icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tạo sự khác biệt trong hoạt động Công đoàn

Bài và ảnh: THANH NGA

Hoạt động Công đoàn càng thiết thực thì sẽ thu hút đoàn viên và người lao động đồng thời tạo sự gắn kết lâu dài

"Tại công ty tôi, ai là đoàn viên Công đoàn (CĐ) sẽ được thưởng thêm 1% doanh thu hằng năm của cá nhân đó. Đây là chính sách nhằm thu hút đoàn viên đồng thời khích lệ người lao động (NLĐ) gắn bó với doanh nghiệp". Ông Nguyễn Đình Khương, Chủ tịch CĐ Công ty CP Kiểm định và Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động (ATVS-LĐ) TP HCM (quận Bình Thạnh), đã cho biết như vậy tại buổi nói chuyện chuyên đề nâng cao việc thực hiện chương trình "Vì lợi ích của đoàn viên CĐ" do Cụm thi đua số 2 (gồm các quận 4, 6, 8, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Phú) tổ chức mới đây.

Chăm lo tốt hơn cho đoàn viên

Chia sẻ về chính sách khen thưởng khích lệ đoàn viên CĐ, ông Khương cho biết doanh nghiệp (DN) hiện hoạt động trong lĩnh vực kiểm định, huấn luyện ATVS-LĐ. Muốn đào tạo một kiểm định viên, một giảng viên đào tạo an toàn lao động phải mất ít nhất 2 năm mới làm được những công việc đơn giản nhất, còn để thành thục thì cần thời gian rất dài. Vì vậy, DN luôn muốn NLĐ sau khi được đào tạo bài bản và ra nghề sẽ gắn bó lâu dài với công ty.

Tạo sự khác biệt trong hoạt động Công đoàn - Ảnh 1.

Cán bộ Công đoàn chia sẻ kinh nghiệm tại một buổi nói chuyện chuyên đề

Thực tế cho thấy hầu hết đoàn viên tại đơn vị đều làm việc lâu dài và cống hiến hết mình. Từ đó, ban giám đốc rất coi trọng hoạt động đoàn thể và có nhiều chính sách khuyến khích NLĐ tham gia tổ chức đoàn thể, nhất là CĐ. Cụ thể, hằng năm, DN thưởng cho NLĐ 10% doanh thu của từng cá nhân, nếu NLĐ đó là đoàn viên CĐ sẽ được thưởng thêm 1%. (mức thưởng năm tại công ty thấp nhất là 20 triệu đồng/người, cao nhất là 300 triệu đồng/người).

Không dừng lại ở đó, DN và CĐ công ty còn xây dựng nhiều chính sách hỗ trợ dành riêng cho đoàn viên CĐ. Nếu là đoàn viên, NLĐ sẽ được miễn 100% chi phí nghỉ mát (6-8 triệu đồng/người/năm) và hỗ trợ 50% chi phí cho người thân đi cùng. Nếu NLĐ đó không là đoàn viên thì chỉ được DN chi trả 50% chi phí nghỉ mát, người thân muốn tham gia phải đóng toàn bộ chi phí. Bên cạnh đó là chính sách đài thọ 100% chi phí đào tạo khi NLĐ là đoàn viên có nhu cầu học tập để nâng cao trình độ.

"Về chăm lo đời sống tinh thần cho NLĐ, hằng tuần, công ty thuê sân cầu lông, tennis… cho họ vui chơi, giải trí miễn phí. Để khích lệ, CĐ tài trợ thêm trang phục thể thao nếu NLĐ là đoàn viên. Với những chính sách cụ thể ấy, đoàn viên ở công ty luôn được chăm sóc chu đáo. Tạo sự khác biệt, đó cũng là động lực để thu hút NLĐ gia nhập tổ chức CĐ" - ông Khương nhấn mạnh.

