Buổi họp mặt, tặng quà cho công nhân (CN) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không về quê ăn Tết tại KCX Tân Thuận do LĐLĐ TP và Công đoàn (CĐ) các KCX-KCN TP tổ chức chiều tối 22-1 diễn ra thật ấm cúng. Càng ý nghĩa hơn khi trong số hơn 500 CN được nhận quà đợt này có nhiều anh chị vừa mất việc. Không có lương, thưởng nên với họ, khó khăn càng thêm chồng chất, nhất là khi Tết đã cận kề. Vì vậy, họ buộc lòng chọn ăn Tết tại TP HCM.

Tết này ở lại Sài Gòn

Gia đình chị Trương Lệ Quyên là một trong những trường hợp khó khăn ấy. Chị Quyên từng làm việc tại Công ty TNHH Viva 6 năm và vừa mất việc cách đây 1 tháng do công ty gặp khó khăn về đơn hàng. Thất nghiệp trước Tết, mọi gánh nặng trong gia đình đè hết lên đôi vai chồng chị. Tuy nhiên, thu nhập từ công việc chở thuê (ở chợ Bình Điền) của anh cũng rất bấp bênh. Vì thế, anh chị quyết định sẽ ở lại TP ăn Tết dù quê đều ở miền Tây và tranh thủ làm thêm những ngày Tết. Chị tâm sự: “Nhận được phần quà của CĐ, dù không thể giải quyết được khó khăn trước mắt, tôi vẫn cảm thấy rất vui, ấm áp. Trong những lúc khó khăn thế này, tôi càng trân trọng những người luôn ở bên giúp đỡ mình”.

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, trao quà cho công nhân
Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, trao quà cho công nhân

Đây cũng là lần đầu tiên chị Nguyễn Thị Nhung (quê Tiền Giang), CN Công ty TNHH CCH Top, được nhận quà từ tổ chức CĐ. Sức khỏe không bảo đảm do bị nhiễm chất độc dioxin nên suốt buổi lễ, chị chỉ lẳng lặng ngồi ở một góc hội trường. Nghe những lời chúc, lời chia sẻ tâm tình của lãnh đạo LĐLĐ TP, mắt chị rươm rướm vì xúc động. Chị kể mình lớn lên với rất nhiều bất hạnh, đến 9 tuổi, chất độc mới phát tán khiến thân thể bị khiếm khuyết. Ba chị mất sớm, gia đình có 5 anh em thì có đến 3 người bệnh tật, mẹ lại già yếu. “Sức khỏe của tôi không bảo đảm, không được phép tăng ca nên thu nhập thấp. Với gần 4 triệu đồng tiền lương mỗi tháng, sau khi trừ chi phí sinh hoạt chỉ còn dư lại vài trăm. Tôi gửi hết về cho gia đình. Khoảng cách từ TP về Tiền Giang không quá xa nhưng Tết này, để tiết kiệm, tôi sẽ không về. Phần quà này, với tôi rất quý giá, tôi sẽ gửi về quê tặng mẹ và các chị”.

Mẹ con chị Trương Lệ Quyên, nguyên là công nhân Công ty TNHH Viva, vui mừng khi nhận được quà Tết Ảnh: THANH NGA
Mẹ con chị Trương Lệ Quyên, nguyên là công nhân Công ty TNHH Viva, vui mừng khi nhận được quà Tết Ảnh: THANH NGA

Không cô đơn, lẻ loi

Dáng vẻ gầy gò, gương mặt xanh xao vì cơ thể nhiều lần vô hóa chất bởi căn bệnh ung thưgiai đoạn 2 nhưng chị Tô Thiên Hoàng, Công ty Domex, vẫn nhẹ nhàng kể câu chuyện đời mình cho mọi người trong buổi lễ trao quà cho CN khó khăn tại KCX Linh Trung (quận Thủ Đức, TP HCM). Không may mắn như bao người phụ nữ khác, cuộc đời chị là những chuỗi đau buồn. Khi đứa con gái đầu được 9 tuổi, con gái út chưa đầy 1 tuổi, vợ chồng chị ra tòa ly hôn. Sau khi chia tay, chồng bỏ đi mất, một mình chị chật vật nuôi con bằng đồng lương CN ít ỏi. Hai năm trước, trong một lần khám sức khỏe, bác sĩ thông báo chị mắc bệnh ung thư. Lo lắng, hoảng loạn nhưng vì 2 đứa con, chị vẫn vui vẻ sống, tích cực làm việc. Chị khoe: “Đứa con gái lớn năm nay 17 tuổi, học rất giỏi lại biết thương mẹ, thương em, với tôi như vậy đã đủ. Chỉ mong có thể sống đến khi nhìn các con trưởng thành”. Xách túi quà trên tay, chị Hoàng nghèn nghẹn bước đi. Tết này, 3 mẹ con chị sẽ có một mùa Xuân trọn vẹn hơn với sự chăm lo của tổ chức CĐ.

Rời Hưng Yên vào TP HCM gần 20 năm nhưng anh Nguyễn Khắc Khải, bảo vệ Công ty Astro - KCX Linh Trung 1, chỉ về quê được 2 lần. Bảy năm trước, vợ anh Khải đang làm việc tại Công ty Triump (quận Thủ Đức,

TP HCM) bị xe container cán nát bàn chân. Vợ di chuyển khó khăn nên việc trong ngoài, đưa đón con đi học đều do anh gánh vác. “Cứ mỗi dịp Xuân về, nhìn mọi người nô nức mua sắm chuẩn bị về quê đoàn tụ cùng gia đình, lòng tôi lại trĩu nặng. Nhưng biết làm sao khi hoàn cảnh quá khó khăn lại phải chật vật lo cho gia đình. Năm nay, lần đầu tiên tôi nhận được phần quà Tết của CĐ các KCX-KCN TP chăm lo, tôi rất xúc động trước tấm lòng của tổ chức CĐ”.

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM:

Chia sẻ cùng CN

Món quà mà tổ chức CĐ các cấp gửi đến các anh em CN tuy không thể giải quyết hết được những khó khăn của mọi người nhưng nó thể hiện tấm lòng, sự đồng hành, sẻ chia dành cho anh em CN, nhất là đối với những CN vừa mất việc.

Với sự chăm lo này, LĐLĐ TP hy vọng anh chị em CN sẽ có được một cái Tết ấm áp, ý nghĩa dù không thể về quê sum họp với gia đình.

Thanh Nga - Hồng Đào