icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tập trung hỗ trợ người lao động gặp khó khăn

V.Duẩn

Hội nghị lần thứ 35 (khóa XII) Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã diễn ra sáng 18-6. Một trong những nội dung được bàn thảo là chủ động nắm bắt tình hình quan hệ lao động, việc làm, tiền lương, tiền thưởng trong 6 tháng cuối năm 2023.

Tập trung hỗ trợ người lao động gặp khó khăn - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Hồng Sen - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ quận 7, TP HCM - trao quà cho đoàn viên - lao động khó khăn. Ảnh: HUỲNH NHƯ

Trong 5 tháng đầu năm, có hơn 500.000 người lao động (NLĐ) bị mất việc, thôi việc, giảm giờ làm, tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc nghỉ không lương. Tình trạng này đã ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhiều NLĐ. Bên cạnh đó, doanh nghiệp (DN) trốn đóng, chiếm dụng, nợ tiền BHXH vẫn diễn ra ở nhiều địa phương. Thời gian qua, có gần 213.400 người bị "treo" sổ BHXH tại các DN đã giải thể, ngừng hoạt động; số tiền nợ khó thu hồi tại DN phá sản, giải thể, ngừng hoạt động, chủ bỏ trốn hơn 4.000 tỉ đồng.

Trước tình hình nhiều DN gặp khó khăn, dẫn đến hàng trăm ngàn lao động bị giảm giờ làm, mất việc làm, các cấp Công đoàn tập trung triển khai các giải pháp hỗ trợ. Dịp Tết Quý Mão 2023, đã có hơn 8,6 triệu lượt đoàn viên, NLĐ được thụ hưởng các hoạt động chăm lo của tổ chức Công đoàn với tổng kinh phí hơn 6.110 tỉ đồng.

Đặc biệt, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ đã ban hành Nghị quyết số 06/NQ-TLĐ làm cơ sở cho các cấp Công đoàn tập trung các giải pháp hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên Công đoàn, NLĐ bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do DN bị cắt, giảm đơn hàng. Kết quả, tính đến hết tháng 4-2023, các cấp Công đoàn đã hỗ trợ cho 55.147 trường hợp đủ điều kiện với tổng số tiền hỗ trợ gần 77 tỉ đồng.

6 tháng cuối năm, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp Công đoàn là chủ động nắm bắt tình hình về quan hệ lao động, việc làm, tiền lương, tiền thưởng, nhất là thời điểm dịp Tết, cuối năm; đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết những vướng mắc, bức xúc của NLĐ; tăng cường chăm lo, hỗ trợ NLĐ bị mất việc, ngừng việc.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo