Nhận sổ tiết kiệm 3 triệu đồng do LĐLĐ quận 5, TP HCM trao tặng trong chương trình “Cùng công nhân (CN) vượt khó” nhân “Tháng CN” lần 7 diễn ra vào sáng 21-4, bà Nguyễn Thị Kim Phượng, nhân viên Trung tâm Y tế dự phòng quận 5, hết sức xúc động. Bà Phượng là 1 trong 16 CNVC-LĐ bị bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được trao sổ tiết kiệm.

Vững tin vào cuộc sống

Làm việc ở Trung tâm Y tế dự phòng quận 5 hơn 30 năm và chính thức nghỉ hưu từ năm 2007. Thay vì được an nhàn tận hưởng tuổi già bên gia đình, bà lại xin tiếp tục được làm việc theo dạng hợp đồng do hoàn cảnh quá khó khăn. Chồng bà, ông Nguyễn Hữu Diện, tham gia phong trào học sinh - sinh viên rồi đi thanh niên xung phong. Trong những ngày băng rừng lội suối ở Bình Phước, ông bị nhiễm chất độc da cam. Chính vì chất độc chết người ấy mà đứa con gái đầu lòng của ông bà đã phải sống đời sống thực vật hơn 30 năm nay.

Ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trao sổ tiết kiệm cho CNVC-LĐ  bị bệnh hiểm nghèo tại quận 5, TP HCM
Ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trao sổ tiết kiệm cho CNVC-LĐ bị bệnh hiểm nghèo tại quận 5, TP HCM

Về hưu, ông tình nguyện ở nhà chăm sóc con gái để vợ yên tâm làm thêm. Khó khăn thêm chồng chất khi bà biết mình mắc bệnh hiểm nghèo. “Lương hưu của 2 vợ chồng cùng chế độ chất độc da cam của con gái chỉ đủ trang trải chi phí sinh hoạt hằng ngày. Sổ tiết kiệm do LĐLĐ quận 5 gửi tặng giúp gia đình tôi giải quyết phần nào khó khăn” - bà Phượng tâm sự.

Dù đi lại hết sức khó nhọc nhưng anh Lâm Đức Thành, nhân viên bảo vệ Thương xá Đồng Khánh (quận 5, TP HCM), không dám nghỉ dưỡng bệnh mà vẫn phải đi làm để có tiền chạy chữa. Mới phát hiện hơn 1 năm nay nhưng bệnh ung thư tuyến tiền liệt của anh đã di căn vào xương. Tuy có BHYT nhưng bệnh tình của anh Thành đã ngốn không biết bao nhiêu tiền của. “Vợ anh Thành làm điều dưỡng, thu nhập không cao, lại lo cho con đang tuổi ăn học nên cứ thiếu trước hụt sau. Vì thế, khoản tiền do LĐLĐ quận hỗ trợ có ý nghĩa động viên tinh thần anh rất lớn” - ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Thương xá Đồng Khánh, cho biết.

Chung sức vượt khó

Đến dự buổi họp mặt, tặng quà do CĐ Viên chức TP HCM tổ chức mới đây, bà Cao Thị Kim Liên, CN tổ lồng báo Xí nghiệp In Báo Sài Gòn Giải Phóng, gây chú ý cho mọi người bởi vóc dáng gầy nhom, gương mặt đầy vẻ lo toan. Dù rất cảm động trước sự quan tâm chí tình của tổ chức CĐ song bà phải xin phép về nhà sớm để chăm sóc chồng.

Bà Liên từng là giáo viên mầm non nhưng do lớn tuổi nên phải chuyển sang bộ phận vệ sinh. Làm được một thời gian, không còn đủ sức khỏe, bà xin nghỉ hưu. Sau khi lĩnh trợ cấp BHXH, bà xin vào làm CN lồng báo. Vợ làm CN, chồng làm bảo vệ, cuộc sống không đến nỗi khó khăn cho đến khi ông bị bệnh ung thư vòm họng. Đã 4 lần vào thuốc nên sức khỏe của ông càng suy kiệt còn bà cũng hao mòn theo khi hằng ngày vừa đi làm vừa phải chăm sóc chồng. “Đứa con trai đã lấy vợ nên nhà chỉ còn vợ chồng già tự chăm sóc, động viên nhau. Áp lực cuộc sống khiến tôi rất mệt mỏi nhưng bản thân vẫn luôn tự dặn lòng cố gắng vượt qua khó khăn, là chỗ dựa tinh thần cho chồng. Phần quà nghĩa tình của CĐ giúp tôi có thêm nghị lực sống và làm việc” - bà Liên tâm sự.

Tâm sự của bà Liên cũng là cảm nghĩ của 77 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn tại buổi họp mặt. Mỗi phần quà tuy giá trị không lớn (1 triệu đồng/phần) song với mỗi CNVC-LĐ khó khăn, chỉ bấy nhiêu cũng đủ ấm lòng.

Đây là một phần trong chuỗi hoạt động hưởng ứng chương trình “Cùng CN vượt khó - Trái tim nghĩa tình” do CĐ Viên chức TP triển khai trong “Tháng CN”. Đánh giá cao ý nghĩa nhân văn của hoạt động này, đã có 11 mạnh thường quân ủng hộ 40 triệu đồng cho chương trình Trái tim nghĩa tình. Bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, cho biết qua 6 lần tổ chức, “Tháng CN” do các cấp CĐ TP triển khai đã giúp đỡ hàng ngàn trường hợp CNVC-LĐ khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo. Huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ CNVC-LĐ khó khăn, giúp họ có thêm động lực làm việc và cống hiến cho xã hội là mục tiêu chương trình hướng đến.

Trong “Tháng CN” lần 7, LĐLĐ TP tiếp tục phát động chương trình “Cùng CN vượt khó - Trái tim nghĩa tình” nhằm hỗ trợ CNVC-LĐ khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo. Tùy vào điều kiện, hoàn cảnh, các cấp CĐ có sự hỗ trợ thiết thực để cùng CNVC-LĐ vượt khó.

GÓC NHÌN

Đáp ứng kỳ vọng

Từ giữa tháng 4-2015, “Tháng Công nhân (CN)” lần thứ 7 năm 2015 đã được các Công đoàn (CĐ) cấp trên cơ sở tại TP HCM đồng loạt triển khai. “Tháng CN” năm nay diễn ra trong thời điểm cả nước đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là chào mừng đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. “Sự kỳ vọng của các cấp ủy Đảng, chính quyền, doanh nghiệp (DN), nhất là đội ngũ CNVC-LĐ, đối với “Tháng CN” rất lớn lao, điều đó đòi hỏi phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ TP phải có bước chuyển mình mạnh mẽ. Vì việc làm, đời sống CNVC-LĐ, vì sự phát triển bền vững của DN là mục tiêu mà Tháng CN hướng đến” - ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, cho biết.

Là địa phương đầu tiên khởi xướng “Tháng CN”, TP HCM được xem là hình mẫu của phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ cả nước. Còn nhớ lần đầu tiên LĐLĐ TP phát động Tháng CN (năm 2008), đã không ít ý kiến lo ngại tính hiệu quả của hoạt động này. Tuy nhiên, với những chương trình thiết thực, gắn liền đời sống, việc làm CNVC-LĐ như “Đồng hành cùng DN”, “Gặp gỡ và đối thoại”, “Giờ thứ 9”... “Tháng CN” đã lập tức gây được tiếng vang và nhận được sự đồng thuận cao từ DN, đặc biệt là CNVC-LĐ. Qua từng năm, “Tháng CN” được LĐLĐ TP liên tục điều chỉnh, bổ sung với các nội dung thiết thực, điển hình như chương trình “Cùng CN vượt khó”, “Trái tim nghĩa tình”, chương trình hỗ trợ vốn cho đoàn viên nghèo cải thiện chỗ ở... Về phía DN, ý nghĩa tích cực mà “Tháng CN” mang lại chính là sự ổn định quan hệ lao động lâu dài. Thông qua hoạt động phối hợp chăm lo cho CN, DN ý thức rõ hơn trách nhiệm hợp tác với CĐ trong việc đầu tư nguồn nhân lực, lấy đó là cơ sở để bình ổn quan hệ lao động. Từ TP HCM, “Tháng CN” lan rộng ra khắp cả nước và từ năm 2012, Ban Bí thư trung ương đã lấy tháng 5 hằng năm là “Tháng CN”.

Chứng kiến sự lớn mạnh không ngừng của “Tháng CN”, ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - cho rằng tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm của đội ngũ cán bộ CĐ TP là nhân tố quyết định thành công. “Lo trước cái lo của CN và DN, đồng thời kiên định thực hiện mục tiêu đề ra, điều đó đã giúp hoạt động CĐ TP luôn đáp ứng sự kỳ vọng của đoàn viên” - ông Đặng Ngọc Tùng khẳng định.

An Khánh

 

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO