Chị Thanh là nhân viên phòng kế toán. Chị đẹp người, tính tình vui vẻ, tốt bụng. Chị hay giúp đỡ mọi người; hay hỏi han, chăm sóc, an ủi khi ai đó có chuyện buồn. Đồng nghiệp có ai đau yếu, hoạn nạn thì người đầu tiên đến thăm viếng chính là chị. Làm ở công ty chưa lâu nhưng chị được lòng hầu hết mọi người, tất nhiên là trừ tôi bởi tôi không thích những người vồ vập thái quá như vậy.

Chính vì chị như vậy nên một ngày chị không có mặt ở cơ quan thì mọi người đã thấy nhớ nhung, lo lắng. Sang đến ngày thứ hai không thấy mặt chị là rất nhiều người không giấu được vẻ âu lo. Rồi người ta gọi điện, nhắn tin, gửi mail… Thậm chí phòng tổ chức còn cử nhân viên đến tận nhà để tìm. Kết quả là chị Thanh đã bặt tăm hơi.

Giả sử như có một nhân viên bình thường nghỉ việc thì nó cũng giống như hòn đá ném xuống ao bèo. Người ta sẽ quên ngay thôi bởi cuộc sống có quá nhiều điều phải lo nghĩ. Ấy thế mà ở cơ quan tôi, một nhân viên kế toán bình thường nghỉ việc lại có thể làm cho cơ quan dậy sóng. Là bởi cái sự nghỉ việc của chị nó không bình thường. Chị không xin phép, không chờ đồng ý, không đợi giải quyết chế độ chính sách. Chị âm thầm ra đi đúng vào thời điểm bất ngờ nhất với mọi người: Sắp đến ngày lãnh tiền thi đua 6 tháng đầu năm. Chị không chờ lãnh thưởng, có nghĩa là với chị những đồng tiền ấy chẳng có ý nghĩa gì.

Mà đúng như thế thật. Mấy triệu tiền thưởng có thấm vào đâu so với con số gần 1 tỉ đồng chị "ẵm" của nhiều người trong cơ quan. Người ta tin chị nên khi chị hỏi vay tiền thì ai cũng sẵn sàng đưa cho. Chị vay tiền hầu khắp cơ quan và khi đã được một khoản kha khá, chị biến mất.

Đổ bể ra mới biết rất nhiều người bị rơi vào bẫy của chị Thanh. Thế nhưng, do sĩ diện mà không ai nói ra. Giờ đây trong cơ quan tôi, người này không dám nhìn mặt người kia bởi họ mắc cỡ vì trước đây mình đã nhiều lần ca ngợi người phụ nữ vui vẻ, xởi lởi, tốt bụng ấy. Có biết đâu phía sau những điều đó lại là một sự tính toán lừa đảo.

Vậy nên, chớ có tin vẻ bề ngoài bởi trong cuộc sống hiện nay, lòng tốt cũng có giá của nó…


Minh Phương