Thực hiện thỏa thuận giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) và Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) về Chương trình đào tạo thực tập kỹ thuật cho thực tập sinh (TTS) Việt Nam tại Nhật Bản, Trung tâm Lao động ngoài nước vừa thông báo kế hoạch tuyển 500 ứng viên. Ngành nghề tuyển chọn là xây dựng, sản xuất chế tạo và các ngành nghề liên quan khác; trong đó số công ty tiếp nhận trong lĩnh vực xây dựng chiếm đa số.

Cơ hội cho 500 lao động

Chương trình đào tạo thực tập kỹ thuật cho TTS Việt Nam tại Nhật Bản là chương trình phi lợi nhuận được thực hiện từ năm 2006. TTS được tu nghiệp và thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản trong 3 năm; được hưởng lương cơ bản theo hợp đồng từ 125.000 yen đến 150.000 yen/tháng. Sau khi hoàn thành chương trình thực tập, TTS về nước đúng hạn sẽ được IM Japan hỗ trợ 600.000 yen/người (khoảng 120 triệu đồng) để khởi nghiệp. Theo tính toán, sau 3 năm, các TTS có thể tích lũy được khoảng 500 triệu đến 600 triệu đồng.

Thực tập sinh được đào tạo trước khi sang Nhật Bản
Thực tập sinh được đào tạo trước khi sang Nhật Bản

Theo Trung tâm Lao động ngoài nước, số lượng tuyển chọn là 500 người nhưng không hạn chế số ứng viên đăng ký dự tuyển. Điều kiện dự tuyển là nam giới, tuổi từ đủ 20 đến 30 tuổi, tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên. Ngoài ra còn có một số tiêu chuẩn về sức khỏe, đạo đức, ý thức kỷ luật, không có tiền án. Đặc biệt ứng viên phải là người chưa từng tham gia các chương trình đào tạo TTS của Nhật Bản.

Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ phối hợp với IM Japan tại Việt Nam tổ chức thi tuyển đối với người có hồ sơ đạt yêu cầu. Nội dung thi gồm các môn toán, thể lực (chạy 3.000 m, chống đẩy 35 lần, gập cơ bụng 25 lần) và phỏng vấn. Kết quả thi tuyển được thông báo cho người lao động (NLĐ) bằng văn bản và đăng công khai trên trang web của Trung tâm Lao động ngoài nước.

Chi phí bao nhiêu?

NLĐ tham gia chương trình chỉ phải nộp các khoản chi phí làm hộ chiếu, xin visa, khám sức khỏe, học phí khóa đào tạo dự bị trong 3 tháng đầu; chi phí ăn, ở trong thời gian tham dự các khóa đào tạo tại Việt Nam. Ngoài các khoản chi phí trên, NLĐ không phải nộp bất kỳ khoản phí nào khác và được miễn các khoản chi phí vé máy bay, học phí khóa đào tạo chính thức trong thời gian 4 tháng; chi phí đào tạo tay nghề, chi phí ôn tập trong 1 tháng trước xuất cảnh (được IM Japan đài thọ).

NLĐ nộp hồ sơ theo đường bưu điện về Trung tâm Lao động ngoài nước, số 1 Trịnh Hoài Đức, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội chậm nhất vào ngày 30-11 (tính theo dấu bưu điện). Những người nộp hồ sơ sớm sẽ được ưu tiên thi trước. Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ đăng ký dự tuyển, nếu có vấn đề vướng mắc, NLĐ liên hệ với Trung tâm Lao động ngoài nước thông qua số điện thoại: (04) 3734 6751 để được hướng dẫn.

Diện chính sách được cộng điểm ưu tiên

Hồ sơ đăng ký gồm: Sơ yếu lý lịch có xác nhận, đơn đăng ký theo mẫu, giấy chứng nhận sức khỏe đầy đủ các xét nghiệm (1 bản tiếng Việt và 1 bản tiếng Anh). Riêng các loại giấy: chứng minh nhân dân, hộ khẩu, bằng tốt nghiệp THPT là bản sao có chứng thực. Nếu là gia đình chính sách, con thương binh, liệt sĩ phải có giấy xác nhận để được cộng điểm ưu tiên. NLĐ tải hồ sơ đăng ký từ trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước (colab.gov.vn).

Bài và ảnh: Thu Thảo