Ngày 10-6, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh đã tiếp và làm việc Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan về lĩnh vực lao động, việc làm, bảo hiểm xã hội và những chương trình, dự án đang được triển khai.

Đại sứ Park Noh-wan đã chia sẻ mối quan tâm về công tác thúc đẩy hợp tác giữa hai quốc gia về giao lưu nhân dân và những vấn đề lao động. Ông Park Noh-wan cho rằng hai quốc gia cần xây dựng những chính sách và cơ chế để thúc đẩy mối quan hệ giao lưu, nhờ đó tiến hành triển khai các dự án hợp tác được thuận lợi. Đại sứ mong muốn hai bên sẽ sớm ký kết những Hiệp định đang được triển khai để tạo động lực làm cơ sở khung pháp lý để thúc đẩy quan hệ hợp tác về lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Sẽ có chương trình lao động kỳ nghỉ tại Hàn Quốc - Ảnh 1.

Các đại biểu chụp ảnh tại buổi làm việc. Ảnh MOLISA

Ngài Đại sứ chia sẻ thêm rằng hiện nay, nhiều người lao động Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc và cũng có nhiều người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Ông thể hiện mong muốn Hiệp định về Bảo hiểm xã hội song phương giữa hai nước sẽ sớm được triển khai để tạo điều kiện để người lao động khi làm việc được yên tâm hơn.

Bên cạnh đó, một chương trình mới được Đại sứ Park Noh-wan đề xuất đó là Lao động kỳ nghỉ tại Hàn Quốc. Được biết, hiện nay Việt Nam đang triển khai chương trình Lao động kỳ nghỉ với một số quốc gia, và Đại sứ mong muốn hai nước sẽ tạo khuôn khổ pháp lý để tạo điều kiện cho sự giao lưu thanh niên, đây vừa là sự giao lưu về nhân lực nhưng cũng là giao lưu về văn hóa giữa hai quốc gia.

Ngoài ra, Đại sứ cũng chia sẻ mối quan tâm đối với những dự án, chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang được triển khai như dự án "Cổng TTĐT dịch vụ việc làm", dự án "Hỗ trợ dạy nghề và tạo việc làm cho người yếu thế "… Đồng thời, công tác triển khai ký kết gia hạn MOU về chương trình EPS giữa Hàn Quốc và Việt Nam cũng được Đại sứ quan tâm và hy vọng hai bên cùng phối hợp để sớm triển khai ký kết gia hạn MOU này.

G.Nam