Sau khi 1 ca bệnh là công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Việt Nam Samho (huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh) được xác định dương tính với SARS–CoV-2, sáng nay, ngày 16-6, các cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho hơn 600 lao động làm cùng xưởng với công nhân này

Đây là ca bệnh liên quan đến chuỗi lây nhiễm ở Xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, đã nghỉ việc cách ly tại nhà trước đó. Qua truy vết, cơ quan y tế đã yêu cầu công ty khoanh vùng để xác định các trường hợp liên quan. Trong khi chờ kết quả của cơ sở y tế, công ty cho số công nhân này tạm nghỉ việc, cách ly tại nhà.

Trước đó, do xuất hiện 3 ca F0 tại các xưởng B, F, Pre-stitching (nhà A), công ty này cũng đã cho khoảng 3.500 công nhân tạm nghỉ từ ngày 10-6. Qua khoanh vùng và truy vết, cơ quan chức năng đã xác định được 120 trường hợp F1, đã đưa đi cách ly tập trung. Số còn lại cách ly tại nhà. Mẫu xét nghiệp lần đầu của 3.500 công nhân (bao gồm cả F1) đều cho kết quả âm tính.

Thêm 1 ca F0 ở Công ty TNHH Việt Nam Samho - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH Việt Nam Samho lấy mẫu xét nghiệm sáng 16-6

Sau khi xảy ra sự việc, công ty đã lập tực triển khai các giải pháp ứng phó nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm như: bố trí riêng điểm giữ xe, lối ra vô riêng, giờ ăn riêng cho công nhân thuộc khu nhà A; Giờ ăn của các khu khác được bố trí lệch giờ với khu A; Thực hiện khử khuẩn toàn bộ nhà máy hàng ngày; Yêu cầu người lao động phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc 5K, khai báo y tế hàng ngày. 

Để đảm bảo người lao động thực hiện nghiêm, nhân viên an toàn sẽ giám sát việc thực hiện tuần tra và giám sát công tác phòng dịch tại các xưởng, bộ phận bảo vệ và an ninh kiểm soát tại các cổng ra vào; Thông tin rộng rãi đường dây nóng của công ty để người lao động báo cáo các vấn đề liên quan dịch bệnh nhằm kịp thời xử lý.

Công ty TNHH Việt Nam Samho đang sử dụng khoảng 10.000 lao động. Ngoài các bộ phận tạm thời ngừng việc, sáng nay công ty vẫn hoạt động bình thường.

H. Huyền