Đó là thông tin được Tổ chức Lao động quốc tê (ILO) đưa vào chương trình trong khuôn khổ Hội nghị Lao động Quốc tế lần thứ 108 đang diễn ra tại Thuỵ Sĩ.

ILO cho rằng mọi người trên thế giới đều có quyền được làm việc trong môi trường lành manh và an toàn khỏi bạo lực và quấy rối. Tuy vấn đề quấy rối tình dục trong công việc đang ngày càng gia tăng, nhưng một phần ba quốc gia trên thế giới chưa có luật cấm quấy rối tình dục nơi làm việc, khiến gần 235 triệu phụ nữ đã đang và có nguy cơ trở thành nạn nhân của vấn nạn này. Do chưa có quy định cụ thể và chế tài xử phạt thích hợp về các hành vi quấy rối tình dục, cùng với tâm lý tự ti, lo sợ bị trả thù khiến cho các nạn nhân không dám khiếu nại chính thức.

Sẽ có Công ước chống quấy rối tình dục nơi làm việc - Ảnh 1.

Quấy rối tình dục nơi làm việc ngày một nghiêm trọng. Ảnh minh hoạ

Trước thực trạng trên, việc có một Công ước toàn cầu mạnh mẽ và toàn diện về chấm dứt bạo lực và quấy rối là thực sự cần thiết. Nếu không có một Công ước toàn cầu ràng buộc các Chính phủ, đại diện người sử dụng lao động và người lao động thì bạo lực và quấy rối không thể được giải quyết thỏa đáng. Vì vậy, sự ra đời của Công ước mới của ILO về Chấm dứt Bạo lực và Quấy rối tại nơi làm việc là cần thiết để khắc phục khoảng trống trong khung kháp lý quốc tế và giúp đặt ra một tiêu chuẩn chung giúp các nước thành viên hoàn thiện luật pháp trong nước trong lĩnh vực này để bảo vệ người lao động.

Năm 2015, ILO đã khởi động quá trình xây dựng một bộ tiêu chuẩn lao động quốc tế mới về bạo lực và quấy rối trong công việc. Tiêu chuẩn mới này được đưa vào chương trình nghị sự thảo luận tại Hội nghị Lao động Quốc tế lần thứ 107 vào tháng 6-2018. Trong vòng thảo luận đầu tiên này, đa số đã nhất trí rằng cần có một Công ước và một Khuyến nghị. Vòng đàm phán thứ hai cũng là vòng cuối cùng diễn ra từ ngày 10 đến 21-6-2019 tại Geneva (Thuỵ Sĩ).

Sau nhiều năm tham vấn và hiệu chỉnh, dự thảo Công ước hiện nay dài 10 trang, gồm 7 chương với 13 điều. Trong đó, đáng chú ý là sự mở rộng phạm vi đối với các khái niệm "bạo lực", "quấy rối", "trong công việc" và "người lao động". Trong tương lai, nếu Công ước được thống nhất, bước tiếp theo sẽ tập trung vào việc phê duyệt, gia nhập và nội luật hóa tại các Quốc gia thành viên với điều ước quốc tế này để đảm bảo hiệu lực thực thi.

Trong tháng 6 này, Công ước của ILO đầu tiên trong lịch sử ưu tiên bảo vệ tất cả người lao động khỏi bạo lực và quấy rối được kỳ vọng sẽ được thông qua. Với việc thông qua Công ước mới này của ILO, chúng ta có quyền hi vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả người lao động ở Việt Nam và trên toàn thế giới, khi họ được làm việc trong một môi trường lành mạnh, không bị bạo lực và quấy rối và khi phẩm giá của người lao động được tôn trọng và bảo vệ ở mọi lúc, mọi nơi.

G.Nam