Tăng cường sự hiện diện của Công đoàn

Tin mới

03/01/2013 21:32

Việc thành lập Công đoàn cơ sở gắn với hiệu quả hoạt động thể hiện quyết tâm của tổ chức Công đoàn TPHCM trong việc tăng cường vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi người lao động

“Phải kết hợp thật nhuần nhuyễn công tác tuyên truyền vận động thành lập Công đoàn (CĐ) với việc tổ chức hoạt động thiết thực, gắn liền với sự ổn định của doanh nghiệp (DN) và lợi ích thiết thân của người lao động (NLĐ). Có như vậy, công tác  phát triển đoàn viên, thành lập CĐ mới phát huy hiệu quả”. Ông Kiều Ngọc Vũ, Trưởng Ban Tổ chức LĐLĐ TPHCM, đã đúc kết như vậy khi tổng kết Kế hoạch 46 về “Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập CĐ cơ sở”.

DN, NLĐ hiểu hơn về CĐ

Thực hiện Kế hoạch 46, từ tháng 7 - 2011 đến tháng 7-2012, các cấp CĐ TPHCM  đã thành lập 2.179 CĐ cơ sở, kết nạp thêm 40.471 đoàn viên. Sự chủ động của CĐ cấp trên trong quá trình xây dựng kế hoạch và sự tham gia của  cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã tháo gỡ không ít khó khăn trong việc triển khai kế hoạch.

Điển hình là LĐLĐ quận 8-TPHCM  đã chủ động kết hợp với tổ công tác 11 (phát triển Đảng và đoàn thể tại các DN ngoài quốc doanh) và Phòng LĐ-TB-XH quận khảo sát, “lọc” ra 109 DN (có từ 20 lao động trở lên) để vận động thành lập CĐ. Sau khi nắm bắt chính xác số DN đủ điều kiện, LĐLĐ quận đã cử tổ công tác vận động thành lập CĐ gồm 4 cán bộ. Mỗi thành viên chịu trách nhiệm xây dựng đội ngũ cộng tác viên (CTV) với nhiệm vụ tiếp xúc với NLĐ và chủ DN để vận động gia nhập và thành lập CĐ cơ sở. Định kỳ thứ hai hằng tuần, tổ đều họp giao ban để rút kinh nghiệm, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.


Lãnh đạo LĐLĐ quận Gò Vấp - TPHCM (bìa phải) trao quyết định thành lập Công đoàn cơ sở
cho Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Bảo vệ An ninh Việt Quốc. Ảnh: THANH TÚ

Với sự năng động ấy, chỉ sau một năm, 100/109 DN đủ điều kiện đã thành lập CĐ cơ sở (đạt tỉ lệ 91,7%). Bà Đỗ Thị Mỹ Dung, phụ trách tổ công tác LĐLĐ quận 8, chia sẻ kinh nghiệm: “Ngay khi CĐ cơ sở thành lập, LĐLĐ quận cử cán bộ CĐ có kinh nghiệm hướng dẫn CĐ cơ sở thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu như giám sát ký kết hợp đồng lao động, thời gian tăng ca, chăm lo đoàn viên khó khăn của CĐ. Cách làm này  đã giúp đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở tránh được những bỡ ngỡ ban đầu, dần dần thực hiện tốt chức năng đại diện.

Tại các quận 1, 3, 7, Thủ Đức, Tân Bình, Bình Tân, hoạt động giám sát chế độ chính sách chăm lo đoàn viên khó khăn tại các CĐ cơ sở mới thành lập đã giúp NLĐ thấy được lợi ích của việc gia nhập CĐ. DN cũng hiểu hơn về vị trí, vai trò của CĐ.

Thực chất, không làm đối phó

Nhờ xây dựng kế hoạch hết sức chu đáo và có định hướng, công tác vận động thành lập CĐ cơ sở và phát triển đoàn viên tại nhiều quận, huyện  gặp khá nhiều thuận lợi.

Tranh thủ tối đa sự hỗ trợ, phối hợp của Đảng ủy và CĐ cơ sở 20 phường, LĐLĐ quận Bình Thạnh nhanh chóng thành lập đội ngũ CTV gồm các chủ tịch, phó chủ tịch  CĐ cơ sở và cán bộ phụ trách kinh tế tại các phường. Đội ngũ này được LĐLĐ quận tập huấn để hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa chương trình, từ đó có phương pháp vận động phù hợp. Các CTV có trách nhiệm mời từng chủ DN lên phường để tuyên truyền thành lập CĐ cơ sở. 

Nhìn lại quá trình thực hiện Kế hoạch 46, bà Nguyễn Thu Hương, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Thạnh, nhấn mạnh: “Ngay từ đầu, chủ trương của quận là không chạy theo thành tích, trái lại còn đặt nặng yêu cầu việc thành lập CĐ phải bảo đảm CĐ đó đủ điều kiện để hoạt động”. 
 
Xuất phát từ quan điểm ấy, khi ký hợp đồng với các CTV, CĐ quận đã đưa ra những chỉ tiêu nhất định về số lượng CĐ và đoàn viên trong việc thành lập CĐ cơ sở để ràng buộc trách nhiệm. Cách làm này ít nhiều hạn chế được tình trạng chủ DN lập CĐ để đối phó. Nhờ vậy, sau gần một năm triển  khai, LĐLĐ quận đã thành lập được 73 CĐ cơ sở mới với 1.519 đoàn viên, hầu hết hoạt động có hiệu quả.
 

Không chạy theo thành tích

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM, khẳng định song song với công tác thành lập CĐ cơ sở, LĐLĐ TP lưu ý CĐ cấp trên hướng dẫn CĐ cơ sở mới xây dựng các nhiệm vụ cơ bản như: thương lượng, ký kết và giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể; quản lý thu, chi kinh phí CĐ; tổ chức thăm hỏi đoàn viên... Có làm tốt các nhiệm vụ trên, CĐ cơ sở mới khẳng định sự hiện diện tại DN là cần thiết, giúp DN và NLĐ hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của tổ chức CĐ.

KHÁNH AN – THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI