Tạm ứng chế độ thai sản

Tin mới

02/03/2014 21:38

* Sau thời gian nghỉ thai sản, tôi đi làm lại và đề nghị công ty thanh toán chế độ thai sản nhưng phía công ty trả lời rằng một năm sau tôi mới được nhận khoản tiền này. Công ty làm như vậy có hợp lý không trong khi hoàn cảnh của tôi đang rất khó khăn?

Hoàng Thị Sương (Công ty May Vương Việt, huyện Hóc Môn, TP HCM)

- Bà Trần Thị Kim Giàu, giám đốc công ty, trả lời: Do tình hình sản xuất, kinh doanh của công ty thời gian qua gặp khó khăn nên công ty chưa hoàn tất nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho công nhân. Sắp tới, tình hình công ty ổn định hơn, chúng tôi sẽ truy đóng đầy đủ các khoản bảo hiểm cho người lao động. Qua trao đổi với cơ quan chức năng, được biết tình trạng của chị Sương đang gặp rất nhiều khó khăn, do đó vài ngày tới, công ty sẽ tạm ứng chế độ thai sản cho chị Sương.

 

Tạm ứng chế độ thai sản

 

Không chấp nhận thái độ của nhân viên

* Tôi không ăn cơm và bỏ về nên bị lập biên bản. Sau đó công ty xử lý kỷ luật chuyển làm công việc khác. Tôi khiếu nại thì công ty không giải quyết và tiếp tục lập biên bản tôi bỏ vị trí trong giờ làm việc...

Trần Duy Hùng (Công ty An Hữu, quận 3, TP HCM)

- Bà Lê Ngọc Hân, trưởng phòng nhân sự, trả lời: Trong giờ cơm, anh Hùng chê cơm không ngon nên đã xúc cơm đổ vương vãi ra sàn nhà. Nhân viên nhà ăn nhắc nhở thì anh Hùng gây gổ, chửi tục và kích động mọi người đổ cơm. Sự việc xảy ra có rất nhiều người chứng kiến nên công ty lập biên bản, xử lý kỷ luật theo nội quy lao động. Anh Hùng không đồng ý nên tiếp tục bỏ việc, đến ngồi ở văn phòng công ty để phản ứng. Việc làm này vi phạm nội quy lao động, ảnh hưởng đến công việc chung nên công ty lập biên bản để xử lý vì công ty không thể chấp nhận thái độ làm việc của nhân viên như vậy.

Tính đủ thời gian làm việc

* Tôi làm việc từ năm 2003 nhưng đến năm 2006 mới ký hợp đồng lao động. Vừa rồi tôi xin nghỉ việc, công ty chỉ thanh toán trợ cấp thôi việc từ năm 2006 đến 2008.

Trần Hữu (Công ty Hưng Thịnh Đạt, quận 5, TP HCM)

- Ông Quách Thịnh, giám đốc công ty, trả lời: Sau khi nhận được khiếu nại của anh Hữu, chúng tôi đã tham khảo ý kiến cơ quan chức năng và biết phải tính thời gian để trả trợ cấp cho anh Hữu từ khi bắt đầu làm việc. Do vậy trong tuần tới, công ty sẽ thanh toán đầy đủ chế độ cho anh Hữu đúng quy định.

Không xem là tái phạm

* Tôi ngủ quên trong giờ làm việc nên bị xử lý kỷ luật khiển trách. Hai tháng sau, tôi nghỉ việc không xin phép nên bị công ty buộc thôi việc với lý do tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật (3 tháng). Tôi đi hỏi nhiều nơi và được biết lỗi của tôi không phải là tái phạm.

Đặng Văn Ba (Công ty Quốc Khang, quận 2, TP HCM)

- Bà Trần Thị Ngọc, trưởng phòng hành chính tổ chức, trả lời: Sự việc đúng như phản ánh của anh Ba. Do công ty hiểu chưa đúng quy định của pháp luật nên đã xử lý sai, đây không phải là trường hợp tái phạm. Giám đốc công ty đã hủy quyết định kỷ luật, khôi phục đầy đủ quyền lợi cho anh Ba.

Không giải quyết tiền tàu xe

* Tôi nghỉ phép năm về quê ở Thanh Hóa. Khi trở vào, công ty chỉ thanh toán tiền lương những ngày đi đường cộng thêm so với ngày phép chứ không thanh toán tiền tàu xe. Trước tôi có nhiều người được thanh toán khoản này...

Nguyễn Hữu Lý (Công ty Nam Việt, quận Tân Bình, TP HCM)

- Bà Đặng Thị Huệ, trưởng phòng tài chính, trả lời: Có lẽ anh Lý đã nhầm lẫn vì trước nay công ty không có chế độ thanh toán tiền tàu xe cho người lao động nghỉ phép. Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt như người lao động đã nộp đơn xin nghỉ phép nhưng do yêu cầu công việc phải ở lại làm việc nên bị trễ tàu, xe, máy bay... Những trường hợp này, nếu người lao động bị thiệt hại thì công ty sẽ hỗ trợ khoản thiệt hại đó. Chúng tôi sẽ phổ biến lại quy định để người lao động nắm rõ.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI