Hay tin ông Cường được trao Giải thưởng 28-7, không chỉ ban giám đốc mà tập thể lao động công ty rất vui và hãnh diện. Với tập thể lao động tại Công ty TNHH Bánh kẹo Á Châu, ông Cường xứng đáng được tôn vinh bởi những cống hiến thầm lặng cho đoàn viên và doanh nghiệp (DN) trong suốt 7 năm làm chủ tịch CĐ.

Làm Công đoàn như làm dâu trăm họ

Dù vừa trải qua ca phẫu thuật mổ cột sống và sức khỏe còn khá yếu nhưng ông Cường vẫn gắng gượng tiếp chúng tôi trên giường bệnh. "Không lên công ty và không được gặp gỡ anh chị em công nhân (CN), tôi có cảm giác thiếu thiếu cái gì đó, rất khó nói. Làm CĐ như làm dâu trăm họ, được lòng DN lẫn CN là bài toán khó và người cán bộ phải biết cách tìm ra đáp án" - ông Cường bày tỏ.

Tận lực cống hiến - Ảnh 1.

Ông Phan Phú Cường (bìa phải) trò chuyện với phóng viên Báo Người Lao Động tại bệnh viện Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Chủ động xây dựng chương trình hoạt động hằng năm gắn với thực tiễn DN và đòi hỏi của đoàn viên là cách ông Cường giải bài toán ấy. Để hoạt động CĐ đi vào thực chất, ông yêu cầu từng thành viên ban chấp hành CĐ phải nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, xem họ cần gì để bổ sung vào chương trình hoạt động khung của năm. Chưa dừng lại đó, ông thường xuyên bàn bạc, trao đổi với ban giám đốc về tình hình DN và phương hướng hoạt động của CĐ để tranh thủ tối đa sự ủng hộ cũng như chia sẻ khó khăn với DN. Cách định hình hoạt động hết sức bài bản ấy của ông không chỉ giúp hoạt động CĐ đi đúng hướng mà còn gắn kết được DN và người lao động (NLĐ). Chẳng hạn, thấy số đông CN gặp khó khăn với chỗ ở, ông mạnh dạn đề xuất ban giám đốc xây nhà lưu trú. Hiểu được tấm lòng của chủ tịch CĐ và san sẻ một phần khó khăn với CN, lãnh đạo DN gật đầu ưng thuận. Kết quả một nhà lưu trú dành cho CN ra đời, giải quyết chỗ ở cho 120 lao động. Mỗi tháng, NLĐ chỉ đóng khoảng 150.000 đồng tiền điện, nước. Đối với những cặp vợ chồng mới cưới thì công ty dành luôn một phòng riêng biệt để tiện sinh hoạt. "Chỉ một việc làm nhỏ của CĐ với sự hỗ trợ từ ban giám đốc mà NLĐ an tâm gắn bó lâu dài và đó chính là thước đo chất lượng hoạt động CĐ" - ông Cường, chia sẻ.

Sát cánh cùng công nhân

Công ty TNHH Bánh kẹo Á Châu hiện có 500 CN, phần lớn đều gia nhập CĐ và điều này đã khẳng định chỗ đứng vững chắc của CĐ tại DN.

Cái khó của người làm công tác CĐ ở các DN ngoài quốc doanh là tìm được tiếng nói chung với người sử dụng lao động. Nhiều cán bộ CĐ vì quá nhiệt huyết với phong trào, với NLĐ mà trở thành "cái gai" trong mắt chủ DN. Thế nhưng, với kiến thức, bản lĩnh, đặc biệt là sự nhạy bén của mình, ông Cường vẫn biết cách dung hòa mọi chuyện để sao cho DN vẫn phát triển ổn định trong khi đời sống NLĐ không ngừng được nâng cao. Sự năng nổ và tinh tế ấy của ông được thể hiện xuyên suốt quá trình tổ chức hội nghị NLĐ, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể. Qua thương lượng của ban chấp hành CĐ cơ sở, NLĐ được hưởng nhiều quyền lợi cao hơn luật định như: được mua bảo hiểm tai nạn 24/24 giờ; khám sức khỏe định kỳ và làm xét nghiệm chuyên sâu; CN nghỉ thai sản, nuôi con nhỏ vẫn được bình bầu lao động tiên tiến và hưởng đầy đủ lương - thưởng; CN có con gửi nhà trẻ, mẫu giáo được hỗ trợ 300.000 đồng/tháng. NLĐ sinh con thứ 1 và thứ 2 được tặng 500.000 đồng/người; kết hôn được tặng 500.000 đồng/người. Ngoài ra, để bù trượt giá cho NLĐ, hằng tháng công ty còn trợ cấp thêm 770.000 đồng/người. Đặc biệt, NLĐ sẽ được nâng lương trước niên hạn trong các trường hợp: Bổ sung bằng cấp, chứng chỉ đào tạo nghề phù hợp công việc; có sáng kiến, tiết kiệm nguyên vật liệu từ 30 triệu đồng trở lên.

Không chỉ khéo léo trong thương lượng, ông Cường còn được tập thể đoàn viên và NLĐ nể trọng bởi luôn quan tâm, chia sẻ kịp thời với đoàn viên khó khăn. Mới đây, hay tin con CN Nguyễn Văn Nghi bị bệnh nan y, ông đã đứng ra vận động tập thể lao động hỗ trợ 4,5 triệu đồng cho gia đình. Cùng với ban giám đốc, CĐ cơ sở đã xây tặng 4 mái ấm CĐ cho CN khó khăn về chỗ ở. "Lúc khó khăn cũng là lúc CN cần đến CĐ, do vậy, tôi luôn cố gắng hết mức có thể để hỗ trợ" - ông Cường bộc bạch.

Kỳ tới: Người thủ lĩnh tận tụy

Ông DƯƠNG VĂN NHÂN, Chủ tịch LĐLĐ quận 11, TP HCM:

Thở hơi thở của người lao động

Thỏa ước lao động tập thể của Công ty TNHH Bánh kẹo Á Châu được đánh giá là tiến bộ, có nhiều nội dung có lợi cho NLĐ. Điều đó khẳng định bản lĩnh, đặc biệt kỹ năng thương lượng hết sức khéo léo của chủ tịch CĐ cơ sở. Nguồn nhân lực được chăm lo tốt nên quan hệ lao động tại công ty luôn ổn định. Tận lực cống hiến cho tổ chức, cho DN và NLĐ, nỗ lực ấy của anh Phan Phú Cường xứng đáng được ghi nhận, biểu dương.

THÀNH ĐỒNG