icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tết này ở nhà mới

Bài và ảnh: Bạch Đằng

“Trước đây, nhà tôi thấp lắm. Khi đường được nâng cao thì nhà thấp hơn mặt đường. Lúc mưa lớn, nước thoát không kịp cứ chảy thẳng vô nhà.

Dưới thì nước ngập, trên thì mưa dột, tường lại mục nứt hết. Bà con thân thuộc thấy vậy nên hứa cho vợ chồng tôi mượn tiền để xây lại nhà nhưng tôi vẫn không dám làm vì sợ nợ nần phát sinh. Đã vậy, thu nhập của 2 vợ chồng không bao nhiêu nên không biết làm sao mà trả nợ, nhà cửa cứ để vậy mà sống”. Chị Võ Thị Hồng Lệ, bảo mẫu tại Trường Tiểu học Giồng Ông Tố (quận 2, TP HCM), nhớ lại tình cảnh gia đình trước khi được nhận “Mái ấm Công đoàn (CĐ)” do LĐLĐ quận trao tặng.

Chồng chị Lệ là cựu chiến binh chiến trường Tây Nam, giờ làm bảo vệ, lương chỉ hơn 3 triệu đồng lại mang bệnh tật. Chị làm bảo mẫu tại trường, hơn 14 năm công tác vẫn làm theo thời vụ, lương chỉ hơn 3 triệu đồng. Mấy tháng hè, học sinh nghỉ thì chị không có việc. Cuộc sống của hai vợ chồng vì thế hết sức chật vật.

Cưới xong ra riêng từ năm 2000, vợ chồng chị Lệ được gia đình cho một mảnh đất nhỏ, cất một căn nhà chừng 30 m2 rồi ở suốt mười mấy năm. Họ làm một phòng nhỏ cho con nhưng không có giường, chỉ xây cái bục cao để con vừa ngủ vừa học bài. Thông cảm với tình cảnh khó khăn của gia đình, CĐ Trường Tiểu học Giồng Ông Tố đã đề xuất CĐ cấp trên hỗ trợ, đồng thời vận động mạnh thường quân giúp đỡ thêm.


Vợ chồng chị Lệ tại lễ bàn giao Mái ấm Công đoàn hôm 22-10-2016

Vợ chồng chị Lệ tại lễ bàn giao Mái ấm Công đoàn hôm 22-10-2016

Căn nhà mới được xây lại trên nền nhà cũ, nâng lên hơn nửa mét, thêm một lầu để có thêm 3 phòng nhỏ và 1 bếp. Tổng kinh phí được tài trợ là 130 triệu đồng từ 2 công ty là TNHH MTV Đoàn Thanh Trực và CP Âu Lạc. “Các khoản hỗ trợ từ CĐ và vay thêm từ người quen giúp gia đình tôi có một mái ấm vững chãi, không lo mưa nắng. Có thêm phòng mới, vợ chồng tôi rước mẹ chồng về phụng dưỡng. Nhà cửa cao ráo, chồng tôi cũng đỡ bệnh. Cuối năm mưa gió kiểu này, nếu vẫn ở nhà cũ ẩm thấp là chồng tôi lại đau xương, đau khớp. Năm nay, chúng tôi ăn Tết ấm cúng rồi” - chị Lệ thổ lộ.

Vui không kém là chị Lê Thị Gái - ngụ tại ấp 3, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM. Gia đình chị thuộc diện hộ nghèo ở địa phương, lại đơn thân nuôi con nhỏ, tất cả chi tiêu chỉ trông chờ vào đồng lương bấp bênh từ công việc phụ hồ. Khi còn nhỏ, chị và gia đình theo ông nội ra Vũng Tàu làm nghề đăng cá. Từ khi ông nội mất, cả nhà vào lại TP HCM sinh sống và không có nghề nghiệp gì ổn định. “Được ông nội cho miếng đất nhỏ, tôi cất căn nhà mái tôn vách lá. Muỗi mòng không nói, chưa kể rắn rết bò vô, hễ gặp con nước lớn thì nhà ngập lõm bõm, mẹ con cứ vậy mà sống. Tôi lo cho con đi học thôi đã quá sức mình rồi” - chị Gái bày tỏ.

Từ đề xuất của địa phương, CĐ Thanh tra TP HCM và Khối thi đua I đã góp sức ủng hộ một khoản tiền để chị Gái xây lại căn nhà, mua sắm một số vật dụng như tivi, tủ lạnh, nồi cơm điện... Nhà mới rộng hơn 40 m2, nền được nâng cao gần 1 m, giúp chị và con trai thoát cảnh ngập nước triền miên, đỡ cảnh muỗi mòng, ẩm thấp. Xây được nhà, chị rất mừng vì chưa bao giờ dám nghĩ đến. “Sự sẻ chia kịp thời của tổ chức CĐ cùng đồng nghiệp, người thân đã giúp gia đình tôi có nơi ở tươm tất để đón Tết. Ân tình này tôi không bao giờ quên” - chị tâm sự.

Với chương trình “Mái ấm CĐ”, Tết này, nhiều CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn sẽ được an cư. Chương trình không chỉ khích lệ người lao động mạnh dạn nỗ lực để cải thiện đời sống của mình mà còn lôi cuốn cả cộng đồng chung tay chia sẻ với những mảnh đời khó khăn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo