Đầu tháng 2-2015, chỉ vì đại diện cho tập thể công nhân (CN) đứng ra trình bày nguyện vọng trong cuộc ngừng việc tập thể xảy ra trước đó, một số CN Công ty TNHH MTV Công nghiệp H.F (huyện Cần Đước, tỉnh Long An) đột ngột bị cho nghỉ việc. Cho rằng công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) trái pháp luật, nhiều đồng nghiệp khuyên họ đi kiện đòi bồi thường song các CN đã từ chối.

Lời nói gió bay

Giải thích lý do không kiện, anh N.T.S chia sẻ: “Bị đuổi việc vào những ngày cận Tết là việc không mong muốn nhưng thú thực nếu được nhận lại, tôi cũng chẳng còn hứng thú làm việc bởi mới đi vào hoạt động chưa lâu mà công ty đã thất hứa và chèn ép người lao động (NLĐ)”.

 

Nhiều cuộc ngừng việc tập thể xảy ra gây bất ổn cho doanh nghiệp xuất phát từ sự thất hứa của những người lãnh đạo công ty
Nhiều cuộc ngừng việc tập thể xảy ra gây bất ổn cho doanh nghiệp xuất phát từ sự thất hứa của những người lãnh đạo công ty

 

Theo trình bày của CN, vào tháng 6-2014, nghe tin Công ty TNHH MTV Công nghiệp H.F rao tuyển 100 CN để đưa đi đào tạo tại Trung Quốc trong vòng 6 tháng, sau đó về Việt Nam làm việc với mức lương từ 5,2 triệu đến 7,6 triệu đồng/tháng, họ đã dự tuyển. Trước khi đi đào tạo, công ty yêu cầu ký HĐLĐ thời hạn 3 năm. Khi đó, thấy trong hợp đồng chỉ thể hiện mức lương 2,8 triệu đồng/tháng, CN thắc mắc thì được giám đốc giải thích ghi thấp như vậy để đóng BHXH thấp, còn công ty vẫn trả lương đúng thỏa thuận. Bên cạnh đó, tất cả CN đều phải ký “Bản cam kết đào tạo tại Trung Quốc” có sự bảo lãnh của người thân. Theo đó, sau thời gian đào tạo, CN phải làm việc 2 năm, nếu không thực hiện đúng phải đền cho công ty 20 triệu đồng/người.

Tháng 12-2014, CN trở về Việt Nam làm việc song chỉ được trả lương 3,1 triệu đồng/tháng. “Chúng tôi hỏi giám đốc sản xuất tại sao trả lương không đúng như thông báo tuyển dụng và hứa hẹn ban đầu thì ông ta hỏi ngược lại chúng tôi là giấy tờ nào thể hiện điều đó? Khi chúng tôi phản đối thì giám đốc còn thách thức không làm được thì nghỉ. Nếu không vì kẹt bản cam kết bồi thường thì chúng tôi đã nghỉ từ lâu. Giờ phải ở lại làm việc nhưng chắc một điều là chúng tôi sẽ chẳng bao giờ tận lực cống hiến cho những ông chủ hứa lèo” - chị N.T.N bức xúc.

“Hứa lèo” gây bất ổn

Các CN Công ty TNHH Đ.C (quận 12, TP HCM) cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự. Khi tuyển dụng, công ty hứa sẽ ký HĐLĐ và tham gia BHXH đầy đủ cho CN, thế nhưng trong số 103 CN đang làm việc (đa số đều có thời gian làm việc từ 6 tháng trở lên), chỉ khoảng 10 người được ký HĐLĐ. Đã vậy, đầu năm 2014, công ty thông báo sẽ thưởng lương tháng 13 (năm 2014) cho CN là 2,5 triệu đồng/người nhưng đến đầu tháng 2-2015 lại thông báo trả thưởng theo chuyên cần. Theo đó, nếu CN nào nghỉ quá 12 ngày/năm sẽ bị trừ 10% thưởng/ngày nghỉ. Quá bức xúc, tập thể CN đã ngừng việc. Khi có sự can thiệp của các cơ quan chức năng quận 12, đại diện công ty đã ký biên bản cam kết ký HĐLĐ, tham gia BHXH cho NLĐ, đồng thời sẽ thưởng đồng đều cho mỗi CN 2 triệu đồng. Thế nhưng, đến ngày trả thưởng, công ty vẫn trả theo chuyên cần và đến nay vẫn chưa ký HĐLĐ với CN. Không chịu nổi cách hành xử của công ty, sau Tết Nguyên đán, nhiều CN đã “một đi không trở lại”.

Cuộc ngừng việc của hơn 80 CN vệ sinh đang làm việc tại một bệnh viện ở quận Bình Thạnh, TP HCM của Công ty CP N.Đ.V (trụ sở tại Hà Nội) xảy ra mới đây cũng xuất phát từ việc công ty thất hứa. Theo đó, đầu tháng 2-2015, công ty thông báo sẽ thưởng Tết 2,7 triệu đồng/người nhưng sau đó chỉ thưởng 2,5 triệu đồng khiến CN không đồng tình. Chị N.A.C, một CN, chia sẻ: “Chúng tôi biết vì 200.000 đồng mà ngừng việc tập thể là không đáng nhưng điều chúng tôi muốn là doanh nghiệp phải thực hiện lời hứa của mình để chứng tỏ sự tôn trọng đối với NLĐ. Như thế, chúng tôi mới tin tưởng và cống hiến”.

 

Bài và ảnh: Hương Huyền