Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, đợt hoạt động cao điểm trong công tác chăm lo cho đội ngũ CNVC-LĐ TP. Điểm mới là năm nay, lễ khai mạc được tổ chực tại nơi suất xuất của Công ty TNHH Lạc Tỷ (quận Bình Tân) với sự tham dự của đông đảo công nhân công ty.

Tháng Công nhân lần thứ 11:Thiết thực, bám sát đời sống người lao động - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP cho biết qua 11 lần tổ chức, hoạt động "Tháng công nhân" đã không ngừng được đầu tư, đổi mới, bổ sung, nâng chất qua từng năm với nhiều nội dung ngày càng phong phú, đa dạng và thiết thực. Và năm nay, "Tháng Công nhân" lần thứ 11 gắn với "Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động" và phát động phong trào "Công nhân vì thành phố Xanh - Sạch -Đẹp", LĐLĐ TP đề nghị các cấp CĐ căn cứ đặc thù của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và điều kiện thực tiễn của CNVC-LĐ để nghiên cứu, chọn nội dung và hình thức phù hợp, tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình hoạt động trọng tâm gồm thực hiện có hiệu quả chủ đề "Mỗi CĐ cơ sở - Một lợi ích đoàn viên", phấn đấu mỗi CĐ cơ sở trong doanh nghiệp đều có hoạt động chăm lo lợi ích đoàn viên nhân hoạt động "Tháng Công nhân", đặc biệt tổ chức đồng loạt trong hệ thống Công đoàn Ngày hội CNVC – LĐ TP chủ đề "Ngày vì lợi ích đoàn viên"; Tổ chức Chương trình "Tháng lao động giỏi"; Tiếp tục tổ chức các chương trình "Đồng hành cùng doanh nghiệp"; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao…; thực hiện "Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động", phát động phong trào "Công nhân vì thành phố Xanh - Sạch - Đẹp" tại đơn vị; tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên CĐ, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức tuyên dương CNVC-LĐ có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Lao động giỏi, Lao động sáng tạo"... "Dịp này, LĐLĐ TP phát động đợt thi đua đặc biệt trong cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động và các cấp công đoàn Thành phố với Chủ đề "Công trình, phần việc CĐ - Chào mừng 90 năm CĐ Việt Nam đồng hành cùng đất nước" với các nội dung phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động trong khối doanh nghiệp; tham mưu giỏi, phục vụ tốt, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trong khối Hành chính sự nghiệp; đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động CĐ; phát triển đoàn viên, thành lập CĐ cơ sở đi đôi với việc quản lý đoàn viên, nâng cao chất lượng đoàn viên CĐ. Qua đó, tạo sự lan tỏa trong phong trào, lập thành tích cụ thể thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập CĐ Việt Nam"

Tháng Công nhân lần thứ 11:Thiết thực, bám sát đời sống người lao động - Ảnh 2.

Các cụm thi đua đăng ký công trình thi đua trong Tháng Công nhân lần thứ 11

Sau sự phát động của LĐLĐ TP, đại diện của 9 cụm thi đua đã lên đăng ký các công trình hoạt động trong Tháng CN với tổng số tiền lên đến hàng tỉ đồng.

Tháng Công nhân lần thứ 11:Thiết thực, bám sát đời sống người lao động - Ảnh 3.

Công nhân hưởng ứng lời kêu gọi của Công đoàn, tập trung vệ sinh máy móc, nhà xưởng

Đại diện CĐ cơ sở hưởng ứng Tháng CN, bà Mai Thị Ngọc Mỹ, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Lạc Tỷ, nơi có hơn 2.600 đoàn viên đã cam kết sẽ phối hợp cùng doanh nghiệp tổ chức các hoạt động chăm lo phúc lợi cho NLĐ. "Song song đó, CĐ sẽ vẫn động NLĐ đồng hành cùng DN, tuân thủ nội quy, tác phong công nghiệp, lao động năng suất, chất lượng, hiệu quả"-bà Mỹ kêu gọi. Trong khuôn khổ lễ phát động, nhằm tạo sân và hỗ trợ NLĐ, CĐ công ty đã phối hợp cùng doanh nghiệp tổ chức hội thi nấu ăn, hội thi vẽ tranh chủ đề môi trường và tổ chức các gian hàng bình ổn giá và tổ chức vệ sinh nhà xưởng, máy móc trong khu vực sản xuất và xung quanh xưởng sản xuất.

Tháng Công nhân lần thứ 11:Thiết thực, bám sát đời sống người lao động - Ảnh 4.

Công nhân mua sắm tại các gian hàng bình ổn giá trong lễ khai mạc Tháng Công nhân

Nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ, tại lễ khai mạc Tháng CN, LĐLĐ TP HCM đã cùng với Sở LĐ-TB-XH và BHXH TP tổ chức lễ ký kết thống nhất chương trình giám sát việc thực hiện pháp luật – BHXH giai đoạn 2019-2023.

Tháng Công nhân lần thứ 11:Thiết thực, bám sát đời sống người lao động - Ảnh 5.

Đại diện LĐLĐ TP, Sở LĐ-TB-XH và BHXH TP ký kết chương trình hợp tác

Đánh giá cao hoạt động Tháng CN, ông Nguyễn Hữu Hiệp, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy nhấn mạnh: "Qua hơn 10 năm thực hiện, Tháng CN-sáng kiến của tổ chức CĐ TP HCM đã lan tỏa sâu rộng, trong đó nhiều hoạt động đã đem lại hiệu quả cao như Sân chơi giờ thứ 9, chương trình Đồng hành cùng doanh nghiệp, Trái tim nghĩa tình... Qua đó cũng khẳng định và củng cố được vị trí, vai trò của tổ chức CĐ, tổ chức CĐ thực sự có được vị trí quan trọng trong lòng CNVC-LĐ"

T.Nga (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)