Sẽ đưa lao động ở Qatar về nước nếu sự cố xấu nhất xảy ra - Ảnh 1.

Theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, cùng với cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Qatar, con số thống kê chung cho thấy hiện có rất nhiều lao động làm việc tại Qatar không chính thống đi qua tuyển dụng cá nhân và các kênh khác.

Hiện có 1.100 lao động chính thức được cử đi, trong khi số lao động bất hợp pháp lên tới khoảng 700 người; tính chung tổng số lao động đang ở nước bạn khoảng 1.800 người. Để chủ động ứng phó khi có diễn biến xấu hơn, hiện Bộ LĐTBXH đang yêu cầu các cơ quan liên quan thực hiện nắm thông tin như lập danh sách lao động, thân nhân, số hộ chiếu, địa chỉ làm việc,… để khi cần hỗ trợ thì giải quyết. Bộ cũng đề nghị thông tin đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng nên thống nhất tránh gây hốt hoảng cho người lao động và thân nhân của họ.

Lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng cho biết Bộ LĐ-TB-XH cũng tính phương án xấu nhất là đưa người lao động về nước. Việt Nam có kinh nghiệm 2 lần với Libya năm 2011 và 2014. Hiện Cục đang yêu cầu DN có lao động tại Qatar phải rà soát địa điểm chính xác người lao động đang làm việc, tên, tuổi, số hộ chiếu, ngày xuất cảnh… để đưa về trong trường hợp xấu nhất.


Theo Báo Lao Động