Gặp chúng tôi mới đây, chị Nguyễn Thị Kim Thy, điều dưỡng Bệnh viện 115, khoe vừa được khám bệnh, tiêm ngừa miễn phí tại Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM. Chương trình do Công đoàn (CĐ) y tế TP phối hợp cùng Sở Y tế TP thực hiện, phục vụ miễn phí cho đoàn viên trong ngành.

Phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên

Chị Thy cho biết đã làm trong ngành y tế hơn 10 năm và đây là lần đầu tiên được khám bệnh, tiêm ngừa miễn phí. "Chi phí một lần khám bệnh, tiêm ngừa có thể không nhiều. Nhưng đối với lực lượng hộ lý, điều dưỡng, kỹ thuật viên..., đó là một khoản tiền lớn trong điều kiện thu nhập còn khó khăn. Chúng tôi rất vui khi là đối tượng hưởng lợi từ chương trình" - chị Thy kể.

Tạo điểm nhấn chăm lo từ những chương trình phúc lợi - Ảnh 1.

Đoàn viên mua sắm tại Ngày hội Công nhân do Công đoàn Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn tổ chức

Triển khai từ ngày 16-5-2018, đến nay, chương trình đã chăm lo cho hơn 2.500 đoàn viên và con đoàn viên tại 48 đơn vị là các bệnh viện, trung tâm y tế thuộc ngành y tế TP. Một con số vượt quá sự mong đợi của ban tổ chức. Ông Huỳnh Văn Biết, Chủ tịch CĐ ngành y tế TP, cho biết để triển khai có hiệu quả "Chương trình phúc lợi cho đoàn viên" do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, Ban Thường vụ CĐ ngành đã tính đến nhiều phương án và cuối cùng chọn cách tạo điểm nhấn bằng chương trình khám bệnh, tư vấn và tiêm ngừa miễn phí cho đoàn viên. Với đặc thù riêng, do mang sứ mệnh phục vụ người bệnh nên ít khi cán bộ ngành y tế nghĩ đến việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Do vậy, khi biết CĐ ngành và Sở Y tế TP triển khai, cán bộ, công nhân viên trong ngành rất phấn khởi. "Chăm lo đúng đối tượng sẽ giúp tổ chức CĐ tạo dựng hình ảnh thân thiện và đoàn viên cũng sẽ tin yêu, gắn bó hơn với tổ chức mà mình tự nguyện gia nhập" - ông Biết chia sẻ.

Cũng hướng đến mục tiêu phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên, LĐLĐ quận 3 đã phối hợp cùng Công ty CP Y tế Việt Anh triển khai gói khám bệnh với chi phí thấp cho CNVC-LĐ. Chi phí gói khám bệnh tổng quát như siêu âm, đo điện tim, xét nghiệm, khám răng… có giá 990.000 đồng nhưng người lao động (NLĐ) tham gia chương trình được giảm 500.000 đồng/người. Bà Lương Thị Liên (64 tuổi) - nhân viên hợp đồng của UBND phường 4, quận 3 - rất hài lòng sau khi được các bác sĩ khám, tư vấn cặn kẽ về bệnh tình. "Chương trình mang ý nghĩa sẻ chia rất lớn khi lần đầu tiên đoàn viên được tiếp cận dịch vụ y tế với giá chấp nhận được. Chất lượng khám, tư vấn cũng giúp chúng tôi an tâm" - bà Liên bày tỏ. Từ những hiệu ứng tích cực ấy, chương trình sẽ tiếp tục triển khai đến các doanh nghiệp, đơn vị có đông lao động để tầm soát sức khỏe, phát hiện và điều trị kịp thời các loại bệnh cho NLĐ.

San sẻ gánh lo

Thiết thực san sẻ khó khăn với NLĐ, CĐ Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn đã ký kết cùng Ban Quản lý hệ thống bán lẻ tổng công ty (bao gồm cả hệ thống Satrafood, Satramart) thực hiện chương trình "Satra vì người lao động". Chương trình mở thẻ thành viên "Satra bonus" cho 15.000 đoàn viên trong tổng công ty. Đoàn viên có thẻ được tặng điểm, tích điểm, phiếu mua hàng, mua sắm giảm giá, khuyến mãi… trong các hệ thống siêu thị, cửa hàng Satra.

Để triển khai chương trình có hiệu quả, CĐ tổng công ty đã đứng ra tổ chức "Ngày hội công nhân" và tặng 1.800 phiếu mua hàng (200.000 đồng/phiếu) cho đoàn viên tham gia. Ngày hội với sự góp mặt của nhiều thương hiệu của Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn như Satrafood, Satramart, APT, Vissan, Cầu Tre, Tân Châu… với nhiều mặt hàng như thực phẩm thiết yếu, đồ gia dụng, quần áo, điện máy… Ông Phùng Đình Dũng, chủ tịch CĐ tổng công ty, cho biết: "Không chỉ làm thẻ ưu đãi cho 15.000 đoàn viên trong tổng công ty, CĐ Satra đang bàn bạc với LĐLĐ TP để ký kết, làm thẻ ưu đãi cho hơn 1,3 triệu đoàn viên của TP. Chúng tôi mong muốn đoàn viên, NLĐ của TP HCM cũng được hưởng các chính sách ưu đãi từ chương trình này".

Sát cánh cùng đoàn viên, các cấp CĐ TP đã chủ động liên kết hợp tác với những đối tác là doanh nghiệp, nhà cung cấp dịch vụ để triển khai các chương trình ưu đãi. Điển hình như CĐ các KCX-KCN TP phối hợp cùng Công ty TNHH Sản xuất Nông sản Kim Sáng cung cấp gạo sạch giảm 15%-30% so với giá thị trường, đoàn viên được mua trước trả tiền sau; Công ty TNHH Quốc tế Unilever cung cấp các mặt hàng thiết yếu giá thấp hơn thị trường từ 10%-15%. Liên hiệp HTX Thương mại TP, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn phối hợp cùng 30 CĐ cấp trên cơ sở thường xuyên đưa hàng chất lượng cao, các chuyến xe lưu động đến tận doanh nghiệp phục vụ đoàn viên, công nhân lao động…, đồng thời tuyên truyền cuộc vận động "Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam". 

Hướng đến mục tiêu chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, ngoài chủ động phối hợp với đối tác triển khai các chương trình phúc lợi, LĐLĐ TP HCM lưu ý các cấp CĐ tăng cường kiểm tra, giám sát việc niêm yết bảng bán hàng ưu đãi, giảm giá cho đoàn viên và NLĐ. Mong muốn của LĐLĐ TP là đoàn viên phải hưởng lợi thực sự từ hoạt động chăm lo".

Ông Nguyễn Thành Đô (Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP HCM)

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO