Năm nào anh Võ Ngọc Duy, đầu bếp khách sạn Parkroyal Saigon (quận Tân Bình, TP HCM) cũng đăng ký “giữ chỗ” một chân gói bánh tét trong “Ngày hội gói bánh tét” do LĐLĐ quận Tân Bình tổ chức. “Việc tham gia gói bánh không chỉ cho tôi cảm nhận được hương vị Tết dân tộc mà còn có niềm vui khi những chiếc bánh mình gói ra được đến với công nhân (CN) đón Tết xa nhà” - anh Duy tâm sự.

Gói bánh tét, thiết kế thiệp xuân

Năm nay, “Ngày hội gói bánh tét” được tổ chức vào ngày 24 tháng chạp tại nhà văn hóa lao động quận, dự kiến sẽ gói khoảng 200 đòn bánh tét. Những năm trước, khi trời còn tờ mờ sáng, Nhà Văn hóa Lao động quận Tân Bình đã nhộn nhịp tiếng cười nói. Đúng 7 giờ, chương trình gói bánh bắt đầu. Hơn 40 tình nguyện viên của các Công đoàn (CĐ) cơ sở tay gói, tay buộc, ai cũng làm thuần thục, nhanh nhẹn. Bà Tô Thị Hương Diễm, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Bình, cho biết: “Qua 2 năm tổ chức, tay nghề của các tình nguyện viên đã nâng lên. Bánh gói ra rất đều, đẹp; không đòn nào bị đứt dây, phình bụng. Năm nay, số lượng người tình nguyện đăng ký gói bánh rất đông, ban tổ chức phải ưu tiên cho người đăng ký trước”.

CNVC-LĐ quận Tân Bình, TP HCM gói bánh tét tặng cho công nhân ăn Tết xa quê
CNVC-LĐ quận Tân Bình, TP HCM gói bánh tét tặng cho công nhân ăn Tết xa quê

Trong thời gian gói và nấu bánh, nhiều hoạt động sôi nổi cũng diễn ra như: viết thư pháp, bán hàng lưu niệm, bắt vịt, đập niêu, đi cầu khỉ, leo cột mỡ, văn nghệ... Đặc biệt, trong dịp Tết Ất Mùi 2015, LĐLĐ quận Tân Bình sẽ tổ chức thi thiết kế thiệp xuân để gửi tặng CN.

Vui tươi, ý nghĩa

Tết Nguyên đán hằng năm là dịp để CĐ các cấp chăm lo cho CNVC-LĐ khó khăn bằng các hoạt động ý nghĩa. Các cấp CĐ đã tổ chức nhiều hoạt động thu hút đông CNVC-LĐ tham gia và chung tay chăm lo cho những người còn khó khăn.

Trở thành hoạt động truyền thống hằng năm, chương trình văn nghệ “Hương sắc mùa xuân” do LĐLĐ quận 1, TP HCM phối hợp với Trung tâm Văn hóa quận tổ chức đã gây ấn tượng mạnh trong CNVC-LĐ. Từ chương trình này, mỗi năm, LĐLĐ quận 1 nhận được hơn 100 triệu đồng từ các mạnh thường quân để chăm lo cho CNVC-LĐ bị bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động... Đặc biệt, LĐLĐ quận 1 còn tổ chức chương trình tất niên cho CN không về quê đón Tết cùng các hoạt động văn nghệ, chúc Tết, tặng bao lì xì...

Bà Hồ Bích Ngọc, Chủ tịch LĐLĐ quận 1, cho biết: “Hằng năm, LĐLĐ quận đều tổ chức tiệc tất niên cho những CN ở các doanh nghiệp không có điều kiện về quê đón Tết. Một lời thăm hỏi, động viên, một chiếc bao lì xì của tổ chức CĐ sẽ làm các CN khó khăn cảm thấy ấm áp khi xuân về”.

CĐ ngành Y tế TP HCM cũng sẽ tổ chức Hội Tết ngành y với các hoạt động: bán hàng giảm giá từ 10% đến 50% các mặt hàng quần áo, bánh kẹo, đồ trang trí... cùng nhiều trò chơi vui nhộn. Đặc biệt, CĐ ngành còn tổ chức thi thiết kế thiệp, cắm hoa vải. Những thiệp, hoa đoạt giải được bán đấu giá ngay tại ngày hội để chăm lo Tết cho CNVC-LĐ khó khăn. Những năm trước, hoạt động bán đấu giá diễn ra rất sôi nổi vì ai cũng muốn số tiền họ bỏ ra có thể đem đến một cái Tết ấm áp cho những người khó khăn.

BÀ NGUYỄN THỊ THU, CHỦ TỊCH LĐLĐ TP HCM:

Tạo không khí vui tươi, phấn khởi

Để tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho CNVC-LĐ trong những ngày xuân, LĐLĐ TP HCM đã chỉ đạo các cấp CĐ bên cạnh việc giám sát lương, thưởng Tết còn tổ chức nhiều hoạt động vui Tết cho CNVC-LĐ: bán hàng giảm giá, thi thiết kế thiệp, trang trí cành mai, cành đào, gói bánh tét, bánh chưng... Bên cạnh đó, để chăm lo cho những CN không về quê ăn Tết, các cấp CĐ sẽ tổ chức tiệc tất niên, đón giao thừa, chúc Tết, tặng bao lì xì...

Góc nhìn

Điểm nhấn chăm lo

Như mọi năm, những tháng giáp Tết là thời điểm các cấp Công đoàn (CĐ) TP HCM tất bật triển khai hoạt động chăm lo Tết cho công nhân (CN), đặc biệt là CN xa quê có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. “Lo trước cái lo của CN để giúp họ có một cái Tết trọn vẹn là trách nhiệm của người làm CĐ. Được san sẻ, động viên kịp thời, CN sẽ thấy ấm áp hơn nơi đất khách quê người” - ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP, chia sẻ.

Những ngày này, dù việc hỗ trợ doanh nghiệp điều chỉnh lương tối thiểu chiếm không ít thời gian nhưng đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở vẫn cố gắng hoàn thiện kế hoạch chăm lo Tết cho CN. Tại Công ty Việt Nam Samho (huyện Củ Chi), từ giữa tháng 11-2014, ban chấp hành CĐ đã chủ động bàn bạc kế hoạch chăm lo Tết. Nhờ lường trước khó khăn nên kế hoạch chăm lo đã sớm được CĐ cơ sở hoàn chỉnh. Ngoài tiền thưởng, mỗi CN còn được nhận một phần quà trị giá gần 300.000 đồng từ CĐ. Nghe thông tin, hơn 10.000 CN rất vui. “Muốn chăm lo chu đáo cho CN, công tác chuẩn bị phải thật chu đáo. Kịp thời san sẻ khó khăn và tạo tâm lý làm việc thoải mái cho CN đến ngày cuối cùng là mục tiêu của CĐ cơ sở” - ông Nguyễn Thanh An, Chủ tịch CĐ Công ty Việt Nam Samho, bộc bạch.

Ở các công ty như Phúc Thắng, Minh Đức, Tân Long Trường, Triple, hàng ngàn CN cũng nhẹ được gánh lo để an tâm đón Tết nhờ sự tận tụy của đội ngũ cán bộ CĐ. Tiếp sức với cơ sở, hoạt động chăm lo Tết cũng được CĐ cấp trên cơ sở đa dạng hóa với nhiều hình thức hỗ trợ có chiều sâu, giúp CN có thêm niềm vui khi xuân về. Với vai trò đầu tàu, LĐLĐ TP HCM đang dồn sức hoàn thiện, đổi mới các chương trình chăm lo truyền thống vốn đã tạo dấu ấn riêng như “Tấm vé nghĩa tình”, họp mặt gia đình CĐ... với tinh thần sẻ chia thiết thực. Tất cả đã sẵn sàng.

Theo ông Trần Duy Hy, Tổng Giám đốc Công ty CP Nhựa Duy Tân (quận Bình Tân), chủ động là điểm nhấn xuyên suốt trong hoạt động chăm lo Tết hằng năm của tổ chức CĐ TP. “Hiểu được khó khăn của CN và phối hợp với doanh nghiệp lo cho họ một cái Tết đầy đủ, tinh thần trách nhiệm ấy của tổ chức CĐ TP đã đáp ứng sự kỳ vọng của đoàn viên, đồng thời khẳng định rõ nét vai trò đại diện” - ông Hy khẳng định.

Khánh Chi

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO