Ngay đầu tháng 12, trên bản tin của Công ty TNHH May Cường Tài (quận Gò Vấp, TP HCM), đã dán thông báo về thời gian nghỉ Tết; quy chế trả lương, thưởng; ngày nhận lương, thưởng. Bà Nguyễn Thị Nguyệt, chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty, cho biết: “Chúng tôi thông báo sớm để công nhân (CN) an tâm, sắp xếp thuận tiện cho việc về quê và trở vào làm việc đúng ngày quy định của công ty”.

Nghỉ Tết 11 ngày

Theo bà Nguyệt, năm nay công ty cho CN nghỉ Tết 11 ngày từ 15 đến 25-2-2015, tức ngày 27 tháng chạp đến mùng 7 tháng giêng. “Hiện công ty nhận rất nhiều đơn hàng nên CN phải tích cực sản xuất. Nếu hoàn thành sớm, có thể ban giám đốc sẽ sắp xếp cho CN nghỉ thêm để có thời gian ăn Tết lâu hơn với gia đình” - bà Nguyệt cho biết thêm.

Công nhân Công ty TNHH May Cường Tài được nghỉ Tết 11 ngày
Công nhân Công ty TNHH May Cường Tài được nghỉ Tết 11 ngày

Cho CN nghỉ Tết sớm để chủ động tàu xe cũng là phương án được nhiều doanh nghiệp (DN) áp dụng. Ông Đinh Văn Giai, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Toàn Thắng (KCN Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM), cho biết dự kiến khoảng ngày 23 hoặc 24 tháng chạp, công ty cho CN nghỉ Tết và trở lại làm việc vào mùng 6 tháng giêng. “Thấy nhiều công ty cho CN làm việc đến tận 28 hoặc 29 tháng chạp mới nghỉ thì khó cho CN quá, về đến nhà đã Tết rồi. Vì thế, CĐ đề xuất ban giám đốc cho CN nghỉ sớm và trở vào làm sớm hơn các DN khác để tránh tình trạng ùn ứ, tàu xe khó khăn” - ông Giai nói.

Công ty TNHH Cân Nhơn Hòa (quận Thủ Đức, TP HCM) thì đến cuối tháng 12 mới có thông báo chính thức về ngày nghỉ Tết nhưng tinh thần là CN được nghỉ Tết ít nhất 9 ngày. Ông Đinh Ngọc Sáng, chủ tịch CĐ công ty, cho biết những CN về quê cách TP HCM hơn 1.000 km được nghỉ thêm 2 ngày, người về quê cách TP HCM dưới 1.000 km được nghỉ thêm 1 ngày. “Với sự linh hoạt của công ty, CN có thêm thời gian ăn Tết với gia đình” - anh Nguyễn Văn Hùng, quê ở Nghệ An, cho biết.

Thưởng bình quân 1 tháng lương

Nhiều DN mà chúng tôi tiếp xúc đều cho biết sẽ thưởng 1 tháng lương; một số nơi CN còn được thưởng qua kết quả bình bầu cuối năm. Ở Công ty TNHH May Cường Tài, ngoài tháng lương thứ 13, CN được thưởng A, B, C từ 840.000 - 1.680.000 đồng/người.

Ở Công ty TNHH Cân Nhơn Hòa, căn cứ xếp loại thi đua, CN được lãnh từ 70% đến 150%   tháng lương 13. Còn ở Công ty TNHH Toàn Thắng, ngoài tháng lương thứ 13, CN xuất sắc được nhận thêm từ 20% đến 30% tiền thưởng vào cuối năm.

Bên cạnh thưởng Tết, nhiều DN cũng đã có kế hoạch chăm lo Tết, tặng quà, hỗ trợ tàu xe cho CN về quê. Ở Công ty Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ Cao TP HCM), CĐ công ty vẫn tiếp tục chương trình đưa đón CN về Tết. “Năm ngoái có 700 CN đăng ký xe về quê ăn Tết với số tiền 1,2 tỉ đồng. Năm nay, dự kiến số CN đăng ký cũng tương đương năm ngoái. Qua 5 lần thực hiện, chương trình được cả CN và ban giám đốc nhiệt tình ủng hộ” - ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch CĐ Công ty Nidec Việt Nam, cho biết. Bên cạnh đó, CĐ còn tổ chức bán hàng giảm giá ngay tại công ty để CN thuận tiện mua sắm.

Bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

CN rất mong được lãnh lương, thưởng...

Sau một năm làm việc vất vả, CN rất mong được lãnh lương, thưởng để gửi về cho người thân ở quê, mua sắm Tết. CĐ cơ sở cần phối hợp với DN xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng và thông báo sớm để CN an tâm. Những DN khó khăn, không có khả năng trả thưởng phải báo ngay về CĐ cấp trên để có biện pháp hỗ trợ, chăm lo cho CN.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO