Hình ảnh lãnh đạo doanh nghiệp (DN) và công nhân (CN) cúi đầu và nói với nhau "Chào buổi sáng" hết sức quen thuộc tại Công ty TNHH Fuji Impulse (KCX Linh Trung I, quận Thủ Đức, TP HCM) hơn 20 năm qua.

Tạo sự gắn kết

Ông Huỳnh Kim Khoa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Fuji Impulse, cho biết "Chào buổi sáng" có nguồn gốc từ công ty mẹ ở Nhật Bản. Mục tiêu chương trình hướng đến là tạo sự gắn kết giữa mọi thành viên trong DN, cùng nhau chia sẻ khó khăn, vướng mắc trong công việc và cuộc sống.

"Nếu như ở công ty mẹ, chỉ giám đốc và các trưởng phòng ban chào nhau thì ở Việt Nam, chương trình mở rộng thêm đối tượng là CN. Tại chương trình, ngoài việc chúc mừng sinh nhật và báo hỷ, CN có thể nêu thắc mắc cũng như kiến nghị giám đốc giải đáp các bức xúc. Chính sự tương tác 2 chiều này sẽ giúp không khí làm việc cởi mở" - ông Khoa nhấn mạnh.

Chúng tôi thực sự ấn tượng khi có dịp chứng kiến không khí chương trình "Chào buổi sáng". Khi kim đồng hồ chỉ đúng 7 giờ 30 phút cũng là lúc Ban Giám đốc và CN Công ty TNHH Fuji Impulse cùng nói "Chào buổi sáng". Tiếp đó, ông Đặng Văn Nhơn, Trưởng Phòng Chất lượng kiêm chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty, báo cáo: "Phòng chất lượng vừa nhận được một đơn hàng của ban giám đốc giao và cố gắng thực hiện đúng tiến độ. Về hoạt động CĐ, bên cạnh chuyến du lịch nước ngoài của công ty vào đầu năm, CĐ sẽ tổ chức một chuyến đi chơi trong ngày cho tất cả đoàn viên vào giữa tháng 10 tại Vũng Tàu".

Nghe chủ tịch CĐ thông tin xong, tất thảy CN rất phấn khởi. Anh Huỳnh Quang Hưng, Trưởng xưởng sơn, kiến nghị: "Xưởng sơn có nhiều lò sấy nên khu vực ở giữa xưởng rất nóng. Mong ban giám đốc có biện pháp khắc phục để bảo đảm sức khỏe cho người lao động".

Tiếp thu ý kiến này, đại diện ban giám đốc hứa tăng cường các quạt hút để giảm bớt nhiệt độ của xưởng nhằm giúp CN làm việc thoải mái hơn. Ban giám đốc cũng thông báo sắp tới, công ty sẽ tham gia hội chợ triển lãm ở Malaysia và tiếp 2 đoàn khách đến tham quan DN.

Không ai có ý kiến khác, chương trình "Chào buổi sáng" kết thúc. Mọi người chào nhau "Chúc một ngày làm việc vui vẻ" và về xưởng với tinh thần phấn chấn.

Sẻ chia cùng người lao động mỗi ngày - Ảnh 1.

Ban Giám đốc và công nhân Công ty TNHH Fuji Impules trò chuyện trong chương trình “Chào buổi sáng”

Giải tỏa gút mắc qua Zalo

Chương trình gặp gỡ, đối thoại được Công ty TNHH Nidec Việt Nam - Khu Công nghệ cao TP HCM thực hiện hằng tháng. Ông Lưu Kim Hồng, chủ tịch CĐ công ty, cho biết để chuẩn bị nội dung đối thoại, các tổ CĐ và thành viên ban chấp hành CĐ có nhiệm vụ tập hợp tâm tư, nguyện vọng của CN qua group Zalo.

Trên cơ sở chắt lọc ý kiến anh chị em CN, chủ tịch CĐ và phó tổng giám đốc sẽ ngồi lại với nhau để giải quyết từng vấn đề họ kiến nghị, thắc mắc cũng như các chính sách, thông báo mới của công ty. Vấn đề 2 bên cùng đồng ý sẽ được thông qua; vấn đề còn vướng mắc sẽ được ban chấp hành CĐ, ban giám đốc thảo luận riêng và bàn bạc tiếp vào lần gặp gỡ sau.

Tuy nhiên, khi có những vấn đề bức xúc, CĐ và ban giám đốc cũng đối thoại gấp để tìm cách giải quyết. Mới đây, vì mâu thuẫn cá nhân, 2 CN lao vào đánh một nữ tổ trưởng trong ca tối. Sáng hôm sau, ban giám đốc và CĐ họp để xử lý 2 CN nam có hành vi không đúng với nữ đồng nghiệp.

Trước đó, CN Công ty TNHH Nidec Sankyo (cùng Tập đoàn Nidec) ngừng việc để phản đối chính sách mới của công ty - làm việc 9 giờ/ngày nhưng chỉ được trả lương 8 giờ. Nhiều CN Công ty TNHH Nidec Việt Nam hoang mang và làm đơn kiến nghị DN không được áp dụng chính sách này. Ngay chiều đó, ban giám đốc và CĐ đã ngồi lại với nhau để bàn cách giải quyết. Ban giám đốc đã ra thông báo Nidec Việt Nam vẫn tính ca làm việc như cũ, không có gì thay đổi.

"Chính sách đối thoại nhanh chóng, mềm dẻo, kịp thời của ban giám đốc và CĐ công ty đã giúp công ty giải quyết nhiều vấn đề nóng rất tốt; đồng thời xây dựng được mối quan hệ lao động ổn định, hài hòa trong DN" - ông Nguyễn Thái Thành, Phó Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP HCM, nhận xét. 

“Chính việc gặp gỡ nhau mỗi ngày khiến CN không ngại ngùng khi đề đạt vấn đề nào đó với ban giám đốc. Đây chính là cơ hội để mỗi CN được rèn luyện kỹ năng nói chuyện trước công chúng” - ông Huỳnh Kim Khoa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Fuji Impulse, nhìn nhận.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO