Tạo nguồn cho Đảng

Tin mới

26/02/2015 21:33

Chủ động thuyết phục doanh nghiệp và đẩy mạnh thi đua nhằm phát hiện nhân tố mới là cách Công đoàn tạo nguồn cho Đảng

“Từ một doanh nghiệp (DN) xảy ra tranh chấp triền miên, đến nay, công ty đã lột xác hoàn toàn. Có được thành quả đó là nhờ ban chấp hành Công đoàn (CĐ) cơ sở dày công ổn định quan hệ lao động, trở thành cầu nối hiệu quả giữa ban giám đốc với công nhân (CN). Sắp tới, với sự đồng thuận của ban giám đốc, chi bộ Đảng tại DN sẽ được thành lập” - bà Hồ Thị Kim Hồng, Chủ tịch CĐ Công ty Quảng Việt (KCN Tân Hương, tỉnh Tiền Giang), chia sẻ tại tọa đàm “CĐ tham gia giới thiệu phát triển đảng viên CN” do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức mới đây tại TP HCM.

Kiên trì, năng động

Khoảng thời gian đấu tranh để CĐ có tiếng nói và trở thành hạt nhân để phát triển tổ chức Đảng, theo bà Hồng là quá trình đầy chông gai. Thời điểm mới thành lập chi nhánh tại Tiền Giang, Công ty Quảng Việt thường xuyên là điểm nóng tranh chấp. “Nhận nhiệm vụ củng cố hoạt động CĐ, đặc biệt là cải thiện quan hệ lao động tại DN, bản thân tôi rất lo” - bà Hồng kể lại.

Ông Trần Hồng Thể, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Kỹ Thuật Mới (quận 8, TP HCM), là nòng cốt trong việc phát triển đảng viên tại đơn vị
Ông Trần Hồng Thể, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Kỹ Thuật Mới (quận 8, TP HCM), là nòng cốt trong việc phát triển đảng viên tại đơn vị

Với bản lĩnh của một đảng viên cũng là chủ tịch CĐ, bà Hồng mạnh dạn đề xuất ban giám đốc thay đổi cung cách điều hành, quản lý theo hướng phát huy tối đa dân chủ cơ sở, lắng nghe và giải quyết thấu đáo nguyện vọng của tập thể CN. Để giúp CN hiểu và hành xử đúng, CĐ còn đề nghị ban giám đốc được đứng ra phổ biến chính trị, pháp luật cho CN vào thứ bảy hằng tuần. Những động thái ấy của CĐ cơ sở đã góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong quan hệ lao động và giúp DN đi vào nền nếp. Khi tình hình ổn định cũng là lúc CĐ cơ sở phát hiện tại DN có không ít lao động là đảng viên. Họ vì nhiều lý do khác nhau đã không khai là đảng viên trong lý lịch. Từ đó, ý tưởng thành lập chi bộ nhen nhóm trong bà Hồng dù biết việc thuyết phục DN không dễ dàng.

Thực tế, khi bà Hồng đề xuất thành lập chi bộ Đảng, quản lý người Đài Loan vặn vẹo đủ điều, nào là CN chỉ cần quan tâm sản lượng, thu nhập, nào là lập tổ chức Đảng để làm gì? Tuy nhiên, những nghi ngại ấy của nhà đầu tư đã được bà Hồng sớm hóa giải bằng bản lĩnh và sự kiên trì. “Các ông phải tin tôi, có tổ chức Đảng thì CĐ sẽ hoạt động tốt hơn. Nếu CĐ hoạt động hiệu quả, tình trạng ngừng việc tự phát sẽ không xảy ra” - bà Hồng khẳng định. Nói đi đôi với làm, CĐ cơ sở liên tục vận động tập thể CN rèn tác phong công nghiệp, từ bỏ thói quen xấu như về sớm, xả rác bừa bãi… Chứng kiến sự đổi thay trong nhận thức lẫn hành động của CN, ban giám đốc bị thuyết phục và đồng ý cho thành lập chi bộ.

Cán bộ CĐ phải tiên phong

Trao đổi về phát triển Đảng tại DN, nhiều đại biểu cho rằng ngoài sự đồng thuận của DN, trở ngại lớn nhất trong phát triển đảng viên trong CN là trình độ của CN không đồng đều và nhận thức chính trị còn hạn chế. “Đối với số đông CN, thu nhập là quan trọng nhất còn DN chỉ cần lợi nhuận là đủ. Đó cũng là lý do khi đặt vấn đề thành lập tổ chức Đảng trong DN thì câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất là vào Đảng sẽ được gì?” - ông Nguyễn Thành Công, Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đồng Nai, nêu ý kiến.

Thực trạng ông Công đặt ra cũng là khó khăn chung mà hầu hết các tỉnh, thành gặp phải. Từ thực tiễn tại địa phương, ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, đúc kết để xây dựng tổ chức Đảng tại DN phải tiến hành song song việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị cho CN, đồng thời tác động đến chủ DN, giúp họ hiểu rằng Đảng là nhân tố tích cực hỗ trợ DN, giáo dục CN nâng cao ý thức trách nhiệm trong lao động. Tại TP HCM, nhiều giải pháp được triển khai như chương trình tạo nguồn cán bộ quản lý xuất thân từ CN, tuyên dương “Gương sáng đảng viên” hằng năm, phát triển Đảng tại KCX-KCN TP, bố trí đảng viên là cán bộ CĐ chuyên trách tại các DN đông lao động. Ở những DN chưa có tổ chức Đảng, CĐ cấp trên tạo điều kiện để đảng viên của DN đó được sinh hoạt ghép…

Từ kinh nghiệm xây dựng tổ chức Đảng tại DN, bà Vương Thị Mộng Hồng, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Dệt may Hoa Sen (KCN Trảng Bàng, Tây Ninh), cho rằng từng cán bộ CĐ phải nêu cao tính tiên phong, là đầu tàu của mọi hoạt động. Tại Công ty Hoa Sen, vai trò nòng cốt của CĐ trong hoạt động phổ biến chính trị, giáo dục pháp luật và tổ chức phong trào thi đua đã giúp doanh nghiệp sở hữu đội ngũ lao động có tác phong công nghiệp và giỏi nghề. Quan trọng hơn, sự năng động của CĐ cơ sở giúp DN thấy rõ hơn vai trò của tổ chức CĐ và đó cũng là điều kiện thuận lợi để thành lập chi bộ Đảng.

 

Ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Vào Đảng để rèn luyện, cống hiến

Năm 2015 sẽ tiến hành đại hội Đảng các cấp, Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu mỗi năm CĐ cơ sở giới thiệu ít nhất cho Đảng 1 đoàn viên ưu tú. Bên cạnh đó, CĐ phải giáo dục CN, giúp họ hiểu rằng vào Đảng không phải để được gì mà là cơ hội để nâng cao nhận thức lẫn hành động.

 

Bài và ảnh: THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI