Lý do là vì cái trụ sở ấy quá lộng lẫy, nguy nga khiến mọi người thấy “run chân” mỗi khi muốn vào.

Không thể phủ nhận những tiện ích khi các địa phương xây khu trung tâm hành chính tập trung. Người dân có việc chỉ cần tìm đến một nơi là có thể giải quyết được tất cả mọi việc. Tuy vậy, nếu quá máy móc mà gom tất cả tổ chức quần chúng như CĐ, Đoàn Thanh niên, Hội LHPN hay Hội Cựu chiến binh vào trong ấy thì chẳng hay chút nào! Cơ quan hành chính là nơi giải quyết các mối quan hệ giữa nhà nước và công dân. Mối quan hệ ấy được xác lập bởi những nguyên tắc, chuẩn mực nhất định và việc giải quyết phải tuân thủ những nguyên tắc ấy.

Trong khi đó, các tổ chức quần chúng là nơi tập hợp đối tượng của tổ chức ấy để thực hiện mục tiêu, tôn chỉ của tổ chức; là nơi không tồn tại những mối quan hệ mang tính hành chính. Những người lao động, đoàn viên CĐ bị xâm phạm quyền lợi, họ muốn lập tức chạy đến văn phòng CĐ để trình bày tâm tư, nguyện vọng và yêu cầu tổ chức mà mình là thành viên bảo vệ quyền lợi. Thế nhưng, khi nơi ấy là những tòa nhà hoành tráng, kín cổng cao tường, ngay cổng ra vào có mấy anh công an đứng gác thì ngay lập tức, mọi ý định của họ tiêu tan.

“Chúng tôi có cảm giác tổ chức CĐ giờ ở xa mình quá. Họ ở nhà cao cửa rộng như vậy liệu có hiểu được đời sống, tâm tư, nguyện vọng của những người lao động thấp cổ, bé họng như chúng tôi không? Họ quen ở phòng máy lạnh rồi thì có còn chịu khó xuống các khu nhà trọ tồi tàn, nóng bức để nắm bắt đời sống công nhân hay không? Sắp tới đây, khi Hiệp định TPP có hiệu lực, sẽ có nhiều tổ chức khác đại diện cho người lao động song song tồn tại với tổ chức CĐ nhưng họ ở ngay nhà máy, xóm trọ; hiểu thấu tình cảnh của người lao động và kịp thời ra tay bảo vệ. Lúc đó, chắc chắn người lao động sẽ cân nhắc, chọn lựa tham gia tổ chức nào bảo vệ hiệu quả quyền lợi của mình” - anh Ng.M.Ch, làm việc tại Khu Công nghiệp Sóng Thần (tỉnh Bình Dương), trăn trở.

Mong rằng các địa phương khác, khi xây dựng trụ sở hành chính để gom các cơ quan về một mối thì đừng dồn các tổ chức chính trị - xã hội của quần chúng nhân dâncông nhân lao động vào trong ấy. Đó chẳng khác nào tách cá ra khỏi nước.

Hồng Vân