Khi nhận quyển "Sổ tiết kiệm tình thương" dành cho con mình trước thềm năm học mới từ tay cán bộ Công đoàn (CĐ), các bậc phụ huynh đều không giấu được xúc động trước sự quan tâm này. Các em được trao sổ tiết kiệm đều là con CNVC-LĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị khuyết tật hoặc bệnh hiểm nghèo.

Tiếp sức kịp thời

Nhằm tiếp sức cho con CNVC-LĐ khó khăn, LĐLĐ quận 5, TP HCM đã thực hiện chương trình trao "Sổ tiết kiệm tình thương" vào đầu năm học mới. Mỗi sổ tiết kiệm trị giá từ 2 triệu đến 4 triệu đồng. Tại lễ trao sổ tiết kiệm mới đây, mọi người dồn sự chú ý vào cha con anh Trần Đình Quang (lái xe cấp cứu tại Bệnh viện quận 5, TP HCM) và Trần Tuấn Kiệt. Người cha thì vẻ mặt chân chất, hiền lành và đứa con thì rất hiếu động, không chịu ngồi yên trên ghế. Anh Quang kể bé Kiệt bị sinh khó nên đến khoảng 5-6 tháng thì sốt co giật. Lớn lên, tay chân Kiệt yếu, phát âm không rõ và chậm phát triển hơn các bạn.

"Tuổi thơ của cháu là những ngày sốt co giật và nằm viện triền miên, có những lúc vợ chồng tôi cứ ngỡ không giữ được con nhưng may mắn khi càng lớn thì thời gian nằm viện của cháu cũng ngắn lại. Vì thương con nên vợ chồng tôi quyết định không sinh thêm nữa để dành hết thời gian chăm sóc con" - anh Quang tâm sự. Hiện gia đình nhỏ của anh phải ở nhờ nhà cha mẹ. Vợ anh phụ bán hàng, thu nhập vô cùng ít ỏi. Anh Quang xúc động: "Quyển sổ tiết kiệm của LĐLĐ quận 5 tặng đã tiếp sức cho gia đình tôi vượt qua khó khăn, có điều kiện chăm lo cho con tốt hơn".

San sẻ nỗi lo với người lao động - Ảnh 1.

Chương trình “Xe đạp cùng con đến trường” do LĐLĐ quận 5, TP HCM thực hiện

Dịp này, LĐLĐ quận 5 cũng trao tặng 19 xe đạp cho con CNVC-LĐ thiếu phương tiện đến trường. Nhận chiếc xe đạp mới tinh, em Chu Ngọc Trường An (con chị Cao Ngọc Thịnh; giáo viên Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái, quận 5, TP HCM) không giấu được niềm vui. Em kể từ năm lớp 7 đến nay, em phải đi chiếc xe đạp cũ của một người quen cho. "Từ lâu em đã ao ước có một chiếc xe đạp mới vì chiếc xe đang đi đã cũ lắm rồi, bị hư hỏng hoài. Mẹ nói đang dành dụm tiền để mua cho em một chiếc xe đạp mới vào đầu năm học. Không ngờ bây giờ em được tặng chiếc xe đạp mới; khi biết tin, em mừng quá. Vậy là tiết kiệm được một khoản tiền cho mẹ rồi" - Trường An rơm rớm nước mắt.

Nhẹ gánh đầu năm

Mới đây, CĐ Viên chức TP HCM cũng đã tổ chức trao 204 suất học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho con CNVC-LĐ khó khăn (mỗi suất từ 1 triệu đồng đến 5 triệu đồng). Ba mẹ bận, Đinh Vũ Ngân Hà, sinh viên năm 4 Trường Đại học Bách khoa TP HCM, được em gái tháp tùng đến nhận học bổng. Hà kể: "Cầm số tiền 5 triệu đồng học bổng mà lòng em mừng vui quá đỗi. Em sẽ dùng số tiền này trang trải chi phí vào đầu năm học mới". Mẹ Hà đang làm việc ở TAND TP, ba đã nghỉ hưu. Ngoài thời gian đi học, em cũng tranh thủ làm thêm để kiếm tiền trang trải việc học.

Đây cũng là lần đầu tiên em Nguyễn Trần Kim Nguyên (lớp 7 Trường THCS Lê Quý Đôn, quận 3, TP HCM) được nhận học bổng Nguyễn Đức Cảnh. Mẹ em, chị Trần Thị Xuân Mai, nhân viên Cục Thi hành án TP, bộc bạch: "Tôi là nhân viên nhà nước nên thu nhập rất thấp, chồng buôn bán tự do, thu nhập cũng bấp bênh. Vì thế, học bổng mà CĐ Viên chức tặng cho cháu đã giúp làm nhẹ đi một phần gánh nặng cho gia đình vào đầu năm học".

Huỳnh Thị Ngọc Liên, Trưởng Ban Nữ công LĐLĐ TP HCM:

Những việc làm vô cùng ý nghĩa

Nhằm chăm lo cho con CNVC-LĐ khó khăn và không để trường hợp con CNVC-LĐ nào phải bỏ học giữa chừng vì không có tiền đóng học phí, LĐLĐ TP đã thực hiện chương trình học bổng Nguyễn Đức Cảnh. Hằng năm, chương trình trao hàng chục ngàn suất học bổng cho con CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, các cháu bị khuyết tật… Trong quá trình thực hiện, rất nhiều đơn vị đã có những sáng tạo về hình thức: trao "Sổ tiết kiệm tình thương", "Xe đạp cùng con đến trường", nuôi heo đất, tiết kiệm từ ly cà phê sáng, bán phế liệu… để chăm lo thiết thực cho các em. Những việc làm này vô cùng ý nghĩa.

Bài và ảnh: Ngân Hà