Tận tụy với công nhân

Tin mới

07/07/2014 21:48

Cống hiến hết mình cho doanh nghiệp và người lao động, ông Trần Hồng Thể, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Kỹ Thuật Mới, xứng đáng đoạt Giải thưởng 28-7

Đang thời gian cao điểm sản xuất lồng đèn cho mùa trung thu nên không khí làm việc tại Công ty CP Kỹ Thuật Mới (quận 8, TP HCM) rất khẩn trương. Dù vậy, tinh thần làm việc của gần 180 công nhân (CN) vẫn hăng hái bởi mới đây, công ty đã quyết định nâng 22,5% lương cho toàn thể người lao động. Kết quả ấy thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp (DN) và nỗ lực của ban chấp hành Công đoàn (CĐ) cơ sở, trong đó phải kể đến vai trò nổi bật của ông Trần Hồng Thể, chủ tịch CĐ công ty.

Duyên nợ với Công đoàn

Quý trọng là 2 từ mà tập thể CN nhắc đến khi chúng tôi hỏi thăm về ông Thể. “Sống hòa đồng, biết lắng nghe và sẵn lòng giúp đỡ anh em CN, nét tính cách ấy ở chú Thể đã thuyết phục mọi người”- nữ CN Lê Thị Tuyền nhận xét.

 

Ông Trần Hồng Thể, Chủ tịch CĐ Công ty CP Kỹ Thuật Mới, thăm hỏi đời sống và việc làm của công nhân
Ông Trần Hồng Thể, Chủ tịch CĐ Công ty CP Kỹ Thuật Mới, thăm hỏi đời sống và việc làm của công nhân

Ông Thể bảo mình rất có duyên với CĐ. Trước khi về Công ty CP Kỹ Thuật Mới làm việc, ông có hơn 30 năm gắn bó với ngành in. Ở nơi làm việc nào cũng vậy, lối sống giản dị, chân thành và luôn mở lòng với mọi người giúp ông Thể rất được lòng anh em CN. Do vậy, dù đảm nhiệm nhiều vị trí, ông vẫn được tập thể CN tín nhiệm bầu làm cán bộ CĐ, thậm chí là chủ tịch CĐ cơ sở.

Với lối sống  gần gũi, đặc biệt là thực tiễn kinh nghiệm hoạt động CĐ phong phú, khi về Công ty CP Kỹ Thuật Mới, ông Thể nhanh chóng chiếm trọn niềm tin của ban giám đốc và tập thể CN. Ý thức được trách nhiệm của một cán bộ CĐ, ông luôn cố gắng hoàn thành tốt vai trò của mình, biết lắng nghe CN, từ đó có những đề xuất xác đáng với chủ DN.

Cũng chính vì quá hiểu CN và DN nên những đề xuất hợp lý, hợp tình của ông Thể đều được ban giám đốc quan tâm giải quyết. Từ những chuyện nhỏ như điều kiện làm việc đến chuyện lớn như lương, thưởng, chỉ cần ông xắn tay vào là mọi việc suôn sẻ. Tết Nguyên đán vừa qua, từ đề xuất của CĐ, DN thưởng Tết cho CN bình quân 2 tháng lương. Những lần thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (LĐTT), ông Thể với sự khôn khéo vốn có luôn biết cách hài hòa lợi ích DN và CN. Nhờ đó, thỏa ước LĐTT vừa được ký kết trong tháng 4-2014 có điều khoản có lợi hơn cho CN, như: hỗ trợ vé tàu, xe cho CN về quê ăn Tết, nâng lương hằng năm.

Sự đồng thuận giữa CĐ và ban giám đốc trong công tác chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho CN giúp quan hệ lao động tại công ty luôn ổn định. Có người nói làm CĐ là “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, nghe vậy ông Thể cười: “Nếu vác tù và hàng tổng mà được DN và anh em CN tin yêu thì tôi cũng chấp nhận”.

Gương mẫu, đi đầu

Ở cương vị là chủ tịch CĐ, ông Thể còn là tấm gương sáng cho CN noi theo. Không chỉ gương mẫu trong lối sống, ông còn biết cách động viên CN nâng cao ý thức tự học, tự rèn nghề. Với sự khuyến khích kịp thời của ông, tập thể CN tích cực tham gia phong trào tiết kiệm nguyên vật liệu, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, rèn tay nghề...

Một trong những thành công đáng lưu ý của ông Thể là phối hợp với chi bộ Đảng và ban giám đốc vận động CN xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc. Hiểu được tác hại của việc hút thuốc, từ năm 2008, CĐ và DN đã vận động CN bỏ thuốc. Ở những buổi chào cờ đầu tuần, CĐ liên tục vận động, đồng thời đề xuất DN có chính sách động viên. Cách làm kiên trì này cuối cùng đã phát huy tác dụng khi chỉ sau 1 năm, toàn bộ nam CN đã bỏ thuốc lá.

Nhằm giáo dục ý thức tương thân, tương trợ cho CN, ông Thể luôn thể hiện vai trò gương mẫu đi đầu trong công tác từ thiện xã hội. Tháng 10-2013, nhằm chia sẻ mất mát với đồng bào bị lũ lụt tại tỉnh Quảng Ngãi, ông đã đứng ra vận động CN và DN đóng góp ủng hộ. Được cung cấp thông tin về tình hình thiên tai nên tập thể CN rất nhiệt tình quyên góp. Chỉ trong thời gian ngắn, tập thể lao động đã ủng hộ 70 triệu đồng.

Cùng với số tiền DN hỗ trợ thêm, CĐ cơ sở đã tổ chức một chuyến thăm, tặng quà cho bà con các vùng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Chuyến đi cứu trợ đã để lại ấn tượng khó quên với tập thể CN, giúp họ ý thức rõ hơn về trách nhiệm với cộng đồng.

“Ở cương vị là thủ lĩnh CĐ, anh Thể đã thể hiện vai trò tiên phong trong việc giáo dục CN ý thức tự học, tự rèn, có tinh thần tương thân tương ái với đồng nghiệp và đồng bào khó khăn” - ông Huỳnh Văn Khánh, Tổng Giám đốc Công ty CP Kỹ Thuật Mới, khẳng định.

 

 

Bài và ảnh: THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI