Những ngày giáp Tết, gần 2.800 công nhân (CN) Công ty TNHH May mặc Triple (100% vốn Đài Loan; huyện Củ Chi, TP HCM) làm việc trong tâm trạng phấn khởi. Ngoài việc được nâng lương tối thiểu 450.000 đồng, mỗi CN còn được thưởng Tết 1 tháng lương (bình quân 4,5 triệu đồng/người). Tập thể CN càng vui hơn khi ban giám đốc duy trì các khoản phụ cấp như: xăng, nhà trọ (200.000 đồng/tháng); chuyên cần (200.000 đồng/tháng); kỹ thuật (30.000 đồng/tháng); ưu đãi (50.000 đồng/năm). “Lương, thưởng khá cùng sự quan tâm, chăm sóc tận tình của Công đoàn (CĐ) cơ sở khiến tụi em an tâm làm việc đến ngày cuối năm” - nữ CN Hoàng Thị Lương, quê Đắk Lắk, bộc bạch.

Sát cánh cùng công nhân

Đưa chúng tôi xem danh sách 18 gia đình CN khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết, ông Lê Trần Thanh Hải, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH May mặc Triple, nói: “Phần lớn CN khó khăn ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung và đây là những trường hợp đặc biệt cần giúp đỡ. Từ 1 tháng trước, CĐ cơ sở đã lên kế hoạch chăm lo nhằm động viên tinh thần cho những đối tượng này”.


Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng vé xe và quà Tết cho công nhân khó khăn tại các KCX-KCN TP Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng vé xe và quà Tết cho công nhân khó khăn tại các KCX-KCN TP Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Do gia cảnh khó khăn nên chị Lương cùng chồng là anh Phan Quốc Tân phải ở lại TP đón Tết. Vài tháng trước, đứa con đầu lòng của anh chị là bé Phan Hoàng Gia Bảo, được chẩn đoán bị teo động mạch phổi và hở van tim, cần chữa trị gấp. Nghe tin này, tinh thần vợ chồng chị hoàn toàn suy sụp bởi gia đình không đủ khả năng chữa trị cho con, nhất là khi cả hai đều mới vào làm việc. Thông cảm với hoàn cảnh chị Lương, CĐ cơ sở đã vận động anh em CN quyên góp 37,34 triệu đồng hỗ trợ viện phí cho bé Bảo. Sự sẻ chia ấy làm vợ chồng chị rất cảm kích. “Năm nay, nghe CĐ thông báo sẽ đến nhà trọ thăm và tặng quà Tết, vợ chồng tôi hết sức xúc động. Ân tình này của tổ chức CĐ chúng tôi không bao giờ quên” - anh Tân bộc bạch.

“Để động viên tinh thần 18 gia đình CN khó khăn, phải ở lại TP đón Tết, CĐ cơ sở sẽ tổ chức một buổi tất niên nhỏ và trao tận tay mỗi gia đình một phần quà trị giá 700.000 đồng. Cố gắng hết sức để chăm lo cho anh em, CĐ cơ sở mong họ có một cái Tết thật ấm cúng” - ông Hải bày tỏ.

Tại Công ty TNHH Hansae Việt Nam (Khu Công nghiệp Tây Bắc; huyện Củ Chi, TP HCM), kế hoạch chăm lo Tết cho CN có hoàn cảnh khó khăn cũng được CĐ cơ sở chuẩn bị chu đáo. Ông Võ Văn Hùng, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết tất cả đoàn viên CĐ đều nhận được một phần quà Tết của CĐ cơ sở; riêng 30 trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sẽ được nhận thêm một phần quà trị giá 500.000 đồng. “Giá trị phần quà tuy không lớn nhưng là tấm lòng của tổ chức CĐ với anh em CN. Hy vọng sự sẻ chia này sẽ động viên tinh thần anh em vượt qua khó khăn trước mắt, tiếp tục gắn bó lâu dài với doanh nghiệp” - ông Hùng nói.

Bù đắp thiệt thòi

Tết Bính Thân năm nay, bên cạnh đối tượng là CN có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo, một trong những đối tượng chăm sóc đặc biệt của các cấp CĐ TP là CN mất việc làm ở các doanh nghiệp (DN) khó khăn, phải giải thể hoặc ngừng hoạt động.

Buổi họp mặt hơn 100 CN có hoàn cảnh khó khăn, bị mất việc tại các DN trên địa bàn do LĐLĐ huyện Củ Chi, TP HCM tổ chức diễn ra trong không khí ấm áp. Không chỉ nhận được lời động viên từ lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện mà họ còn được nhận những phần quà Tết cùng tấm vé xe nghĩa tình do CĐ huyện gửi tặng. Nhiều người trong số họ nghẹn ngào không nói nên lời khi ước mong sum họp cùng gia đình, người thân trong những ngày Tết đã thành hiện thực. Trước đó, LĐLĐ huyện cũng đã phối hợp với Công ty Điện lực Củ Chi và Công ty CP Việt Phú họp mặt và trao tặng 160 phần quà Tết, mỗi phần trị giá 500.000 đồng, cho các CN mất việc, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bà Nguyễn Thị Ánh Thu, Chủ tịch LĐLĐ huyện Củ Chi, bày tỏ: “Mất việc trước Tết là điều không ai muốn. Huy động mọi nguồn lực để san sẻ khó khăn với anh em CN, chúng tôi hy vọng bù đắp phần nào thiệt thòi của họ”.

LĐLĐ các quận, huyện: 9, Thủ Đức, Bình Tân, Bình Chánh cũng tích cực triển khai các hoạt động chăm lo Tết, đối tượng ưu tiên là gia đình CN không có điều kiện về quê đón Tết, CN bệnh hiểm nghèo. Bà Nguyễn Thị Thanh Dân, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, chia sẻ: “Sàng lọc kỹ từng trường hợp để có chính sách chăm lo thiết thực, LĐLĐ quận mong muốn những hoàn cảnh khó khăn nhất phải được chăm lo đầy đủ”. Điểm nhấn trong hoạt động chăm lo của LĐLĐ quận là đêm văn nghệ họp mặt tặng quà cho 500 gia đình CN có hoàn cảnh khó khăn, phải đón Tết xa quê dự kiến diễn ra lúc 17 giờ ngày 5-2 (nhằm ngày 27 tháng chạp) tại sân Nhà Văn hóa Lao động quận.

“Qua báo cáo của các cấp CĐ, tính đến thời điểm này đã có 400.671 CNVC-LĐ TP được các cấp CĐ, các đơn vị, doanh nghiệp chăm lo Tết với tổng số tiền gần 160 tỉ đồng. Với sự chung sức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt là nỗ lực của tổ chức CĐ, hy vọng CN khó khăn sẽ có một cái Tết thật ấm cúng”.

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM

NHÓM PHÓNG VIÊN