Bám sát đời sống NLĐ

Tại CĐ Công ty CP Nệm Vạn Thành (quận Tân Phú, TP HCM), tỉ lệ đoàn viên CĐ hiện đạt 98%, số lao động chưa vào CĐ đang được chờ xét duyệt. Điều đó cho thấy sức hút của hoạt động CĐ nơi đây. Vậy điều gì thu hút NLĐ đến với CĐ?

Chị Nguyễn Thị Hồng, chủ tịch CĐ công ty, giải thích NLĐ gia nhập CĐ trước hết vì thấy có lợi. "Với chỉ 20.000 đồng đoàn phí NLĐ đóng hằng tháng nhưng anh chị em lại được nhận rất nhiều chế độ như quà sinh nhật, lễ, Tết, chăm lo cho con cái, tiệc tất niên… Nếu mang lại lợi ích cho đoàn viên thì tự nhiên CĐ sẽ thu hút họ đến với mình" - chị nhìn nhận.

Lý do khác khiến CĐ hấp dẫn đoàn viên chính là mỗi cán bộ CĐ thực sự tạo được uy tín với NLĐ, là người đại diện đáng tin cậy của công nhân. Về vấn đề này, chị Hồng cho biết rất nhiều lần CĐ phải đấu tranh để bảo vệ quyền lợi NLĐ. Trước đây, mức phạt tại công ty đối với những lỗi sai trong lao động của NLĐ rất nặng, vượt tầm chi trả của công nhân, dẫn đến nhiều sự cố. Những lúc ấy, CĐ đã đứng ra hỗ trợ giải quyết về công việc lẫn trấn an NLĐ. Sau những lần như thế, NLĐ dần tin tưởng và tìm đến CĐ để được giúp đỡ mỗi khi gặp khó khăn chứ không hành xử cảm tính như trước. Chính điều này đã tác động vào nhận thức của ban giám đốc về CĐ. Hiện tại, CĐ công ty đã thực sự là cầu nối giữa NLĐ và chủ DN.

"Chủ tịch CĐ nào cũng mong muốn lo tốt hơn, nhiều hơn cho đoàn viên của mình. Điều tôi còn trăn trở là việc xây dựng nhà trẻ cho con NLĐ. Trước mắt, ban giám đốc đã chấp thuận và đồng ý với bản thiết kế xây dựng nhà trẻ. Chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện trong thời gian tới để hỗ trợ công nhân" - chị Hồng cho biết.

Tại Công ty CP Dịch vụ Bảo vệ Long Hải (quận Phú Nhuận, TP HCM), nhờ CĐ chủ động đề xuất, NLĐ đã được hưởng nhiều chính sách đặc biệt bên cạnh sự hỗ trợ về nhà ở, chi phí xăng xe... Chẳng hạn, với lao động nữ mang thai, đến hết tháng thai kỳ thứ 5 sẽ được nghỉ mà vẫn hưởng lương. Hay như chính sách mua bảo hiểm hỗ trợ viện phí cho NLĐ. Theo đó, NLĐ sẽ được chi trả mỗi ngày nằm viện 100.000 đồng. Ngoài ra, hằng tháng, NLĐ còn được ứng lương tối đa 3 triệu đồng và được hỗ trợ mua đồ trả góp trong vòng 6 tháng không phải trả lãi và được trừ dần vào lương…

"Những chính sách trên xuất phát từ nguyện vọng của NLĐ. Khi khó khăn, mỗi sự giúp đỡ đều có ý nghĩa. Vì lợi ích đoàn viên chính là những điều đơn giản như thế. Do đó, theo tôi, hoạt động CĐ càng cụ thể, thiết thực, bám sát đời sống NLĐ thì càng hiệu quả và tạo được sức hút với NLĐ" - anh Nguyễn Đình Hoàng, Ủy viên Ban Chấp hành CĐ Công ty CP Dịch vụ Bảo vệ Long Hải, nhìn nhận. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo