Sáng 23-11, LĐLĐ TP HCM đã tổ chức gặp gỡ cấp ủy TP Thủ Đức, các quận, huyện và cấp trên tương đương để trao đổi tình hình quan hệ lao động trên địa bàn thành phố. Hội nghị đã lắng nghe các ý kiến chia sẻ về những khó khăn của doanh nghiệp (DN), người lao động (NLĐ) trước thời điểm Tết Nguyên đán sắp tới.

Hơn 50.000 người lao động bị ảnh hưởng

Báo cáo tại hội nghị, ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, cho biết tính đến ngày 15-11, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 13 vụ ngừng việc tập thể với 5.966 người tham gia. Nguyên nhân chủ yếu phát sinh từ việc người sử dụng lao động chưa thực hiện nghiêm túc đầy đủ các quy định của pháp luật về lao động như trả lương không đúng hạn, không đóng BHXH, nợ BHXH, không chốt sổ BHXH, không chi thưởng Tết theo thỏa thuận…

Tập trung hỗ trợ công nhân mất việc, giảm việc - Ảnh 1.

Do khan hiếm đơn hàng, Công ty TNHH Tỷ Hùng cho gần 1.200 công nhân nghỉ việc từ đầu tháng 12-2022. Ảnh: HUỲNH NHƯ

Trong quý III/2023, do ảnh hưởng của lạm phát, xung đột Nga - Ukraine khiến giá cả nhiên liệu, một số mặt hàng tăng, tổng cầu của thế giới giảm, một số nhãn hàng hủy hợp đồng, giảm đơn hàng, dẫn đến nhiều DN trong nước không có đơn hàng mới hoặc giảm đơn hàng - nhất là ngành chế biến gỗ, da giày, dệt may... Các nguyên nhân này dẫn tới DN buộc phải giảm giờ làm, không tăng ca, cho công nhân (CN) nghỉ việc luân phiên, ứng phép năm 2023, tạm hoãn hợp đồng lao động (HĐLĐ), thậm chí chấm dứt HĐLĐ.

Đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 155 DN với 50.157 NLĐ bị ảnh hưởng, thu nhập của NLĐ bị giảm sâu. Nhiều DN khó khăn, dự báo Tết năm nay có những DN sẽ không có tiền thưởng Tết, lương tháng 13... "Tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố còn nhiều. Theo báo cáo của BHXH thành phố, số đơn vị nợ từ 1 tháng trở lên là 48.699, chiếm 47,47%. Việc này ảnh hưởng đến NLĐ vì khi chấm dứt HĐLĐ, người sử dụng lao động sẽ không chốt sổ BHXH cho NLĐ được. Do đó, tình hình quan hệ lao động trên địa bàn thành phố từ nay cho đến hết quý I/2023 tiềm ẩn nhiều phức tạp" - ông Phạm Chí Tâm thông tin.

Ổn định quan hệ lao động

Hội nghị cũng nghe đại diện các quận, huyện có đông lao động mất việc hoặc chờ việc luân phiên báo cáo tình hình giám sát thực hiện chính sách và hỗ trợ CN.

Tại huyện Củ Chi, sau khi Công ty TNHH Samho Việt Nam thông báo cắt giảm 1.400 lao động, Ban Dân vận huyện ủy đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và LĐLĐ huyện tổ chức 2 buổi đối thoại với lãnh đạo DN nhằm giải quyết các chế độ, chính sách liên quan đến NLĐ. Sau 2 lần đối thoại, ban giám đốc công ty cam kết không cắt giảm CN thuộc một trong các trường hợp: đang mang thai, thuộc diện hộ nghèo, có vợ chồng làm chung công ty.

Ngoài 2 triệu đồng hỗ trợ của ban giám đốc, địa phương cũng hỗ trợ thêm 1 triệu đồng cho CN bị cắt giảm đợt này. Tất cả CN bị cắt giảm được hưởng thêm nửa tháng lương tháng 12. "Huyện ủy, UBND, LĐLĐ huyện tiếp tục phối hợp nắm bắt tình hình khó khăn của CN để chăm lo Tết, đồng thời hỗ trợ tìm việc làm mới cho CN" - ông Nguyễn Văn Đuônh, Phó trưởng Ban Dân vận Huyện ủy huyện Củ Chi, thông tin.

Tại TP Thủ Đức, ngoài 83 DN cắt giảm đơn hàng với 1.273 lao động bị giảm giờ làm, dự báo trong thời gian tới còn có nhiều DN gặp khó khăn, không thể thưởng Tết cho CN. Trước tình hình một số DN trên địa bàn cắt giảm lao động hoặc cho NLĐ nghỉ luân phiên, Quận ủy quận Bình Tân đã phối hợp với các phòng chức năng, đoàn thể làm việc với từng đơn vị để vừa giám sát việc chi trả chế độ vừa lên kế hoạch chăm lo cho NLĐ mất việc.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, đề xuất Ban Dân vận Thành ủy tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo các cấp ủy Đảng quận, huyện, TP Thủ Đức quan tâm hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo các ngành của địa phương thực hiện chức năng của mình liên quan đến tình hình quan hệ lao động trên địa bàn. Đại diện LĐLĐ thành phố cũng đề xuất UBND thành phố nghiên cứu có chính sách hỗ trợ NLĐ bị mất việc làm do DN thu hẹp sản xuất; giới thiệu việc làm, đào tạo nghề cho NLĐ bị mất việc...

Ông NGUYỄN HỒ HẢI, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM:

Sát cánh với doanh nghiệp

Thành ủy đánh giá cao sự cố gắng của tập thể từ Đảng bộ đến chính quyền, MTTQ, các đoàn thể ở các quận, huyện, TP Thủ Đức đã tập trung phục hồi kinh tế, đặc biệt là chăm lo cho NLĐ. Từ đây đến Tết Nguyên đán 2023, các sở ngành, đoàn thể và các địa phương chủ động nắm bắt tình hình để hỗ trợ DN giải quyết những vướng mắc trong quan hệ lao động, làm sao để chủ DN cảm thấy thành phố luôn đồng hành với họ. Các cấp, các ngành xử lý các sự việc trên tinh thần bảo đảm đúng pháp luật, có tình, có lý, phù hợp với chủ trương của thành phố. Đối với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, ngoài đeo bám tình hình quan hệ lao động tại các DN, cần phối hợp với địa phương kiểm tra những DN không tuân thủ quy định pháp luật; chủ động liên kết, kết nối để giới thiệu việc làm cho CN mất việc.

HỒNG ĐÀO