Cứ mỗi độ Xuân về, CNVC-LĐ quận 1, TP HCM lại mong chờ chương trình văn nghệ "Hương sắc mùa Xuân". Chương trình không chỉ có sự góp mặt của các nghệ sĩ nổi tiếng mà còn mang đến một ý nghĩa nhân văn, cao cả hơn, đó là toàn bộ số tiền thu được trong chương trình được LĐLĐ quận 1 chăm lo cho CNVC-LĐ khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo.

Tạo sức hút đối với đoàn viên

Nói về nguyên nhân ra đời của chương trình này, bà Trương Thị Minh Dung, Chủ tịch LĐLĐ quận 1, cho biết so với các quận, huyện khác, quận 1 có đặc trưng là nơi tập hợp nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, nhiều doanh nghiệp (DN) nước ngoài, DN dịch vụ..., vì thế đa số người lao động có trình độ cao, tay nghề tốt. "Hoạt động Công đoàn (CĐ) cũng phải thích hợp với trình độ, tay nghề và mong muốn của người lao động. Làm sao để thu hút người lao động gia nhập tổ chức CĐ, tích cực tham gia các hoạt động do CĐ khởi xướng là điều chúng tôi luôn băn khoăn, trăn trở. Vì thế, ban chấp hành LĐLĐ quận phải luôn nghĩ ra các hoạt động mới, thu hút đoàn viên". Không chỉ vào dịp Tết, vào Tháng Công nhân (CN), LĐLĐ quận tổ chức "Giai điệu tháng 5" gây quỹ chăm lo cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo và được nhiều DN, mạnh thường quân, CNVC-LĐ hưởng ứng nhiệt tình.

Sáng tạo để thu hút người lao động - Ảnh 1.

Bà Trương Thị Minh Dung, Chủ tịch LĐLĐ quận 1, thăm hỏi công nhân Công ty CP Thực phẩm

Trung Sơn

Để tạo sự tươi mới, ấm áp cho CNVC-LĐ, mỗi độ Xuân về, LĐLĐ quận lại tổ chức hội thi làm cành mai, cành đào với số lượng thí sinh hằng năm lên đến 200 người. Những cành mai, cành đào thu được tại hội thi được bán đấu giá để chăm lo Tết cho CN khó khăn. Chị Lương Thị Ngọc Thúy, Công ty TNHH Caily, bày tỏ: "Tuy là DN nhỏ, ít lao động nhưng LĐLĐ quận phát động phong trào nào, anh chị em đều rất hào hứng tham gia. DN tôi năm nào cũng có đội dự thi làm cành mai, cành đào vì chúng tôi thấy đây là hoạt động rất ý nghĩa. Bản thân mình có thể san sẻ được khó khăn với người khác là điều tốt nên tôi và anh chị em rất thích thú khi tham gia".

San sẻ, yêu thương

Ít DN sản xuất và các nhà máy đều đóng ở những địa bàn xa như Bình Dương, Bình Tân, Củ Chi... tuy nhiên, LĐLĐ quận 1 không để CN thiệt thòi mà mang chương trình "Vui Tết cùng CN" đến tận nhà máy. Mỗi năm, có hơn 100 CN không có điều kiện về quê ăn Tết ở Công ty TNHH Bút bi Bến Nghé, Công ty CP Thực phẩm Trung Sơn, Công ty TNHH Furushima... được thưởng thức bánh chưng, củ kiệu, mứt dừa, dưa hấu... cùng lời chúc mừng năm mới và bao lì xì đỏ. Chị Nguyễn Thị Quốc Khánh, CN Công ty CP Thực phẩm Trung Sơn, kể: "Tôi quê ở Quảng Ngãi, hồi trước, mỗi năm vợ chồng tôi cố gắng về quê 1 lần nhưng từ khi phát hiện tôi bị hở van tim, cả nhà chưa về quê lần nào. Tết cũng chỉ quanh quẩn ở nhà trọ, không biết đi đâu vì không có họ hàng, bà con gì ở TP. Mỗi năm, tôi đều được LĐLĐ quận 1 mời dự tiệc tất niên tại công ty. Niềm vui và hạnh phúc thật khó tả với những CN phải đón Tết xa nhà như chúng tôi".

Là địa bàn tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ mỗi năm, địa điểm vui chơi truyền thống của người dân TP, để đường hoa đẹp, phục vụ người dân thì một lực lượng rất lớn CN dịch vụ công ích phục vụ ngày đêm. Trong đêm giao thừa, LĐLĐ quận đã đến thăm, chúc Tết, tặng lì xì… cho CN dịch vụ công ích. Đoàn cũng đến chúc mừng, tặng quà, bao lì xì động viên ê-kíp y - bác sĩ bệnh viện quận 1 trực trong đêm giao thừa.

San sẻ với người lao động là hoạt động thường xuyên của tổ chức CĐ quận 1. Đơn cử như việc thời gian gần đây, sự xuất hiện của xe ôm công nghệ khiến việc làm, thu nhập của đội ngũ xe ôm truyền thống gặp nhiều khó khăn. Làm cách nào để đoàn viên các nghiệp đoàn xe ôm có thể thích nghi, giữ được việc làm là điều các cán bộ CĐ quận 1 trăn trở. Bà Trương Thị Minh Dung chia sẻ: "Chúng tôi mở các lớp học ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lái xe an toàn… để giúp anh em cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ, trụ được với nghề".

Những thành tựu nổi bật

Ngày 9-1, Đại hội CĐ quận 1 lần thứ XII nhiệm kỳ 2018-2023, khai mạc. Năm năm qua, các cấp CĐ quận đã trao tặng 16.259 suất học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho con CNVC-LĐ với số tiền 7,25 tỉ đồng. LĐLĐ quận còn phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội giải quyết 166 trường hợp khiếu nại, giúp người lao động nhận lại số tiền hơn 1,55 tỉ đồng và 29 sổ BHXH. Tổ Tư vấn pháp luật LĐLĐ quận 1 đã tư vấn miễn phí cho 1.432 lượt CNVC-LĐ.

Giải thưởng Lưu Chí Hiếu cấp quận từ năm 2015 đến 2017 đã tuyên dương 14 gương CNVC-LĐ và cán bộ CĐ có thành tích đặc biệt xuất sắc. LĐLĐ quận còn phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao… thu hút hơn 30.000 lượt CNVC-LĐ tham gia.

Trang tin điện tử LĐLĐ quận truyền tải kịp thời các thông tin, các quy định của pháp luật có liên quan đến người lao động. Hằng ngày, có từ 400 -1.000 lượt truy cập trang tin điện tử.

Bài và ảnh: Hồng Đào