icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tăng lương cơ sở: Xin đừng lỗi hẹn

An Chi

(NLĐO) – Theo nhiều bạn đọc Báo Người Lao Động, Chính phủ nên tăng lương ngay từ đầu năm 2023 để người lao động phấn khởi. Đời sống cán bộ, công chức, viên chức hiện tại hết sức khó khăn, do vậy nếu được nâng lương sớm sẽ góp phần cải thiện kinh tế gia đình những người sống nhờ lương

Thảo luận tại tổ trong kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho biết đây là thời điểm này chín muồi để cải cách chính sách tiền lương. "Thu nhập bình quân theo khảo sát của chúng tôi tại TP HCM bình quân để một người dân của TP sống được là 6,5 triệu đồng, trong khi kỹ sư ra trường chỉ 3,5 triệu đồng thì sống thế nào, chưa kể còn gia đình, con cái… Mức lương của công chức hiện nay thấp hơn mức lương tối thiểu, thì rõ ràng phải cải cách, phải điều chỉnh.

Theo thống kê của Bộ Nội vụ, đã có gần 40. 000 cán bộ công chức, viên chức nghỉ việc hoặc chuyển việc từ khu vực công sang khu vực tư. Trong đó, nguyên nhân chính là do mức lương không đủ sống.

Gởi ý kiến đến Báo Người Lao Động, nhiều độc giả bày tỏ mong muốn tăng lương cơ sở từ đầu năm 2023. Bạn đọc Hoàng Văn Linh, bày tỏ: "Chính phủ nên quyết định việc tăng lương là rất cần thiết nên áp dụng ngay từ đầu năm 2023 để kích cầu người lao động phấn khởi, chờ đến tháng 7 thì muộn quá". Tương tự, bạn đọc Nguyễn Thị Tâm, góp ý: "Mong Quốc hội, Chính phủ quan tâm nâng mức lương cơ sở sớm hơn dự kiến. Đời sống của cán bộ, công chức, viên chức hiện tại hết sức khó khăn, do vậy nếu được nâng lương sớm sẽ góp phần tích cực hỗ trợ và cải thiện kinh tế gia đình những người sống nhờ lương". Theo một bạn đọc tên Châu, 4 năm mới tăng có 20,8% thì cần tăng từ tháng 1-2023.

Bạn đọc Chí Thanh viết: "Kính mong Quốc hội cho tăng lương cơ sở từ ngày 1-1-2023 chứ hiện tại lương quá thấp mà vật giá thì leo thang quá". Đồng quan điểm, bạn đọc tên Tuấn phân tích thêm: "Nên tăng lương cơ sở từ 1-1-2023. Lý do: 1.Phương án tăng lương cơ sở đã đề xuất từ 2021 nhưng vì lý do dịch bệnh nên dời lại. 2. Hiện nay giá thành các mặt hàng đều tăng cao, song song với tiền lương cơ sở chưa tăng kịp thì không đủ tiêu dùng . 3. Nếu đợi đến tháng 7-2023 , rồi từ tháng 1 đến tháng 6 2023 xảy ra thiên tai nào nữa, lại phải hoãn lương. Bạn đọc Võ Thanh Bình góp ý: "Sau không tăng lương cơ sở lên từ đầu năm 2023. Phải đợi đến ngày 1-7-2023. Trong khi đó giá cả vật chất leo thang từng ngày. Từng giờ, từng ngày, đời sống những người công chức tại địa phương vất vả lắm.

Tăng lương cơ sở: Xin đừng lỗi hẹn - Ảnh 1.

Bạn đọc Kiều Trần nêu thực tế: "Lương của lực lượng vĩ trang quá thấp so với thời gian họ bỏ ra cho công việc và đặc biệt công việc quá nguy hiểm. Quan trọng hơn là thiệt thòi rất nhiều cho người thân. Ví như mưa bão, dịch bệnh, nghề khác được ở nhà lo cho người thân thì họ không được. Họ cũng xót người thân, nhà họ cũng bị bão lũ vào nhưng họ không lo hết được. Họ phải được quan tâm về tinh thần nữa đúng không ạ". Theo bạn đọc Vũ Khôi, mức 7,4% là bù trượt giá, không phải tăng lương hưu. Vì dịch bệnh nên dân rất nhất trí hoãn tăng lương. Nay dịch ổn định, kinh tế khởi sắc nhưng giá cả leo thang chóng mặt. Chậm điều chỉnh lương cơ sở là chưa chia sẻ khó khăn với người hưởng lương từ ngân sách và hưu trí.

Ở góc nhìn tương tự, bạn đọc Quang Sơn góp ý: " Nên tăng lương vào đầu năm 2023, vì như thế mới khởi động tinh thần NLĐ vào năm mới, đón cái Tết dồi dào hơn so với các năm trước, khi bị dịch hoạ, thiên tai. Đồng thời Nhà nước cần có biện pháp hợp lý để kiềm chế lạm phát, áp chế việc tăng giá có hiệu quả. Có như vậy việc tăng lương mới có ý nghĩa, vực dậy tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc và cả người đã về hưu".

Bạn đọc Lê Văn Phê đề xuất: "Nếu dự kiến tăng 20,8 % thì 7 nhóm đối tượng mới được tăng 7,4 % năm 2022 nay hãy trừ đi tỷ lệ % đó. Ví dụ 20,8 0% - 7,4 % = 13.4 % như vậy thì mới đảm bảo sự công bằng xã hội.. và nguồn chi sẽ đảm bảo". Bạn đọc Nguyễn Quang Tuấn đặt câu hỏi: "Chúng tôi, những người nghỉ hưu từ tháng 2 năm 2022 đến nay, không được hưởng tăng lương hưu 7,4%, liệu đợt tăng lương lần này có được hưởng 20,8% như người đang công tác hay không?

3 lý do nên tăng lương cơ sở ngay từ đầu năm 2023

Thảo luận tại Tổ 6, đại biểu Trần Quốc Tuấn, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh nêu quan điểm, việc tăng lương cơ sở rất cần được quan tâm thực hiện ngay từ đầu năm 2023, với các lý do:

Một là, sau khi Đảng, Nhà nước đã quan tâm hỗ trợ rất nhiều cho người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19 giờ đã đến lúc các đối tượng hưởng lương, phụ cấp, trợ cấp từ ngân sách nhà nước cần được quan tâm xem xét tăng lương, phụ cấp để giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.

Hai là, hiện nay lực lượng công chức, viên chức đang phải đối mặt với áp lực công việc nhất là công chức, viên chức ngành y tế. Do vậy việc tăng lương kịp thời sẽ góp phần bù đắp những áp lực hiện nay.

Ba là, lần điều chỉnh tăng lương cơ sở gần đây nhất là vào 1-7-2019 nên nếu áp dụng tăng lương cơ sở vào 1-7-2023 như Tờ trình của Chính phủ thì phải sau 4 năm lương công chức, viên chức mới tăng được 20,8% . Trong khi đó các chỉ số tiêu dùng tăng qua các năm bình quân là 11,8%;…

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo