ thích hợp, mức giảm giá thuê từ 100.000 đến 1 triệu đồng/tháng.

Hiện toàn TP Đà Nẵng có 50 tổ CN tự quản khu nhà trọ, phân bổ chủ yếu ở quận Liên Chiểu, Cẩm Lệ, với hơn 7.000 CN. Hầu hết tổ trưởng là chủ các nhà trọ. Thiết thực hỗ trợ CN khó khăn, các chủ nhà trọ như bà Nhu đều giảm giá phòng từ 10% - 50% tùy theo điều kiện. Sát cánh cùng chủ nhà trọ trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, LĐLĐ TP Đà Nẵng đã tích cực phun khử trùng, trang bị 2.000 bình dung dịch sát khuẩn, 10.000 khẩu trang vải kháng khuẩn, 500 suất quà là các nhu yếu phẩm cho các tổ CN tự quản khu nhà trọ.

LĐLĐ các quận, huyện cũng thường xuyên liên lạc với các tổ trưởng, nắm danh sách CN khó khăn để hỗ trợ nhu yếu phẩm. "Sắp tới, chúng tôi sẽ dành hơn 400 phần quà là nhu yếu phẩm để cải thiện bữa ăn cho CN tại các khu nhà trọ trong thời gian cách ly xã hội" - ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng, cho biết.

Tin-ảnh: Q.Luật