Một trong những điển hình chăm sóc lao động nữ (LĐN) là Công ty TNHH Nahal Vina (quận 9, TP HCM). Công ty hiện sử dụng gần 1.000 công nhân (CN), trong đó hơn 800 là nữ. Nhiều năm qua, không chỉ thực hiện đầy đủ chế độ chính sách cho LĐN, ban giám đốc còn phối hợp chặt chẽ với Công đoàn (CĐ) cơ sở hoàn thiện chính sách chăm lo, đãi ngộ cho đối tượng này.

An tâm cống hiến

Trao đổi với chúng tôi, bà Lâm Ngọc Yến, chủ tịch CĐ công ty, nhận xét: "So với lao động nam, khả năng cống hiến của LĐN không hề thua kém. Tuy nhiên, cuộc sống lẫn công việc họ phải chịu nhiều áp lực, vừa phải hoàn thành công việc tại doanh nghiệp (DN) vừa phải thực hiện thiên chức làm vợ, làm mẹ trong gia đình. Chính vì vậy, để làm tốt các vai trò trên, trước hết LĐN phải có sức khỏe tốt".

Hiểu được điều đó nên nhiều năm qua, ban giám đốc và CĐ thường xuyên phối hợp giám sát việc thực hiện chính sách đối với LĐN. Ngoài tổ chức khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm, công ty còn phụ cấp thêm cho CN khi nuôi con dưới 6 tuổi; giải quyết cho CN ra về vào giờ nghỉ trưa để cho con bú nếu có nhu cầu, cũng như giải quyết đầy đủ các trường hợp CN nghỉ chăm sóc con ốm. Đặc biệt, từ đề xuất của CĐ cơ sở, ban giám đốc đã trang bị máy vắt sữa, túi trữ và tủ lạnh tại phòng y tế để hỗ trợ nữ CN dự trữ nguồn sữa mẹ.

Sẻ chia với lao động nữ - Ảnh 1.

Bà Lâm Ngọc Yến, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nahal Vina (quận 9, TP HCM), thăm hỏi công nhân

Ở Công ty TNHH Sản xuất Xây dựng Giao thông Tài Lộc (quận 9, TP HCM), công tác tuyên truyền chính sách pháp luật cho LĐN đặc biệt được coi trọng. Theo bà Đinh Thư Ngân Tuyền, chủ tịch CĐ công ty, việc nắm vững chế độ chính sách sẽ giúp LĐN tự giám sát những quyền lợi mà mình được hưởng; đồng thời cũng có thể góp ý cho CĐ nếu phát hiện DN có thiếu sót. Nữ CN Nguyễn Minh Thảo đang mang thai tháng thứ 8 bộc bạch: "Tôi gắn bó với công ty đã 22 năm và rất hài lòng với môi trường làm việc cũng như cách đối xử của lãnh đạo DN với người lao động (NLĐ). Không chỉ phổ biến kiến thức pháp luật, ban giám đốc và CĐ còn tuân thủ đầy đủ chế độ chính sách cho LĐN. Nữ CN mang thai như tôi được công ty bố trí làm việc nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe. Đặc biệt khi sinh con, chúng tôi còn được CĐ cơ sở đến thăm và tặng quà". Không chỉ chăm lo cho nữ CN thai sản, CĐ công ty còn thường xuyên có những hỗ trợ thiết thực giúp nữ CN vượt qua khó khăn. Chẳng hạn mới đây, khi hay tin CN Nguyễn Thị Thùy Dương bị bệnh và được chỉ định phẫu thuật gấp nhưng không đủ tiền trả viện phí, CĐ đã tạm ứng 10 triệu đồng để chị an tâm điều trị, đồng thời vận động tập thể CN hỗ trợ thêm. "Hoàn cảnh Dương khá khó khăn, thuê nhà trọ, nuôi 2 con nên dù phát hiện bệnh đã lâu nhưng không điều trị đến nơi đến chốn. Đến nay, sau khi điều trị, sức khỏe của Dương dần hồi phục và đã trở lại làm việc" - bà Tuyền, chủ tịch CĐ, cho biết thêm.

Động viên kịp thời

Công ty CP Sản xuất Kinh doanh Sơn Kim (quận 2, TP HCM) hiện có 220 CN nữ, chiếm 90% lao động đang làm việc. Để giữ chân NLĐ và thu hút nguồn nhân lực, ngoài chủ động giám sát thực hiện chế độ chính sách cho LĐN theo quy định pháp luật, CĐ cơ sở còn nhạy bén tư vấn cho ban giám đốc xây dựng thêm nhiều chính sách phúc lợi nhằm động viên CN an tâm làm việc.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài các khoản thưởng và quà tặng vào dịp lễ 30-4, 1-5, Tết nguyên đán, công ty còn quan tâm chăm lo cho con CN vào các ngày Quốc tế thiếu nhi (1-6), Tết Trung thu, khen thưởng con CN học giỏi… Thực hiện chức năng đại diện, đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở theo dõi sát sao tình hình đời sống, việc làm của CN từ đó có chính sách hỗ trợ kịp thời, giúp họ vượt qua khó khăn trước mắt. Mới đây, do hoàn cảnh khó khăn trong khi con nhỏ phải nhập viện điều trị ung thư, chị Nguyễn Thị Ngọc Bích đã nộp đơn xin nghỉ việc để chăm sóc con. Thông cảm với khó khăn ấy của NLĐ, ngoài động viên tinh thần, CĐ cơ sở đã đứng ra vận động tập thể lao động quyên góp, hỗ trợ hơn 20 triệu đồng. CĐ cơ sở còn thông báo tình trạng bệnh và hoàn cảnh gia đình bé đến CĐ Khối Giáo dục và CĐ Trường Tiểu học Thạnh Mỹ Lợi (nơi con CN theo học). Kết quả, các đơn vị, cá nhân đã góp được gần 100 triệu đồng hỗ trợ chi phí điều trị cho con chị Bích. "Tìm mọi cách hỗ trợ NLĐ ổn định đời sống, việc làm là chủ trương xuyên xuốt của ban giám đốc và CĐ. Từ những hoạt động sẻ chia thiết thực ấy, anh chị em CN ngày càng tin tưởng vào CĐ. Tỉ lệ đoàn viên tại công ty chiếm hơn 96% số lao động" - ông Nguyễn Ngọc Tráng, chủ tịch CĐ công ty, nói. 

Bài và ảnh: Thúy Liễu