Thắp lên ngọn lửa ấm

Tin mới

02/07/2017 21:42

Mỗi gia đình tuy có hoàn cảnh khác nhau nhưng đều biết vượt lên trên mọi khó khăn để vun đắp, xây dựng mái ấm hạnh phúc

Giữa nhịp sống hối hả, gia đình vẫn giữ một vai trò rất quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Bởi lẽ, gia đình là nơi che chở, bảo vệ và nâng bước mỗi người trưởng thành. Gia đình là những viên gạch xây nên tòa lâu đài cho xã hội, là chỗ dựa về tinh thần và vật chất cho mỗi thành viên. Gia đình là tổ ấm, nơi những đứa con được bố mẹ chăm sóc, được nuôi dưỡng lớn lên thành người. Đó là thông điệp mà 74 gia đình CNVC-LĐ tiêu biểu gửi đến trong chương trình giao lưu "Điểm tựa gia đình" do LĐLĐ TP HCM tổ chức sáng 2-7.

Vun đắp hạnh phúc

Xa quê vào TP HCM lập nghiệp, cơ duyên đã đưa những người cùng chung cảnh ngộ đến với nhau, để rồi họ yêu nhau và về chung một mái nhà. Đó là câu chuyện của anh Trần Văn Đâu, Đội trưởng Trại Thực nghiệm và chị Nguyễn Thị Kim Thúy, nhân viên kế toán, cùng làm tại Công ty TNHH MTV Cây trồng TP HCM - Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn. Họ là cặp vợ chồng công nhân (CN) tiêu biểu hạnh phúc, cùng nhau phấn đấu trong nghề nghiệp.

Với tinh thần xung kích và có nhiều sáng kiến hiệu quả, chỉ sau 1 năm về công tác tại Công ty TNHH MTV Cây trồng TP HCM, anh Đâu đã được lãnh đạo tin tưởng bố trí làm trại trưởng trại thực nghiệm, chịu trách nhiệm quản lý khâu sản xuất cây giống, vườn cây ăn quả và trại nuôi cá sấu. Đây là mô hình sản xuất mới của công ty với giá trị cao. Với tinh thần học hỏi, tính cần cù chịu khó, anh đã có 10 sáng kiến tiết kiệm và làm lợi cho đơn vị trên 400 triệu đồng/năm.

Thắp lên ngọn lửa ấm - Ảnh 1.

Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng quà cho các gia đình tiêu biểu

Bên cạnh những thành công của chồng, chị Thúy luôn là kế toán xuất sắc. Tiền lương của vợ chồng họ chỉ vỏn vẹn trên 10 triệu đồng. Chính vì vậy, để có thêm thu nhập trang trải sinh hoạt gia đình và lo cho con nhỏ, ngoài giờ làm việc, họ mở thêm quán bán hàng ăn vào buổi tối. Trong bộn bề lo toan, anh chị vẫn cố gắng vun đắp cho tương lai.

Gia cảnh hết sức khó khăn, phải thuê nhà trọ nhiều năm nên gia đình anh Đâu được bố trí vào ở khu lưu trú của công ty. Thấy nơi ở thiếu sân chơi cho thiếu nhi, anh đứng ra vận động các hộ đóng góp và tự đảm nhận việc phát quang, san lấp, xây khu để xe chung và sân chơi cho các cháu.

Một mối tình rất đẹp khác là giữa anh Lê Thanh Hùng, tổ trưởng tổ bảo trì và chị Trần Thị Phúc Vinh, CN may, cùng làm ở Công ty TNHH Hoshino Vietnam (KCN Vĩnh Lộc, TP HCM). Năm 2008, anh chị nên duyên, tổ ấm nhỏ của họ càng hạnh phúc hơn khi có tiếng cười của 2 con trẻ.

Anh Hùng và chị Vinh luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao, tìm tòi phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Từ một CN, anh Hùng đã phấn đấu lên tổ trưởng tổ bảo trì. "Cùng hoàn cảnh là CN khó khăn nên vợ chồng tôi rất yêu thương, chia sẻ để cùng xây đắp một gia đình hạnh phúc, chăm lo cho 2 con" - anh Hùng thổ lộ.

Vượt qua nỗi đau

Đến với nhau bằng tình yêu thương chân thành và cùng vượt qua bao khó khăn, thử thách là câu chuyện cảm động của gia đình anh Trần Thanh Tùng, CN đổ mousse và chị Trần Thị Thanh Thúy, CN may, cùng làm ở Công ty TNHH Nệm Vạn Thành (quận Tân Phú, TP HCM).

Khi cưới nhau, công việc của anh Tùng và chị Thúy đều chưa ổn định nên cuộc sống hết sức chật vật. Nỗi lo toan về cuộc sống và gánh nặng cơm áo gạo tiền khiến họ không ít lần "cơm không lành canh không ngọt". Thế nhưng, những lúc ấy, họ cố gắng hóa giải, động viên nhau cùng đứng dậy để vượt qua. Rồi khó khăn cũng qua đi, cả anh và chị tìm được công việc phù hợp, đủ trang trải cho cuộc sống gia đình. 17 năm là vợ chồng của nhau, hạnh phúc có, nước mắt cũng không ít nhưng anh chị vẫn sát cánh và yêu thương nhau hết mực.

Cuộc sống của anh Tùng và chị Thúy cứ ngỡ sẽ được bình yên, hạnh phúc khi những đứa con ra đời. Nào ngờ, số phận trớ trêu khi đứa con đầu bị phỏng cấp độ 2, phải trải qua nhiều lần phẫu thuật ghép da. Còn bé thứ hai thì não không phát triển, dù đã 9 tuổi nhưng không thể tự lo cho bản thân. Giờ đây, mọi việc chăm lo cho 2 con, anh chị phải nhờ bà nội ở quê lên.

Đều là CN với mức lương chỉ đủ trang trải cuộc sống hằng ngày, vậy mà họ còn phải lo nhiều chi phí cộng thêm khoản chữa bệnh cho 2 con. Chị Thúy trải lòng: "Dù khó khăn vẫn còn nhưng vợ chồng tôi động viên nhau không được nản lòng, cố gắng vun đắp tình yêu thương cho 2 đứa con kém may mắn của mình. Hai cháu phải được hưởng trọn vẹn tình thương của cả cha lẫn mẹ".

Bày tỏ xúc động trước nghị lực vươn lên của các gia đình CNVC-LĐ tiêu biểu, bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, khẳng định: "Mỗi gia đình tuy ở hoàn cảnh khác nhau nhưng có điểm chung là biết vượt lên tất cả khó khăn để vun đắp, xây dựng mái ấm hạnh phúc. Chính vai trò của người cha, người mẹ đã tác động rất lớn đến sự phát triển thể chất, tinh thần, nhân cách của con trẻ, thắp lên ngọn lửa ấm cho gia đình. Tình cảm yêu thương, sự thủy chung và quan tâm của các thành viên đã tạo nên sự ấm áp, yên vui, làm điểm tựa bình yên cho mỗi thành viên trong gia đình cùng nhau vươn lên, vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống hạnh phúc bền vững".

Tuyên dương 60 gia đình công nhân tiêu biểu

Hưởng ứng ngày Gia đình Việt Nam, sáng 2-7, Công đoàn (CĐ) các KCX-KCN TP HCM đã tổ chức hội nghị biểu dương gia đình CNLĐ tiêu biểu tại Thảo Cầm Viên, quận 1.

Tại hội nghị, CĐ các KCX-KCN TP đã tuyên dương 60 gia đình CNLĐ vượt khó, biết chi tiêu hợp lý từ khoản thu nhập ít ỏi, xây dựng gia đình hạnh phúc và nuôi dạy con ngoan, học giỏi. Mỗi gia đình nhận được một phần quà trị giá 1 triệu đồng.

Dịp này, các gia đình cũng được xem những chương trình xiếc, ảo thuật, văn nghệ và tham quan Thảo Cầm Viên. Nhân ngày Gia đình Việt Nam, CĐ các KCX-KCN TP còn mời 60 gia đình dự một bữa cơm trưa thân mật.

H.Đào

Bài và ảnh: NGÂN HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI